Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:14 AM (GMT+7)

Tạo vốn “mồi” giúp nông dân vươn lên làm giàu

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 01/12/2016 08:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) làm “mồi”, hàng chục nông dân tại xã Hòa Phú (TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) đã từng bước ổn định kinh tế, vươn lên làm giàu.

   

Duy trì sinh kế

Năm 2000, hơn 20 nông dân tại xã Hòa Phú đã tập hợp thành Tổ hợp tác chăn nuôi tổng hợp để giúp nhau phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Văn Chi- Tổ trưởng cho biết, do hầu hết người dân đều thuộc diện khó khăn không có vốn đầu tư phát triển kinh tế nên Hội ND chủ trương thành lập Tổ hợp tác để mọi người cùng hỗ trợ cho nhau. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, cuộc sống của các thành viên trong tổ vẫn chẳng mấy đổi thay. Do nguồn vốn ít ỏi hầu hết các hộ trong tổ cũng chỉ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún.

 tao von “moi” giup nong dan vuon len lam giau hinh anh 1

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, gia đình ông Trần Thanh Vân đã duy trì được mô hình nuôi dê để có tiền nuôi con ăn học. Ảnh: D.H

Để có thể làm ăn lớn, nông dân cần nguồn vốn đủ mạnh và thời gian cho vay kéo dài hơn nữa. Do đó, đề nghị các cấp Hội cần nghiên cứu để có chính sách cho vay mới phù hợp hơn với điều kiện hiện nay”.

Ông Nguyễn Văn Chi - Giám đốc HTX chăn nuôi, dịch vụ Hòa Phú

Năm 2012, Tổ hợp tác của ông Chi lập đề án phát triển chăn nuôi và được Quỹ HTND giải ngân cho vay 500 triệu đồng. “Tuy không nhiều, nhưng nhờ nguồn vốn vay, các hộ có thêm một khoản để giải quyết những khó khăn về tiền đầu tư cải tạo chuồng trại, mua thêm con giống mở mang quy mô để phát triển kinh tế”- ông Chi bày tỏ. Cũng theo ông Chi, sau 3 năm được vay nguồn vốn Quỹ HTND, hầu hết các hộ đều đã trả hết nợ, kinh tế các gia đình ổn định, khấm khá hơn

Vợ chồng ông Trần Thanh Vân (thôn 9) tuy đã quá lục tuần, nhưng nhiều năm qua vẫn phải “còng lưng” nuôi 2 con học đại học. Ông Vân chia sẻ, nếu không duy trì được đàn dê thì mấy đứa con của ông có khả năng phải “nối nghiệp” bố mẹ ở nhà làm nông. “Gia đình khó khăn, lại phải nuôi 2 đứa con ăn học nên kinh tế không khá được. Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, tôi đã duy trì được đàn dê, kiếm được đồng ra đồng vào gửi cho con”- ông Vân nói.

Cần thêm vốn để làm ăn lớn

Theo ông Chi, hiện một số gia đình có thu nhập khá trong Tổ hợp tác đã góp vốn thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi, dịch vụ Hòa Phú (HTX). Đây là bước tiến mới nhằm giúp nông dân đảm bảo tư cách pháp nhân ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp. Hiện nay, ngoài sản phẩm chính là cá lăng đuôi đỏ, HTX còn cung ứng cho thị trường nhiều sản phẩm sạch khác như: gà, dê, lợn, bò… Thị trường tiêu thụ gồm TP.Buôn Ma Thuột, Bình Dương, Bình Phước, TP.Hồ Chí Minh và cả TP.Hà Nội. Tất cả các đầu mối tiêu thụ sản phẩm này đều có ký kết hợp đồng với HTX…

Ông Hoàng Quốc Bân-hộ chăn nuôi cá lăng đuôi đỏ của HTX cho biết, vào dịp tết, loại cá này được thị trường TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ rất mạnh. So với lợn, gà... lợi nhuận từ việc nuôi cá lăng đuôi đỏ cao hơn rất nhiều (đạt đến 50%). Song do nguồn vốn đầu tư còn hạn hẹp, nên đến thời điểm hiện tại, cả HTX chỉ mới phát triển được 1ha ao hồ, cung ứng ra thị trường chỉ khoảng 1,5 tấn/năm- chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, ông Vân cho biết, thông qua các lớp tập huấn, đến nay ông đã có nhiều chứng chỉ về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, có thể áp dụng ngay vào thực tế sản xuất. Nhưng do nguồn lực kinh tế gia đình có hạn nên không thể mở rộng việc sản xuất kinh doanh thêm nữa.

Ông Nguyễn Văn Chi cho hay, hiện HTX đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất nông nghiệp bền vững. HTX cũng đang thúc đẩy việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu sản phẩm nông nghiệp sạch. Đây là những động thái nhằm đưa sản phẩm của HTX đứng vững trên thị trường. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...