Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 01:48 AM (GMT+7)

Ồ ạt phóng sinh cá ra sông: Chưa có chế tài quy định

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 09/02/2017 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện không có quy định nào cấm phóng sinh cá xuống ao, hồ hay ra sông.

   

 o at phong sinh ca ra song: chua co che tai quy dinh hinh anh 1

Người dân đổ về bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) tham dự lễ phóng sinh ngày 5/2 (ảnh: L.A.D)

Trước thông tin hơn 10 tấn cá được phóng sinh trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) hôm 5.2 (tức mùng 9 tháng Giêng), sư thầy Thích Đàm Thu, trụ trì chùa Linh Ứng (nhà chùa tổ chức lễ phóng sinh) cho biết, lễ phóng sinh có khoảng 1.000 người tham dự nhưng không có chuyện 8 xe chở cá rồi phóng sinh. Nhà chùa không mua cá về phóng sinh, cá do người dân mang tới thả. Tổng trọng lượng chỉ khoảng vài chục cân.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 9.2, trao đổi với PV, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sau khi nắm được thông tin phản ánh, tại lễ phóng sinh, nhiều cá được thả xuống sông Hồng, sở đã giao Chị Cục thủy sản kiểm tra.

“Tôi đã giao Chi cục thủy sản sang làm việc với xã và nhà chùa. Mọi năm người dân chỉ thả một vài con cá chép, năm nay không hiểu sao năm nay họ thả nhiều như vậy”, ông Mỹ nói.

Về công tác quản lý thả cá xuống ao, hồ, sông, suối ở Hà Nội, ông Nguyễn Huy Đăng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện không có quy định nào cấm thả người dân thả cá, phóng sinh cá xuống ao, hồ hay sông. Tuy nhiên, nếu thả với số lượng lớn, sở sẽ kiểm tra.

“Khi thả phóng sinh, người ta thường thả cá chép nên sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Thả cá chép ở ao, hồ có thể gây mất cân bằng ở tầng mặt nước vì cá chép ăn ở phần đáy. Còn thả ở sông Hồng thì không ảnh hướng lắm vì diện tích nước lớn. Hiện chưa có quy định nào cấm người dân thả cá cả nên cái này chỉ khuyến cáo thôi.

Thành phố hằng năm vẫn thực hiện việc tái tạo nguồn lợi thủy sản. Việc tái tạo dựa trên cơ sở cân đối các loài. Chi cục thủy sản sẽ mua cá giống thả xuống sông Hồng, các hồ lớn để tái tạo nguồn lợi thủy sản”, ông Đăng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang có mức lương hàng nghìn đô mỗi tháng nhưng với niềm đam mê...
Giá heo hơi hôm nay 15/11 vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước,...
Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong thực hiện Chương trình mục...