Thứ Hai, ngày 26/08/2019 03:28 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Nuôi, buôn bán tôm càng đỏ sẽ bị xử lí nghiêm

authorTuấn Trung Thứ Ba, ngày 28/05/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Phú Thọ vừa có Văn bản số 2212/UBND-KTN ngày 27/5/2019 về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ - loài sinh vật ngoại lai gây hại tại Phú Thọ nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.

   

Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất được đưa vào Việt Nam, nuôi thử nghiệm ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam vào năm 2006 và Phú Thọ năm 2012. Kết quả cho thấy đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao với môi trường, thường đào hang sâu 1-2m nên có khả năng phá hủy hệ thống tưới tiêu nông nghiệp.

Chúng còn là vật chủ lây truyền, phát tán nhiều loại bệnh dịch ra môi trường, cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt loài tôm, cá bản địa.

 phu tho: nuoi, buon ban tom cang do se bi xu li nghiem hinh anh 1

Loài tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ) là động vật ngoại lai cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Vì thế loài tôm này không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Do đó việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở NNPTNT phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành, thị tổ chức hướng dẫn cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở nhận biết, phát hiện sớm tôm càng đỏ để có biện pháp khoanh vùng, tiêu diệt, tránh để phát tán ra môi trường tự nhiên; tích cực kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp nuôi, buôn bán tôm càng đỏ…

Xem bình luận
phải cấm mạnh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn...
Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 25/8 ở khu vưc miền...
Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng...