Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:49 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Hiệu quả bất ngờ từ mô hình chăn nuôi kết hợp

authorHuỳnh Phúc - Đại Nghĩa Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 05:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, các cấp Hội ND huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Nhờ đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chăn nuôi đã đem lại hiệu quả cao và vươn lên làm giàu.

   

Gia đình ông Lê Tấn Viên (ở thôn Sơn Châu, xã Long Sơn, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) là một trong những hộ phát triển mô hình chăn nuôi bò từ nhiều năm nay. Ban đầu, ông chỉ nuôi một vài con, sau đó, ông mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng với ít vốn của gia đình, ông đầu tư vào xây chuồng và mua bò cái để nuôi.

Hiện tại, trong chuồng ông có 8 con bò cái sinh sản, mỗi năm đàn bò nhà ông sinh thêm 7 - 8 con bê con. Những con bê cái được ông lựa chọn làm giống để tiếp tục nhân đàn, số còn lại ông nuôi vỗ béo và bán thịt. Mới đây, ông mới bán được 3 con bê, thu về được hơn 40 triệu đồng.

 quang ngai: hieu qua bat ngo tu mo hinh chan nuoi ket hop hinh anh 1

Nhờ chú trọng phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò, đời sống của gia đình ông Lê Tấn Viên (ở thôn Sơn Châu, xã Long Sơn) ngày càng đi lên.  Ảnh: Huỳnh Phúc

Ngoài chăn nuôi bò, ông Viên còn đào ao thả nuôi khoảng 400 con cá trê. Cứ 6 tháng, ông xuất bán một lứa, với giá 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Một mô hình cũng khá hiệu quả khác là mô hình trồng keo, nuôi heo, bò và nuôi cá diêu hồng của gia đình ông Đoàn Quốc Hoan (ở thôn Sơn Châu, xã Long Sơn, huyện Minh Long). Với mô hình này, từ hai bàn tay trắng, đến nay, gia đình ông đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả ở địa phương, kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Hiện tại, gia đình ông Hoan đã trồng được vài ha keo, nuôi khoảng 3.000 con cá diêu hồng, vài con bò và lợn sinh sản. Hàng năm, trừ hết chi phí, ông cũng thu lãi được 50 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Bình - Chủ tịch Hội ND huyện Minh Long cho biết, để tạo điều kiện cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện có nguồn vốn phát triển kinh tế, những năm qua, Hội ND huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hơn 1.300 hội viên nông dân vay vốn, nâng tổng dư nợ đến nay hơn 45 tỷ đồng.

Nguồn vốn này đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện phát triển mạnh và có sức lan tỏa trong nông dân, đa số nông dân đồng tình hưởng ứng. Cũng nhờ phong trào này, đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình phát triển đi lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...