Thứ Tư, ngày 11/12/2019 09:26 AM (GMT+7)

Nuôi cá lồng trên sông bắt cả chục tấn cá/chu kỳ, lãi hơn 200 triệu

authorMinh Ngọc Thứ Tư, ngày 13/11/2019 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ tận dụng tốt diện tích mặt nước nuôi cá lồng và sản xuất con giống thủy sản, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh miền Bắc có thu nhập cao. Với năng suất nuôi trung bình đạt 8 tấn/ha/1 chu kỳ nuôi, bà con thu lãi trên 200 triệu đồng/ha, thậm chí có hộ thâm canh tốt, năng suất có thể lên tới 12 - 14 tấn/ha/chu kỳ.

   

Trong 2 ngày 12-13/11, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Tổng cục thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông ngiệp với chủ đề “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt” tại tỉnh Hưng Yên.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện Cục, Vụ, Viện, trung tâm thuộc Bộ NN&PTNT; các nhà khoa học trong lĩnh vực thủy sản; Sở NN&PTNT, đại diện trung tâm khuyến nông và nông dân các tỉnh: Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương.

 nuoi ca long tren song bat ca chuc tan ca/chu ky, lai hon 200 trieu hinh anh 1

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi trồng thủy sản của HTX thủy sản Hưng Hải. Ảnh: Minh Ngọc

Tiềm năng dồi dào 

Theo Chi cục Thủy sản Hưng Yên, tỉnh có khoảng hơn 5.600ha nuôi trồng thủy sản; ngoài ra tỉnh còn có khoảng 350 lồng nuôi cá trên sông và 50 sông trong ao nước tĩnh. Năng suất nuôi thủy sản trung bình của tỉnh ước đạt 8 tấn/ha/chu kỳ nuôi, lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng/ha/chu kỳ, thậm chí có mô hình thâm canh tốt, năng suất còn đạt tới 12 - 14 tấn/ha/chu kỳ. 

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản của Hưng Yên cũng như các tỉnh phía Bắc còn rất lớn, khoảng 328.252 ha, trong đó 89,4% diện tích nuôi nước ngọt, khoảng 11,6% diện tích nuôi nước mặn, lợ. Ngoài ra, các tỉnh miền núi phía Bắc còn có hàng trăm nghìn ha diện tích mặt nước hồ chứa, hồ thủy điện, hồ thủy lợi có thể phát triển nuôi cá lồng bè, nuôi cá hồ chứa.

Dự kiến năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản của các tỉnh phía Bắc đạt 194.042 ha; sản lượng 902.769 tấn (đạt 105% kế hoạch sản lượng nuôi năm 2018).

Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản cũng chỉ ra việc phát triển ngành thủy sản ở các tỉnh phía bắc còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường, khó lường, khiến dịch bệnh thủy sản phát sinh. Quản lý chất lượng giống ở các địa phương khó kiểm soát. Công tác quản lý chất lượng đầu vào và giám sát quá trình sản xuất, điều kiện sản xuất của các cơ sở kinh doanh giống thủy sản còn gặp nhiều khó khăn. Công tác giám sát vùng nuôi, cảnh báo môi trường và dịch bệnh phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất tại nhiều địa phương còn chưa có hoặc hoạt động chưa hiệu quả.

 nuoi ca long tren song bat ca chuc tan ca/chu ky, lai hon 200 trieu hinh anh 2

Ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm KNQG cho biết:Trung tâm KNQG đã triển khai 7 dự án về nuôi trồng thủy sản, những dự án có quy mô, diện tích sản xuất lớn, những dự án này đều đem lại hiệu quả rất cao trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Minh Ngọc.

Đánh giá về hiệu quả mô hình nuôi cá nước ngọt tại các tỉnh phía Bắc, ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm KNQG cho biết: Trung tâm KNQG đã phối hợp với các địa phương xây dựng các dự án khuyến ngư về nuôi cá lồng bè, nuôi thâm canh cá rô phi theo VietGAP, nuôi ghép các đối tượng cá truyền thống, nuôi cá lúa… Các dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tạo sản phẩm sạch, an toàn phục vụ cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong đó, tại các tỉnh phía Bắc, Trung tâm KNQG đã triển khai 7 dự án về nuôi trồng thủy sản, những dự án có quy mô, diện tích sản xuất lớn nhất như 2 dự án phát triển mô hình nuôi cá lúa, quy mô 73ha tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình; dự án phát triển nuôi các đối tượng truyền thống và nuôi cá hồ chứa, quy mô 74ha, dự án tập trung vào xây dựng các mô hình nuôi ghép cá chép V1, cá trắm cỏ, cá rô đồng, chạch đồng và cua đồng.

