Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 13:21 PM (GMT+7)

Nhà giàu săn lùng chim trĩ 9 màu giá "nghìn đô" chơi Tết

authorViệt Tùng Thứ Ba, ngày 12/01/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm nay giới chơi chim cảnh đang rộ mốt chơi chim trĩ, nhưng phải là những con chim có ít nhất 7 đến 9 màu. Với những con chim trĩ 9 màu, dù giá lên đến cả “nghìn đô” song không phải ai có tiền cũng may mắn sở hữu được.

   

Trĩ là một loài chim hoang dã, thời gian qua được thuần dưỡng và nuôi phổ biến ở nhiều địa phương như Bắc Giang, Hà Nam, Hà Nội… Đặc biệt, khoảng 5 năm trở lại đây, với ưu điểm thịt ngon, bổ dưỡng, nuôi dễ, sinh sản nhanh, ít bệnh tật… chim trĩ đã và đang trở thành con đặc sản được ưa thích, với giá bán dao động khoảng 350.000 – 380.000 đồng/kg.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 1

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 2

Chú chim này chỉ nặng khoảng 0,6 – 0,7kg, song có giá tới 22 triệu đồng, tương đương 1kg có giá lên tới gần 40 triệu đồng.

Chim trĩ có rất nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng thông thường chim có 3 màu chủ đạo là xám, đỏ hung và xanh biếc, gần giống như màu lông của chim bồ câu trống (đối với chim trống) và màu xám, đen (đối với chim mái). Tuy nhiên, cũng có con “đột biến gen” có tới 5 – 6 màu, thậm chí  7 – 8 màu, cá biệt có con có tới 9 màu trên cơ thể. Điều đặc biệt là mỗi một màu lông được phân bố ở một bộ phận khác nhau không mọc lẫn lộn, khiến chú chim trông như “bảy sắc cầu vồng”, rất đẹp và bắt mắt.

Chính bởi sự đặc biệt và quý hiếm này, những con chim trĩ có từ 6 màu trở lên được giới chơi chim săn lùng rất ráo riết. Song đắt và quý nhất là những con chim trĩ có bộ lông đầu màu vàng, mỏ vàng và chân vàng. Bởi theo quan niệm của giới chơi chim thì màu vàng là tượng trưng cho sự giàu sang quyền quý, màu của vàng bạc: Trên có vàng, dưới có vàng và ở giữa có “mỏ vàng”.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 3

Chú chim trĩ 9 màu này có giá "nghìn đô" bởi hội tụ đủ các yếu tố 9 màu, đầu vàng, mỏ vàng và chân vàng, thuộc dạng “hiếm có khó tìm”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Cẩm, xã Lương Phong (Hiệp Hòa, Bắc Giang), người đang sở hữu chú chim trĩ gần như “độc nhất vô nhị” với bộ lông có tới 9 màu cho biết, ông đã mua chú chim này cách đây 2 năm, từ một người dân chuyên nuôi chim trĩ với giá 6 triệu đồng. Song vừa qua có nhiều người trả tới 22 triệu đồng nhưng ông không bán.

“Tôi yêu chim, ngoài chú chim trĩ đặc biệt này, tôi còn nuôi rất nhiều loài chim khác như công, gà lôi, cu gáy, vẹt, gà Đông Tảo… Những lúc rảnh rỗi tôi lại chăm sóc chúng, nhìn chúng ăn, chạy nhảy, múa, hót… như quên hết mệt mỏi. Với một con chim, bằng cả mấy con lợn, ăn đứt mấy tấn thóc quả là rất quý, nhưng không vì thế mà tôi bán nó. Từ khi tôi nuôi chú chim trĩ đặc biệt này, công việc chăn nuôi, làm ăn thấy thuận lợi hẳn” - ông Tuấn chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tài - một "dân sành" trong giới chơi chim ở gần chợ Bưởi (Hà Nội) cho biết, năm nay ngoài thú chơi gà (gà quý phi, gà đuôi dài, gà ngực nở…), dân chơi chim, thú cảnh đang ráo riết săn lùng chim trĩ 7 –  9 màu. Anh Tài nhận định: “Có lẽ số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu nên những chú chim trĩ có 9 màu giá rất đắt nhưng không phải ai có tiền cũng may mắn có được”.

Dưới đây là những hình ảnh Dân Việt ghi lại về loại chim trĩ 9 màu giá nghìn đô này.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 4

Vẻ nhanh nhẹn, đáng yêu của chú chim khiến nó có giá “khủng”, song không phải ai có tiền cũng có cơ hội có được.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 5

Bộ chân vàng, cao, nhanh nhẹn và đang chồi ra đôi cựa màu vàng, khiến chú chim này càng trở nên đắt giá.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 6

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 7

 Nhìn ở góc độ nào, “cửu sắc” của chú chim cũng toát lên, một vẻ đẹp tự nhiên quyền quý.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 8

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 9

Thấy “vật thể lạ” (máy ảnh) hướng về phía mình, chú chim nhanh chóng lẩn vào gốc cây, song vẫn dương đôi mắt sáng quắc, dề thương xem “vật thể lạ” làm gì mình.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 10

Thấy không nguy hiểm, chú chim chạy ra đậu lên một khúc gỗ rồi múa đuôi, dựng mào.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 11

Chú chim trĩ “nghìn đô” kiêu sa bên những chú chim trĩ có màu lông bình thường, đặc trưng của loài.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 12

 Có vẻ nhìn thấy “vật thể lạ” không gây nguy hiểm cho mình, chú chim còn sải cảnh bay lên đậu chót vót trên cành cây khoa màu lông sặc sỡ quý hiếm của mình.

 nha giau san lung chim tri 9 mau gia "nghin do" choi tet hinh anh 13

 Bầu bạn với chú chim trĩ, còn có chim công, gà lôi và bồ câu. Dù khác họ, song chúng không hề đánh nhau, tranh thức ăn, mà sống với nhau rất hòa thuận.

Xem bình luận
Sao cứ giật tít nghìn đô chơi tết, loại này chỉ vài triệu 1 cặp thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Thực ra đây là trĩ Thái lan , ở SG bán đầy , 3tr/con và 5tr /cặp . Sắp Tết , tranh thủ bán ra nên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...