Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:48 AM (GMT+7)

Sau 5 năm, số hộ nông dân thu tiền tỷ tăng gấp 5 lần

authorPhú Thịnh Thứ Ba, ngày 04/07/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm năm qua (2012-2016), Hội ND các cấp tỉnh Đăk Lăk đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

   

Từ phong trào đã có nhiều tấm gương nông dân sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ SXKD giỏi. Phong trào cũng góp phần tạo nên các vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn, thúc đẩy việc hình thành các loại hình hợp tác sản xuất, trang trại, gia trại hiệu quả kinh tế cao.

 sau 5 nam, so ho nong dan thu tien ty tang gap 5 lan hinh anh 1

    Mô hình trồng tiêu hiệu quả của nông dân xã Ea Tóh, huyện Krông Năng. Ảnh: Duy Tiến

Gia đình ông Y Biêng Niê ở buôn Kniêr, xã Tân Tiến (Krông Păk) là một trong những điển hình về SXKD giỏi. Năm 2011, nhận thấy người dân gặp khó khăn khi tìm nhân công, chi phí lại cao… trong việc thu hoạch lúa, ông Niê đã mạnh dạn đầu tư mua 2 máy gặt đập liên hợp về làm dịch vụ thu hoạch lúa cho bà con trong xã. Theo thời gian, thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả cao, nhu cầu của người dân còn lớn nên gia đình ông cải tạo 2 máy gặt trước đó thành máy chuyên chở lúa và tiếp tục đầu tư mua thêm 6 chiếc máy gặt đập liên hợp về làm dịch vụ thu hoạch lúa cho nông dân. Đến nay, với 2ha lúa nước, 1ha cà phê xen tiêu, cộng với dịch vụ thu hoạch lúa, mỗi năm gia đình ông Niê thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm cho khoảng 50 lao động thời vụ; giúp đỡ 3 hội viên, nông dân trong buôn với số tiền 30 triệu đồng không tính lãi để nuôi bò sinh sản…

Các cấp Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã tích cực phối hợp Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT ủy thác, tín chấp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất; tăng cường các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn và tập huấn kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân.

Thông qua phong trào nông dân SXKD giỏi, các cấp Hội trong tỉnh đã trực tiếp và phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng được 160 mô hình kinh tế tập thể ở nông thôn, trong đó có 18 hợp tác xã, 142 tổ hợp tác về nông nghiệp. Báo cáo của Hội ND tỉnh cho biết, trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có hơn 78.000 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp. Nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, số hộ có mức thu nhập đạt từ 200-900 triệu đồng/năm tăng gấp 2,9 lần; số hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm tăng gần 5 lần so với giai đoạn 2007-2012.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công...