Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:48 AM (GMT+7)

Nuôi cá dĩa - làm chơi, lãi thật!

authorKhải Huyền Thứ Ba, ngày 11/04/2017 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình nuôi cá dĩa thương phẩm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông thôn TP.HCM. Đây cũng là một trong những sản phẩm cá cảnh xuất khẩu chính của TP.HCM.

   

Từ tháng 8.2016 đến nay, Trạm Khuyến nông huyện Hóc Môn tổ chức thí điểm mô hình nuôi cá dĩa đỏ tại các xã Đông Thạnh, Xuân Thới Sơn và thị trấn Hóc Môn. Với quy mô hộ nuôi trong 20m3, sau một thời gian theo dõi cho thấy kết quả khá khả quan.

 nuoi ca dia - lam choi, lai that! hinh anh 1

Nghề nuôi cá dĩa đang mang lại hiệu quả kinh tế cao tại vùng ngoại thành TP.HCM.   Ảnh: K.H

Cụ thể, các hộ thả nuôi cá dĩa với mật độ 400 con/m3, quy cách giống 0,5-1cm/con, thức ăn là trùn chỉ, tim bò. Với mô hình này, tỷ lệ sống của cá đạt 50%, cá đạt kích cỡ 15g/con (6 – 8cm/con). Với giá bán trung bình 60.000 đồng/con, các hộ đều có lãi từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng (46/9F, ấp 1, xã Xuân Thới Sơn) – một hộ tham gia mô hình chia sẻ, nghề nuôi cá dĩa nhẹ nhàng, nhưng muốn thành công, cần phải có niềm đam mê, tỉ mỉ và cẩn thận, bởi trong quá trình nuôi đòi hỏi người nuôi phải chăm chú từng chi tiết nhỏ của cá từ lúc còn là cá bột, nhằm phát hiện sớm các bệnh để phòng ngừa và kịp xử lý, tránh bệnh lây lan.

Anh Hoàng cho rằng, với những hộ mới bắt đầu nuôi, nên nuôi số lượng ít từ 1-2 con cá mẹ và 1 – 2 hồ cá bột để tập dần thói quen, kinh nghiệm cũng như dễ xử lý nếu cá bị bệnh, sau đó mới mở rộng mô hình lớn hơn, tránh thất bại do chưa có kinh nghiệm thực tế.

Còn theo đánh giá của Trạm Khuyến nông Hóc Môn, mô hình không chỉ giúp các hộ tăng thêm thu nhập, mà còn là cơ sở để khuyến khích nông hộ chuyển đổi sản xuất phù hợp với quá trình đô thị hóa nông thôn ở TP.HCM.

TP.HCM có nghề nuôi cá cảnh lớn nhất cả nước và dẫn đầu về xuất khẩu cá cảnh, đang đặt tham vọng đến năm 2020 sẽ đạt giá trị xuất khẩu cá cảnh 50 triệu USD. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho rằng, thời gian tới, thành phố sẽ duy trì, mở rộng phát triển sản xuất cá cảnh ở những khu vực có khả năng nuôi tập trung cao tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn...

Mục tiêu cụ thể đến 2020 là sản xuất 150-180 triệu con cá cảnh/năm, trong đó giá trị xuất khẩu sẽ tăng khoảng 3 lần so với hiện nay. Ngoài ra, 100% cơ sở sản xuất cá cảnh tham gia chương trình giám sát an toàn dịch bệnh cá cảnh của thành phố đủ điều kiện xuất khẩu vào những thị trường hiện có và thâm nhập vào các thị trường mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...