Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:33 PM (GMT+7)

"No mắt, đã ghiền" với mùa chay rừng lúc lỉu chín vàng

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 17/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chỉ được xem là để "ăn chơi", thế nhưng với vẻ bắt mắt của cả cành lúc lỉu trái chín vàng cam nằm xen lẫn trái xanh già và vị ngọt pha lẫn chua chua khi nếm thử cũng đủ để trái chay rừng hấp dẫn người thưởng thức.

   

Tháng 8, khi cái nắng của mùa hè bước vào đỉnh điểm cũng là lúc chay rừng chín rộ. Theo đó, trên lối mòn nhỏ dẫn vào rừng, ra nương rẫy... người đi đường không khỏi buột miệng xuýt xoa khi bất ngờ bắt gặp cây chay đầy quả chín vàng cam nằm xen lẫn trái xanh già, lủng lẳng trên cành.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 1

Cận cảnh trái chay rừng

Qua quan sát, lúc còn nhỏ trái chay to cỡ đầu cọng nhang (que hương), có màu vàng; khi già to cỡ trái chanh, khi chín màu vàng cam, ruột hồng và có nhiều hạt.

Không phải do bề mặt ngoài nhìn láng mịn như nhung, hay màu vàng ươm khi chín; mà chính vị chua ngọt của phần thịt mới là điểm nhấn để trái chay hấp dẫn nhiều người, nhất là giới trẻ.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 2

 Trái chay khi già có màu xanh... "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 3

...và lúc chín có màu vàng cam.

"Mùa thu hoạch chay hàng năm ở đây thường diễn ra từ tháng 7 đến gần cuối tháng 8. Mỗi ngày đi hái cũng được 10-30 kg/người. Nhiều hôm gặp cây sai trái thì lượng trái hái được nhiều gấp 2-3 lần", bà Võ Thị Thu (41 tuổi) ở thôn Đồng Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ - một trong những khu vực còn nhiều chay rừng ở Quảng Ngãi cho biết.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 4

 Một cành chay quả già và chín nằm xen lẫn trên cành

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 5

 Không tính bằng chục, hay kg mà trái chay được người dân Phổ Thạnh bán bằng rổ

Theo đó, cứ vào khoảng đầu giờ chiều, người dân đi hái rồi mang về để sáng hôm sau mới đem ra chợ bán. Trái chay ở đây khi bán được tính bằng rổ nhỏ, có trọng lượng từ 5-7 kg/rổ, với giá 60.000-70.000 đồng/rổ.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 6

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 7

Với vị ngọt pha lẫn hơi chua, trái chay luôn hấp dẫn giới trẻ thành thị

Không bị "thất sủng" vì sự ê hề vật ngon, trái lạ trong thời buổi hiện tại như nhiều loại quả rừng khác, trái chay luôn có sức hấp dẫn đối với người đồng bằng, thị thành và đặc biệt là lớp trẻ.

"Tuy cũng chỉ là trái để ăn chơi, thế nhưng ngoài màu sắc khá bắt mắt, lớp thịt mềm khá dày với vị ngọt pha lẫn hơi chua khá đặc biệt nên ăn rất thích", chị Lê Thị Hạnh (26 tuổi, ở TP.Quảng Ngãi) bày tỏ.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 8

Những trái chay già và chín "treo'" trên cành cây trông rất bắt mắt.

Mấy năm gần đây, trước "cơn lốc" chặt phá rừng để lấy đất trồng keo làm cây chay bị đốn hạ nên loại trái này không còn nhiều như trước. Thế nhưng nếu chịu khó đi dọc ven bìa rừng, đồi thì không khó để tìm thấy loại cây này.

         "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 9                         
Cây chay khi trưởng thành và cho quả có chiều cao từ 10 đến hơn 20m.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 10

Trái chay nhỏ xíu vừa ra

Cây chay vốn mọc tự nhiên ở đồi, bìa rừng núi, nhưng do đây là loại cây vừa cho quả và nhiều bóng mát nên hiện nhiều gia đình ở thị thành Quảng Ngãi cũng trồng loại cây này trong khuôn viên nhà. Khi trưởng thành và cho trái, cây chay có chiều cao từ 10 đến hơn 20m, vỏ màu xám, lá màu xanh lục. Thời gian ra hoa của nó vào khoảng cuối tháng 3-4, đến cuối hè thì trái chín.

 "no mat, da ghien" voi mua chay rung luc liu chin vang hinh anh 11

Chính vị ngọt, chua của trái chay đã hấp dẫn được giới trẻ

Ngoài để "ăn tươi" như nhiều loại trái, quả khác; trái chay còn có thể chế biến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình, như dầm nước rau muống luộc, nấu chua hoặc kho với cá. Một số người dân quê còn cắt trái này ra để phơi khô, cất dành để nấu canh.

Bên cạnh đó, theo một số tài liệu y học thì trái và các bộ phận khác của cây chay còn có nhiều công dụng khác, như: Người già thường lấy vỏ rễ dùng ăn trầu. Đặc biệt trái chay còn sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, kém ăn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...