Thứ Năm, ngày 22/08/2019 09:46 AM (GMT+7)

Sơn La: Trồng bơ làm tường rào, mới nửa vụ đã có 200 triệu bỏ túi

authorBích Hội Chủ Nhật, ngày 28/07/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở hữu khu đất rộng 3,7 ha, ông Hoàng Văn Chất, bản Củ 2, xã Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La) đã tập trung phát triển cây ăn quả. Để sử dụng hết quỹ đất, ông đã chọn trồng cây bơ bao quanh khu vườn, vừa để làm hàng rào cho vườn cây, vừa có thêm thu nhập. Trồng bơ không phải chăm sóc nhiều, ấy vậy mà mỗi năm ông cũng có 200 triệu đồng bỏ túi.

   

Đến thăm trang trại của ông Hoàng Văn Chất, chúng tôi vô cùng ấn tượng trước vườn cây ăn quả xanh ngát cả một vùng. Những trái cam, trái bưởi tròn căng đua nhau “tắm” nắng hè. Đặc biệt, khu vườn nhà ông còn được bảo vệ bởi một hàng rào đặc biệt, được tạo thành bởi những cây bơ lúc lỉu quả.

Ông Chất cười bảo: “Sẵn đất thì trồng bơ cho vui, vậy mà cũng có tiền đấy. Bây giờ bán mỗi cân bơ cũng được 20.000 đồng. Mỗi vụ bỏ túi 200 triệu đồng là chuyện nhỏ.”

 son la: trong bo lam tuong rao, moi nua vu da co 200 trieu bo tui hinh anh 1

Trang trại nhà ông Chất rộng mênh mông, được phủ bởi màu xanh ngát từ các loại cây ăn quả.

Theo lời ông Chất, vùng đất vườn nhà ông chỉ phù hợp trồng các loại cây ăn quả. Năm 2012, ông đã chặt bỏ toàn bộ cây cà phê để chuyển sang trồng các loại cam, bưởi… Số cây này được “ưu tiên” trồng ở giữa vườn, nơi có vùng đất màu mỡ và thường xuyên có người chăm sóc.

Năm 2014, sau khi cây cam, cây bưởi phát triển ổn định thì vẫn còn một dải đất dốc ở quanh vườn còn bỏ trống, ông Chất đã nghĩ ngay đến việc trồng thêm cây bơ vì đây là loại cây phù hợp với khí hậu nóng, ẩm của Sơn La. Mặt khác, cây này cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình ở Sơn La mà ông Chất đã có dịp đến thăm.

“Vì bơ là loại quả khó bảo quản được lâu trên cây nên tôi chọn trồng cả loại bơ chín sớm và bơ chín muộn để có thể thu hoạch rải rác, dễ tiêu thụ hơn. Tôi đã trồng bơ sáp Đắc Lắc, bơ Booth và bơ 034 vì đây là các dòng bơ cho năng suất cao, cơm vàng, dẻo được nhiều người ưa chuộng”, ông Chất chia sẻ.

 son la: trong bo lam tuong rao, moi nua vu da co 200 trieu bo tui hinh anh 2

Cây bơ cho quả rất nhiều với giá bán 20.000 đồng/1kg tại vườn.

Để đảm bảo trồng đúng loại bơ cho chất lượng, ông Chất đã lấy quả của các cây bơ ngon rồi về ươm giống. Ông đi từng nhà vườn, đặt mua hạt bơ với giá 120.000 đồng/kg. Ươm được cây nào ông lại trồng luôn cây đấy nên hiện tại trong số 250 cây bơ tại vườn thì mới chỉ có khoảng 150 cây đang cho thu hoạch quả.

Chia sẻ về kĩ thuật trồng bơ, ông Chất cho biết cây bơ vẫn có thể sống tốt mà không cần chăm sóc gì cả. Tuy nhiên, để cây cho sản lượng cao thì cần trồng ở những vùng đất dễ thoát nước và lưu ý xử lí kiến, mối hại cây từ giai đoạn xuống phân cho gốc. Khi cây cho quả bằng ngón chân thì bón thêm phân lân, kali để quả to tròn.

 son la: trong bo lam tuong rao, moi nua vu da co 200 trieu bo tui hinh anh 3

Cây bơ được trồng quanh vườn đảm bảo khoảng cách và mật độ, lại hợp khí hậu và thổ nhưỡng nên phát triển rất tốt. 

Sau 4 năm thì những cây bơ trồng quanh hàng rào đã cho những quả bói đầu tiên. Tuy quả không nhiều nhưng lại rất to và đẹp mã, ông Chất mời mọi người ăn thử và đều được đánh giá là bơ ngon. Đến năm thứ 5, cây bơ bước vào chính vụ. Những quả bơ căng bóng, ruột vàng ươm, béo ngậy được thương lái đổ xô vào tận vườn mua với giá 20.000 đồng/kg. Trung bình mỗi cây cho từ 1 - 1,5 tạ quả với trọng lượng quả bơ trung bình từ 3 lạng trở lên. Trừ hết chi phí ông Chất cũng bỏ túi được 200 triệu đồng.

 son la: trong bo lam tuong rao, moi nua vu da co 200 trieu bo tui hinh anh 4

Trọng lượng của quả bơ đạt trung bình từ 3 lạng trở lên.

“Hàng rào từ cây bơ này vừa giúp giữ ẩm, che chắn cho vườn, vừa giúp gia đình tôi có thêm thu nhập mà không cần phải bỏ sức đầu tư chăm sóc cầu kì. Hiện tại, các loại quả trong vườn đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bơ lại là loại quả tốt cho sức khỏe cho người dùng nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Gia đình tôi đang có thị trường tiêu thụ hoa quả khá ổn định ở các siêu thị lớn”, ông Chất tâm sự thêm.

Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, không những có thể ăn trực tiếp mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon hoặc dùng trong ngành hóa mỹ phẩm. Nhờ trồng bơ, nhiều gia đình ở Sơn La đã có của ăn của để, vươn lên làm giàu.

Xem bình luận
Công nhận trồng bơ ít sâu, lại có bóng mát mà ăn quả thì rất tuyệt vời.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy năm gần đây, vấn đề nóng nhất của ngành nông nghiệp chủ yếu...
Với quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, biết lựa chọn đúng hướng...
Ông Ngô Văn Bình ở thôn Làng Chưng (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng,...