Thứ Năm, ngày 19/09/2019 19:48 PM (GMT+7)

Thăm vườn nhãn đặc sản, quả sai trĩu cành, ăn ngọt lịm ở Sơn La

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Trần Huy Liên, tiểu khu Thống Nhất (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) ghép mắt nhãn Miền Thiết lên 200 gốc nhãn địa phương trên 1,2 ha nương rẫy. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Liên thu lời hơn 170 triệu đồng.

   

Thời gian qua nhiều nông dân ở huyện Mai Sơn (Sơn La), đã có khối tài sản lớn nhờ trồng và ghép nhãn Miền Thiết lên nhãn cỏ trên đất dốc. Anh Trần Huy Liên là một trong những hộ sinh sống ở tiểu khu Thống Nhất, xã Cò Nòi (MAi Sơn) đã ghép mắt nhãn Miền Thiết lên nhãn cỏ, mang lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình, mỗi năm anh thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 tham vuon nhan dac san, qua sai triu canh, an ngot lim o son la hinh anh 1

Từ khi ghép mắt nhãn Miền lên nhãn địa phương, anh Liên đã có nguồn thu nhập khá cao.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, Trần Huy Liên cho biết: Tôi trồng nhãn cỏ (nhãn địa phương) được hơn 20 năm, lúc đó thấy nhãn không được sai quả, chất lượng cùi mỏng, thị trường tiêu thụ hầu như không có, giá cả bấp bênh chỉ bán được 3.000 – 4.000 đồng/kg. Tôi thấy người dân ở huyện Sông Mã (Sơn La) ghét mắt nhãn Miền Thiết lên nhãn địa phương cho hiệu quả kinh tế cao, sau đó tôi mua mắt ghép ở nhà vườn lớn trong huyện Sông Mã về ghép lên 200 gốc nhãn cỏ của gia đình.

 tham vuon nhan dac san, qua sai triu canh, an ngot lim o son la hinh anh 2

Nhãn Miền Thiết rất phù hợp với khí hậu ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Theo anh Liên: Trong quá trình chăm sóc nhãn, tôi thường hay cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây, qua đó tạo điều kiện cho cây phát triển cành nhiều hơn, thuận lợi cho việc ra hoa kết trái và thu hoạch nhãn. Khoảng 2 năm ghép nhãn Miền Thiết, vườn nhãn của gia đình tôi bắt đầu cho quả bói, đến năm thứ 3 cho sai quả đầy cành. Từ khi ghép mắt nhãn Miền Thiết, tôi thấy giá cả bán rất ổn định và cho thu nhập cao hơn.

 tham vuon nhan dac san, qua sai triu canh, an ngot lim o son la hinh anh 3

Anh Liên cho biết: Tôi ghép mắt nhãn Miền lên nhãn địa phương có mặt thuật lợi ở chỗ là k cần phải bón phân nhiều. Vì gốc rễ của cây nhãn gốc đã ăn sâu vào lòng đất nên hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho vườn nhãn phát triển tốt, anh Liên khoan giếng, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước tưới cho 1,2ha nhãn. Anh dùng các loại phân hữu cơ, phân chuồng, NPK, bón cho cây trồng. Nhờ vậy, mà vườn nhãn của gia đình anh từ khi ghép mắt đến nay đều xanh mơn mởn và cho qua đầy cảnh.

 tham vuon nhan dac san, qua sai triu canh, an ngot lim o son la hinh anh 4

Từ khi chuyển sang trồng nhãn Miền Thiết, đời sống kinh tế của anh Liên ngày càng khá giả.

Theo kinh nghiệm của anh Liên, nhãn Miền Thiết dễ ghép, dễ trồng và rất thích hợp với khí hậu đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương. Ngoài ra nhãn Miền còn có khả năng chống sâu bệnh tốt; quả có cùi dày, mọng nước nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích. Hàng năm, cứ vào vụ thu hoạch nhãn có rất nhiều tiểu thương và khách hàng quen thuộc đến vườn thu mua. Bởi vậy, đầu ra cho nhãn luôn ổn định và bán được giá khá cao.

 tham vuon nhan dac san, qua sai triu canh, an ngot lim o son la hinh anh 5

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Liên còn rất hăng hái tham gia các phong trào của xã phát động và chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt với các hộ dân trong tiểu khu, nên anh rất được mọi người quý mến.

“Từ lúc tôi ghép nhãn Miền Thiết đến nay, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đã dư giả. Sau mỗi vụ thu hoạch nhãn, tôi lãi hơn 170 triệu đồng. Ngoài thu nhập từ nhãn, gia đình tôi còn có nguồn thu nhập lớn từ 1 ha xoài Đài Loan, sau khi trừ chi phí 1 năm cũng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Trong thời gian trồng cây ăn quả trên đất dốc, tôi thấy rất nhãn cho hiệu quả cao. Tôi dự định thời gian tới sẽ thầu thêm 2ha đất để để phát triển kinh tế trang trại”- anh Trần Huy Liên thông tin thêm.

Xem bình luận
ghép nhãn miền lên xoài địa phương, ý tưởng này quá hay. Nông dân ta có muôn vàn cách làm giàu và...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình...
Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở Đồng Nai có nơi lên đến 47.000 đồng/kg,...
Nhiều hội viên nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có cuộc...