Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 09:04 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Gần 50 tấn cá lồng chết hàng loạt ở xã đảo Nghi Sơn

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong hai ngày, gần 50 tấn cá lồng của người dân ở xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bỗng dưng chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 8 tỷ đồng.

   

Từ sáng ngày 7.9, tình trạng cá lồng của 21 hộ dân ở xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bỗng dưng chết hàng loạt. Nhiều hộ dân bỗng dưng mất trắng hàng tấn cá các loại, như: Cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược. Đặc biệt, có hộ mất tới 5 tấn cá đang đến thời kỳ thu hoạch.

 thanh hoa: gan 50 tan ca long chet hang loat o xa dao nghi son hinh anh 1

Cá chết nổi trong những lồng nuôi ở xã Nghi Sơn.

Ông Nghiêm Văn Hải, ở thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn, cho biết: “Khoảng 8h sáng ngày 7.9, cá lồng của gia đình tôi bỗng dưng chết trắng. Khi phát hiện cá chết, tôi đã hô hoán mọi người trong nhà tập trung vớt cá để cứu, nhưng bất thành. Trong 16 lồng, với số lượng khoảng 5 tấn cá đều chết hết. Gia đình tôi đã làm nghề nuôi cá lồng nhiều năm nay. Trước kia, trong thời gian nuôi, cũng thi thoảng xuất hiện cá chết thưa thớt hoặc một vài con là bình thường. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, lần này cá chết cả loạt một cách bất thường như vậy. Bao nhiêu tiền của, công sức chuẩn bị đến ngày thu hoạch bỗng dưng mất sạch. Xót xa quá các chú ạ!”.

Theo những người nuôi cá lồng ở địa phương này, trong 3 ngày gần đây, tại khu vực nuôi cá lồng xuất hiện nước đổi màu đỏ, đến ngày 9.9, thì không còn hiện tượng trên.

 thanh hoa: gan 50 tan ca long chet hang loat o xa dao nghi son hinh anh 2

Xót của, người dân mổ cá bị chết ra phơi.

Ông Nghiêm Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, cho biết: Theo thống kê của UBND xã, tính đến sáng nay (9.9), tổng số cá lồng bị chết là 47,45 tấn, gồm các loại cá như cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược. “Nghề nuôi cá lồng ở địa phương chúng tôi đã có từ lâu đời. Những năm gần đây, cứ đến độ tháng 8 Âm lịch, trời mưa nhiều, nước ngọt từ phía cửa sông đổ xuống khiến cá lồng của bà con cũng chết lác đác. Còn lần này, tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng lớn như vậy thì chưa bao giờ xảy ra. Để giảm thiểu tình trạng cá chết, chính quyền địa phương cùng người dân đã nhanh chóng triển khai di chuyển các lồng cá ra khu vực nước sâu hơn, hoặc khu vực khác”- ông Dũng nói.

 thanh hoa: gan 50 tan ca long chet hang loat o xa dao nghi son hinh anh 3

Những con cá mú nặng vai kg bị chết sáng nay (9.9).

Được biết, sau khi nhận được thông tin cá lồng chết hàng loạt ở xã Nghi Sơn, các ngành chuyên môn của tỉnh Thanh Hóa đã về lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xác định nguyên nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...