Hay như mô hình nuôi thủy sản nước ngọt đem lại hiệu quả kinh tế cao tại các địa phương như mô hình nuôi cá rô phi “sông trong ao”, được triển khai tại các tỉnh Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An và Hà Nam, năng suất thu được bình quân khoảng 15-20 tấn/bể/chu kỳ nuôi.

Tại diễn đàn, Ban cố vấn đã giải đáp trên 30 câu hỏi của nông dân về việc nhận biết, phòng trừ và xử lý khi cá gặp bệnh…

 nuoi ca long tren song bat ca chuc tan ca/chu ky, lai hon 200 trieu hinh anh 3

Tại diễn đàn, đại diện Trung tâm KNQG, sở NNPTNN Hưng Yên và các chuyên gia, nhà khoa học đã trả lợi những câu hỏi, thắc mắc của bà con trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Minh Ngọc.

Cụ thể, bà Đào Thị Lan (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) có hỏi khi nước ao có màu nâu, cá chép, rô phi bị chết thì cần xử lý như thế nào?

Trả lời câu hỏi của bà Lan, PSG. TS Kim Văn Vạn (Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng: ao đang bị ô nhiễm do một số loại tảo gây ra, cách tốt nhất có thể là thay nguồn nước từ 40-50% lượng nước ở trong ao, sau đó bổ sung vôi bột vứi lượng từ 20-30kg hòa tan vào nước, sau đó rải đều trên mặt ao, kết hợp máy bơm hoặc quạt nước để tăng ôxi trong ao sẽ có tác dụng ổn định môi trường nước ao.

Chuyên gia bày cách cho cá ăn tỏi

Trả lời thắc mắc của một số bà con về cách phòng bệnh cho cá khi thời tiết giữa các mùa trong năm đối với mô hình “sông trong ao”, chuyên gia thủy sản Nguyễn Thị Hà cho hay: “Phòng bệnh phải trước cả một chu kỳ nuôi, giai đoạn chuyện mùa, sau khi cải tạo, lấy nước vào ao phải sử dụng chế phẩm sinh học ngay từ ban đầu. Định kỳ 7 ngày/lần phải bón chế phẩm sinh học xuống, kết hợp điều chỉnh thức ăn cho phù hợp theo giai đoạn phát triển của cá. Sau giai đoạn này định kỳ 15 ngày bón vôi 1 lần".

Chuyên gia Nguyễn Thị Hà cũng lưu ý bà con nên dùng tỏi để làm thức ăn cho cá rất hiệu quả, nếu dùng tỏi tươi thì sử dụng 100-150g /100kg cá/ngày, mỗi đợt từ 10-15 ngày, 1 tháng cho ăn 1 lần. Hoặc có thể ủ men tỏi với liều lượng 10kg tỏi khô bóc vỏ, nghiền nhỏ, cộng với 1kg đường kính pha với 1 lít dấm và 16 lít nước, sau đó trộn đều đưa vào thùng nhựa hoặc chum sành ủ từ 25-30 ngày rồi lấy ra cho cá ăn.

Với câu hỏi nước ao bị váng xanh, váng đỏ và nước đục, chuyên gia Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Bà con không được để cho tảo phát triển quá mức, hoặc nước để đục lâu từ 20-30 ngày. Nước bị như vậy là do dư thừa dinh dưỡng.

Bà Hà đưa ra 4 lưu ý đối với bà con, đó là: trong ao phải thay bằng nguồn nước sạch, thứ hai là phải giảm lượng thức ăn, thứ ba phải tăng cường quạt khí, thứ tư phải tăng cường hóa chất để tiêu diệt tảo.

 nuoi ca long tren song bat ca chuc tan ca/chu ky, lai hon 200 trieu hinh anh 4

 nuoi ca long tren song bat ca chuc tan ca/chu ky, lai hon 200 trieu hinh anh 5

Bên lề diễn đàn, chiều ngày 12/11 các đại biểu đã được thăm quan 2 mô hình nuôi trồng thủy sản ở Hưng Yên như: mô hình "sông trong ao" của HTX thủy sản Hưng Phát và mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng của HTX Hưng Hải. Ảnh: Minh Ngọc.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu – Phó Giám đốc Trung tâm KNQG khẳng định: Trung tâm KNQG sẽ tiếp tục đề xuất với Bộ NNPTNN để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản nước ngọt trong thời gian tới. Trung tâm KNQG sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp với các địa phương xây dựng các chương trình, đề án khuyến ngư trong những năm tới.

Ông Tiêu cũng đề nghị: “Các địa phương cần tổ chức lại sản xuất, khắc phục tình trạng nuôi nhỏ lẻ, manh mún; khuyến khích nông dân nuôi thủy sản đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, VietGAP, đặc biệt cần quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và xúc tiến thương mại để sản phẩm sản xuất ra thị trường tiêu thụ ổn định”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy...
Giá heo hơi hôm nay 10/12 tiếp tục ghi nhận làn sóng tăng giá ở...
Kết luận Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo...