Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:57 PM (GMT+7)

Quảng Bình, Quảng Trị: Cá chết la liệt dọc bờ biển

authorNgọc Vũ - Phan Phương Thứ Ba, ngày 19/04/2016 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.4, ghi nhận của PV Dân Việt, tại bờ biển từ xã Vĩnh Thái đến thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) kéo dài khoảng 20 km xuất hiện cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại vùng biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình...

   

Cá chết la liệt dọc bờ biển dài 20 km ở Quảng Trị

Người dân địa phương cho hay, hiện tượng cá chết đã xuất hiện một vài ngày qua. Tuy nhiên, trong ngày 19.4 này ngư dân vớt được nhiều cá chết nhất. Các loại cá chết như cá mú, cá hồng, cá hanh, cá ong và cá đuối… lớn bé đều có. Mỗi ngày, ngư dân dọc bờ biển vớt được hàng tấn cá chết như vậy. Tuy nhiên, vì sợ cá nhiễm độc nên việc giao thương cá chết hầu như không diễn ra.

 quang binh, quang tri: ca chet la liet doc bo bien hinh anh 1

Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ ở Quảng Trị.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Quảng Trị cho biết, đã báo cáo với Sở NNPTNT tỉnh đề xuất lấy mẫu, xét nghiệm môi trường để có cơ sở phân tích, đánh giá, tìm nguyên nhân. Khi chưa biết rõ nguyên nhân vì sao cá chết ngư dân không nên thu mua, chế biến thực phẩm bởi hiện tượng cá chết này là hết sức bất thường.

Cá biển chết dày đặc, dạt vào bờ biển Quảng Bình

Không chỉ ở Quảng Trị, mà ven biển Quảng Bình cũng xảy ra tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ. Đến thời điểm này hiện tượng đó vẫn không dừng lại mà vẫn xảy ra làm người dân hết sức hoang mang…

 quang binh, quang tri: ca chet la liet doc bo bien hinh anh 2

Cá chết đổ thành đống ở bờ biển Quảng Bình.

Theo phản ảnh của ngư dân, sáng ngày 19.4, tại vùng biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, nơi xuất hiện tình trạng cá chết đầu tiên và giáp với vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), cá vẫn tiếp tục chết và trôi dạt vào bờ với số lượng lớn, người dân vớt lên đổ từng đống lớn trên bờ. Ông Trần Văn Đạt, một ngư dân ở xã  Quảng Phú cho biết: “Tui chừ mới thấy hiện tượng lạ như vậy. Cá chết còn tươi roi rói là biểu hiện của chết tức, chết rất nhanh chứ không phải bị chết từ từ. Nhiều loại cá sống ở đáy và có sức khỏe tốt như các đuối, cá loi… cũng chết nhiều lắm”

Hiện tượng cá chết đã xảy ra trên diện rộng, hầu khắp bờ biển của Quảng Bình đều có cá chết, có nhiều loại cá có trọng lượng lớn trước đây sống ở vùng biển sâu nay ngư dân cũng bắt được gần bờ.  Ông Nguyễn Văn Thức, một ngư dân ở xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới cho biết:  “Tôi đi làm lưới mấy chục năm nay nhưng chưa khi mô thấy cá chết nhiều như mấy ngày hôm nay. Các loài cá đục, cá kình, cá mú, cá hồng, cá mâu là những loài cá sống ở tầng đáy, nhưng hiện nay, chúng tôi bắt được chỉ cách bờ khoản hơn chục mét, đó là điều bất thường”.

Trước hiện tượng các biển chết bất thường trong mấy ngày qua, UBDN tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (KT & BVNLTS) tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra tình hình, đồng thời lấy mẫu nước biển, mẩu cá đi xét nghiệm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, người dân, đặc biệt là các bà nội trợ tỏ  rất hoang mang. 

Xem bình luận
Có lẽ nào do rò rỉ chất phóng xạ hạt nhân ở ven biển đâu đó ta???
Bình luận có 0 phản hồi
Xét nghiệm chậm thì chẳng giúp ích chi cho dân, nhanh nhanh để mọi người an tâm mà ăn cá chết!
Bình luận có 0 phản hồi
Mấy ông làm ơn ra nghị quyết tìm nguyên nhân cá chết , đây là vấn đề thiết thực , chậm nữa dân chết...
Bình luận có 0 phản hồi
Mấy ông làm ơn ra nghị quyết tìm nguyên nhân cá chết , đây là vấn đề thiết thực , chậm nữa dân chết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...