Tăng 430.000 tấn thực phẩm để "đắp" cho sản lượng thịt lợn thiếu

Khương Lực Thứ tư, ngày 18/12/2019 17:40 PM (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hơn 430.000 tấn thực phẩm tăng so với năm 2018 một mặt phục vụ duy trì đà tăng trưởng của ngành, một mặt bù đắp một phần thiếu hụt thịt lợn do bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã làm gần 6 triệu con lợn bị tiêu hủy, tương đương 340.000 tấn thịt lợn.
Bình luận 0

img

Người dân chăn nuôi ngày càng chuyên nghiệp

Trực tiếp đi kiểm tra công tác chăn nuôi và phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Phú Thọ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao tỉnh Phú Thọ khi đã thực hiện tốt Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 34 của Ban bí thư và Bộ NN&PTNT về chỉ đạo chống dịch nói chung và phòng chống dịch tả lợn châu Phi nói riêng.

Với cơ cấu đàn lợn lớn - gần 900.000 con, nhưng do làm tốt công tác an toàn sinh học nên tỉnh Phú Thọ chỉ phải tiêu hủy 57.000 con, chiếm 6% tổng đàn và 2,6% về sản lượng trong khi bình quân cả nước là 340.000 tấn, chiếm 9% tổng sản lượng thịt heo.

“Trong 218 trang trại chỉ có 2 trang trại bị. Người dân kiểm soát an toàn sinh học từ côn trùng, chuột, chim… rất chặt chẽ; vật tư đầu vào cũng kiểm soát, bán lợn một nơi thu tiền một nơi và đều chiếu tia cực tím. Nếu làm tốt an toàn sinh học thì chúng ta vẫn có thể phát triển đàn lợn trong thời gian rất ngắn sẽ có sản phẩm” – Thứ trưởng Tiến nói.

img

Đàn lợn của gia đình ông Lê Tiến Dũng nuôi vẫn an toàn trước bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: K.Lực

Từ đầu năm đến nay, trong khi nhiều nơi bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi tàn phá nặng nề thì đàn lợn 400 con thương phẩm và 40 lợn nái do gia đình ông Lê Tiến Dũng xã Đỗ Sơn (Thanh Ba, Phú Thọ) nuôi vẫn an toàn, không bị ảnh hưởng. Trong những ngày này, thương lái đến hỏi mua lợn với giá 94.000 đồng/kg, nhưng ông đang giữ nuôi để bán vào thời điểm Tết, dự kiến sẽ xuất chuồng khoảng 180 con.

img

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra chăn nuôi lợn tại gia đình ông Lê Tiến Dũng. Ảnh: K. Lực

Đến thăm trại nuôi gà của HTX chăn nuôi Đỗ Sơn, nơi đang nuôi 50.000 con gà với sản lượng khoảng 100.000 tấn, Thứ trưởng đánh giá cao HTX đã thực hiện tốt chỉ đạo kiểm soát tốt dịch bệnh và duy trì chăn nuôi lợn an toàn sinh học, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn thay thế thịt lợn giảm sản lượng, góp phần ổn định giá cả thị trường của Bộ và địa phương.

Ông Lê Thành Sự, Giám đốc HTX chăn nuôi Đỗ Sơn cho biết, hiện HTX đang bán gà với giá 68.000-70.000 đồng/kg. Mức giá này tuy có giảm 2.000-3.000 đồng, nhưng đang có lợi cho người chăn nuôi gà.

img

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đi thăm, kiểm tra tình hình chăn nuôi gà của HTX chăn nuôi Đỗ Sơn. Ảnh: K. Lực

img

HTX chăn nuôi Đỗ Sơn đang nuôi 50.000 con gà. Ảnh: Khương Lực

Cả nước còn 25 triệu con lợn

Về nguồn cung thịt lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: "Theo báo cáo của các địa phương gửi về bằng văn bản, đến nay còn hơn 25 triệu con lợn. Như vậy, khẳng định không phải thịt lợn còn ít".

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145 nghìn tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỷ quả), gia súc lớn tăng 4,2%... Ước tính, lượng thực phẩm tăng so với năm 2018 là trên 430.000 tấn, góp phần duy trì đà tăng trưởng cho ngành và bù đắp một phần thiếu hụt thịt lợn.

