Thứ Tư, ngày 23/10/2019 09:34 AM (GMT+7)

Tập trung tìm giải pháp giúp nông dân phát triển sản xuất

authorNguyễn Quỳnh Thứ Ba, ngày 23/07/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) lần thứ 3 (mở rộng), khai mạc ngày 22/7. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

   

Nắm sát tình hình nông dân, nông thôn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Hội nghị lần thứ 3, Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Khóa VII thảo luận, cho ý kiến, hoàn thiện 6 nội dung quan trọng.

Đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung của hội nghị nhằm nâng cao hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa công tác hội và phong trào nông dân trong 6 tháng cuối năm 2019 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng đặc biệt lưu ý các cấp Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm trước hội viên, nông dân, trong đó tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình nông nghiệp, nông thôn, tâm tư nguyện vọng của nông dân để chủ động báo cáo, tham mưu với cấp ủy, đề xuất, phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của hội viên, nông dân.

 tap trung tim giai phap  giup nong dan phat trien san xuat hinh anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Chủ tịch Thào Xuân Sùng lưu ý các cấp Hội cần chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát, tham mưu với cấp ủy các cấp, đề xuất, phối hợp với chính quyền các cấp trong những vấn đề khó khăn nổi cộm của hội viên, nông dân. Điển hình là thời gian qua dịch tả lợn châu Phi lây lan, ô nhiễm môi trường khiến thủy sản nước ngọt chết hàng loạt ở nhiều địa phương gây thiệt hại lớn cho hội viên, nông dân. Qua đó, Hội ND cùng với các cấp, các ngành tập trung mọi giải pháp hỗ trợ, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội...

Phát triển chi, tổ hội nghề nghiệp

Báo cáo kết quả công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn khẳng định, trong 6 tháng đầu năm công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển, nội dung phương thức hoạt động đổi mới, chất lượng hội viên, chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội ngày càng nâng lên theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất theo mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp; tổ đoàn kết tương trợ; tổ vay vốn; các loại hình CLB theo nghề nghiệp, theo sở thích trên địa bàn nông thôn.

"Để xây dựng văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, Đảng đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã tổ chức 6 cuộc khảo sát thực tế tại các tỉnh, thành phố. Trên cơ sở kết quả khảo sát, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, ý kiến của các Ban Đảng, Đảng đoàn T.Ư Hội NDVN chỉ đạo xây dựng 3 Nghị quyết chuyên đề mà hôm nay hội nghị thảo luận, cho ý kiến…”.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN
Thào Xuân Sùng

Các phong trào thi đua do Hội phát động, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, mô hình liên kết nông dân theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao và có sức lan tỏa.

Vai trò của chủ thể của nông dân, vai trò đại diện của Hội NDVN trong xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy.

Các cấp Hội đã tổ chức thực hiện tốt hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân, tăng cường phối hợp với doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi, góp phần nâng cao đời sống của hội viên, nông dân và thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã thành lập Trung tâm thông tin về sản xuất và tiêu thụ nông sản nhằm góp phần đẩy mạnh trí thức hóa nông dân.

Tuyên truyền gắn với hỗ trợ nông dân

Hội nghị đã nghe báo cáo, góp ý hoàn thiện báo cáo 5 năm hiện Nghị quyết số 19/ NQ/HNDTW, ngày 10/7/2014 của Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN (khóa VI). Theo đó, các cấp Hội đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt Nghị quyết, nâng cao nhận thức cán bộ hội các cấp về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nông dân trong tình hình mới.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hội NDVN cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động nông dân của các cấp Hội đã có bước đổi mới cả về nội dung và hình thức theo hướng đa dạng, phong phú, nhanh nhạy, hướng mạnh về cơ sở, sát với hội viên, nông dân và tình hình thực tiễn ở địa phương; đáp ứng ngày càng tốt hơn lợi ích và nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân.

 tap trung tim giai phap  giup nong dan phat trien san xuat hinh anh 2

Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: N.Q

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền, vận động nông dân của các cấp Hội đã gắn kết được với đẩy mạnh các dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên, nông dân, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống hội viên, nông dân.

Nghị quyết số 19 đã tạo nên chuyển biến tích cực nâng cao vai trò nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân về vai trò của công tác tuyên truyền, vận động trong tình hình mới; góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Cũng tại hội nghị, tập thể Thường trực đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các hoạt động chính cần triển khai trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, các cấp Hội tiếp tục xây dựng tổ chức Hội và giai cấp NDVN trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng gắn với triển khai thực hiện 3 nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội về xây dựng Hội NDVN; tập trung tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Trong phiên làm việc  buổi chiều 22/7, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo 3 nghị quyết gồm: Nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN về phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên; Nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN về đẩy mạnh xây dựng chi Hội ND nghề nghiệp, tổ Hội ND nghề nghiệp; Nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội NDVN đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. 

Ông Lê Trọng Khuê -Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội:

Triển khai các hoạt động chăm lo hội viên

Từ nội dung của các Nghị quyết này, Hội ND TP.Hà Nội sẽ triển khai các hoạt động như chăm lo cho hội viên, nông dân về vốn, vật tư nông nghiệp, về quảng bá giới thiệu sản phẩm... Đặc biệt tôi rất tán thành với đề án về chi, tổ hội nghề nghiệp và Nghị quyết về nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên mà T.Ư Hội NDVN đưa ra. Chúng ta không thể kéo nông dân vào Hội mà chúng ta phải từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội để nông dân thấy và sẵn sàng tham gia vào tổ chức Hội. Tuy nhiên, theo tôi cần đưa ra rõ ràng hơn chức năng và nội dung hoạt động của các chi, tổ hội nghề nghiệp để không bị lẫn với chức năng hoạt động của Hội.

Ông Trần Đăng Sâm -Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh:

Lấy chính sách làm điểm tựa phát triển nông nghiệp

Bắc Ninh là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, diện tích đất nông nghiệp rất ít nhưng cũng là điều kiện thuận lợi để tạo thêm nguồn lực hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn.  Hiện, Bắc Ninh là tỉnh tiên phong hỗ trợ cho ngành nông nghiệp công nghệ cao và có các chính sách hỗ trợ cao hơn các tỉnh khác. Hội ND Bắc Ninh đã bám sát vào các chủ trương đó để giúp bà con nông dân được hưởng lợi các hỗ trợ này để chứng tỏ việc phát triển hài hòa giữa công nghiệp-dịch vụ và nông nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, Hội ND Bắc Ninh đề xuất T.Ư Hội NDVN sớm có chỉ đạo về xây dựng chi, tổ Hội để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn bền vững.

Ông Bùi Thế Chung- Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Giang:

Khắc phục bất cập về xây dựng nhân sự

Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, Hội ND tỉnh phấn đấu đến năm 2020 và tầm nhìn 2035 thực hiện tốt các đề án đã đăng ký. Về các nghị quyết đưa ra thảo luận ở hội nghị, theo tôi, hiện nay vẫn còn một số điểm bất cập về xây dựng nhân sự ở Hội ND cấp cơ sở. Chất lượng cán bộ hội cơ sở chưa tốt sẽ gây khó khăn trong việc triển khai các nghị quyết. Hội NDVN cần sớm có phương hướng, giải pháp để tháo gỡ vấn đề này.

Bà Đinh Minh Hà - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai:

Tạo tiền đề cho kinh tế tập thể

Thời gian qua, Hội ND tỉnh Lào Cai đã tập trung vận động hội viên, nông dân sản xuất theo hướng liên kết đa dạng để hình thành chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất – chế biến – tiêu thụ nông sản một số sản phẩm đặc trưng của vùng như chuối, dứa, chè... Đến nay, tỉnh đã thành lập được 16 mô hình tổ hợp tác, HTX. Đáng chú ý, mô hình chăn nuôi cá tầm ở huyện Bát Xát hiện hoạt động rất hiệu quả. Tới đây, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo để nhân ra diện rộng. Mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp mà Hội NDVN đang triển khai, xây dựng và hôm nay thảo luận, thông qua Nghị quyết đẩy mạnh xây dựng chi Hội, tổ Hội ND nghề nghiệp chính là tiền đề thuận lợi cho việc hình thành, phát triển các mô hình, hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Tôi hoàn toàn nhất trí với 3 nghị quyết mà Đảng đoàn T.Ư Hội NDVN chỉ đạo xây dựng…

Nguyễn Quỳnh (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người đàn ông đã cố gắng dùng gậy để khống chế con rắn hổ mang...
Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn...
Giá heo hơi hôm nay 22/10 tại miền Nam và miền Bắc cùng ghi nhận sự...