Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:20 PM (GMT+7)

NÓNG: Tây Ninh, tỉnh cuối cùng Đông Nam Bộ có dịch tả lợn châu Phi

authorNguyễn Vy Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 20:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đàn lợn đầu tiên bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã bị tiêu hủy ngay trong chiều nay, ngày 7/7.

   

Cụ thể ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Tây Ninh thuộc về đàn lợn của một hộ dân ở ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành, tin từ Chi cục Thú y tỉnh này cho biết.

Như thế, Tây Ninh trở thành địa phương cuối cùng của vùng Đông Nam Bộ bị nhiễm dịch. Trên cả nước chỉ còn lại Ninh Thuận là tỉnh cuối cùng chưa bị nhiễm.

 nong: tay ninh, tinh cuoi cung dong nam bo co dich ta lon chau phi hinh anh 1

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Tâm Giang.

Hiện Cục Thú y vùng VI, Sở NNPTNT Tây Ninh và UBND huyện Châu Thành đang phối hợp giám sát, theo dõi diễn biến, tổ chức tiêu độc khử trùng để khống chế, dập dịch.

Trước đó, Bà Tống Thị Ngọc Ánh - chủ đàn lợn nghi nhiễm dịch đã cấp tốc thông báo cho cơ quan Thú y. Theo ghi nhận của lực lượng chuyên ngành thú y tỉnh và huyện, tại chuồng nuôi có 11 con lợn (2 lợn nái và 9 heo thịt), có dấu hiệu bỏ ăn, sốt, chủ nhà đã tiêm thuốc trước đó 3 ngày nhưng không khỏi bệnh và đã chết 4 con.

Mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI cho kết quả dương tính với DTLCP. Sau khi phát hiện bệnh dịch, toàn bộ số lợn còn lại cũng đã được tiêu hủy theo quy định trong ngày 7/7.

 nong: tay ninh, tinh cuoi cung dong nam bo co dich ta lon chau phi hinh anh 2

 nong: tay ninh, tinh cuoi cung dong nam bo co dich ta lon chau phi hinh anh 3

Văn bản công bố tình hình dịch bệnh của UBND huyện Châu Thành

Hiện Cục Thú y vùng VI, Sở NNPTNT Tây Ninh cùng UBND huyện Châu Thành đang phối hợp giám sát, theo dõi diễn biến, đồng thời tiêu độc khử trùng, khống chế, dập dịch.

Ông Nguyễn Thanh Lam - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đề nghị trong thời gian có dịch, các ngành có liên quan, UBND các xã, các tổ chức, cá nhân có liên quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các xã giáp ranh với xã Thành Long, gồm Ninh Điền, Hòa Hội, Trí Bình phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các xã còn lại trên địa bàn huyện trong vùng giám sát dịch cũng phải cũng giám sát nghiêm để dịch không lây nhiễm, sẵn sàng ứng phó khi có dịch.

Huyện Châu Thành đã lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại khu vực đầu chợ Bến Sỏi và chốt cầu Ông Cố nhằm tránh lây lan.

 nong: tay ninh, tinh cuoi cung dong nam bo co dich ta lon chau phi hinh anh 4

Xử lý, tiêu hủy và vệ sinh khu vực nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Tâm Giang

"Dịch bệnh vẫn đang trong vòng kiểm soát, nên UBND huyện yêu cầu các ban ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện việc phòng chống", ông Lam đề nghị.

Theo thống kê mới nhất của Bộ NNPTNT, hiện cả nước đã có gần 3 triệu con lợn bị nhiễm dịch tả phải tiêu hủy. Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh và rộng.

Ông Phạm Văn Tân - Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu huyện Châu Thành và các cơ quan chức năng cần thực hiện khẩn trương các biện pháp tiêu hủy lợn nhiễm bệnh để tránh lây lan; đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Công tác phòng dịch phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, kịch bản của UBND tỉnh đã ban hành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...
Người dân xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang hối hả bước...
Giá heo hơi hôm nay 20/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...