ề cập tới việc giá lợn tăng mạnh, gần chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg trong những ngày qua, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, giá thịt lợn trên toàn thế giới tăng chứ không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, các nước trong khu vực như Trung Quốc tới 150.000 - 170.000 đồng/kg, có chỗ 300.000 đồng/kg và vừa rồi phải đấu thầu lô dự trữ quốc gia.

Cùng với đó, diễn biến dịch tả lợn Châu Phi ở các nước xung quanh như: Philippines, Indonesia… đang diễn biến phức tạp và tỷ lệ chết rất cao. Nói vậy để thấy rằng, giá thịt lợn tăng thì có tăng nhưng so với khu vực và thế giới chúng ta chưa ở mức quá cao.

Do giá chênh lệch giữa Việt Nam và Trung Quốc khá lớn nên đã có hiện tượng xuất lậu lợn qua biên giới. Cùng với đó, việc thẩm lậu từ Campuchia về Việt Nam cũng diễn ra.

Về việc này, Thứ trưởng chỉ đạo các tỉnh biên giới tập trung ngăn chặn chặt chẽ cả lợn và sản phẩm lợn xuất ra cũng như nhập vào, bởi xuất ra thì mất nguồn cung, nhập vào thì lây lan dịch bệnh. Hiện nay, nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bình Định, Thanh Hóa, Phú Thọ... đã chỉ đạo tái đàn với mật độ 10%; gia cầm, thủy sản và chăn nuôi đại gia súc phát triển thì phòng chống dịch phải đặt lên hàng đầu. 

img

Yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Chính phủ về tình hình giá thịt heo 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

imgThương lái thu mua heo hơi tại chợ đầu mối gia súc - gia cầm huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Trần Quang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tương Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT nhanh chóng báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt heo những tháng cuối năm 2019. Cạnh đó là công tác bình ổn giá theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng ngày 19/11/2019.

Cũng liên quan đến nội dung này, Phó Thủ tướng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Yêu cầu Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đời sống của người dân và nền kinh tế.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ Tài chính, Công Thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo (bao gồm cả thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019.

Đồng thời có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước).

Trong một tháng trở lại đây, tình hình thịt heo vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà liên tục lập đỉnh mới, sắp chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg heo hơi, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

K.L

Bắt nhiều vụ bán lậu heo sang Trung Quốc

Trước thông tin nhiều thương lái Việt Nam ráo riết xuất lậu heo qua biên giới sang Trung Quốc dù giá trong nước tăng cao, Bộ Công Thương khẳng định: "Không có tình trạng xuất lậu heo sang Trung Quốc".

Thông tin trên cũng được đưa ra trong báo cáo mới nhất ngày 16/12 của Ban chỉ đạo 389 các tỉnh và từ Cục quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, thông tin từ Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương cho hay qua theo báo cáo của Cục QLTT Quảng Ninh thời gian qua lực lượng hải quan và biên phòng chưa bắt giữ và xử lý vụ việc xuất lậu heo nào qua biên giới. Trước đây, tại một số huyện biên giới có việc người dân nuôi heo rồi thịt mang sang Trung Quốc bán nhưng mức độ nhỏ lẻ.

Theo đó, công tác quản lý của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cũng như phía Trung Quốc luôn được kiểm soát chặt chẽ. 

Cục QLTT Cao Bằng cũng thông tin, trong hai tháng qua đã xử lý sáu vụ vi phạm, tiêu hủy 4.430 kg móng giò heo và 1.446 kg thịt heo. Tại địa bàn tỉnh này cũng không có việc xuất lậu các xe chở heo sang Trung Quốc vì cơ quan chức năng hai bên kiểm soát rất chặt.

Tại Lạng Sơn, trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2019, lực lượng công an và QLTT đã thu giữ 35 tấn chân giò heo vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc.

Hiện lực lượng QLTT tại các tỉnh biên giới vẫn đang phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 của tỉnh để ngăn ngừa và kiểm soát việc vận chuyển heo, thịt heo trái phép.

Khánh Nguyên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem