Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 21:20 PM (GMT+7)

Thủ tục nhiêu khê, TPHCM mới có 10 doanh nghiệp được chứng nhận CNC

authorNguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 12/09/2019 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM được xem là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao (CNC) của cả nước nhưng lại có quá ít doanh nghiệp được chứng nhận.

   

Tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp nông nghiệp CNC, ngày 12/9, ông Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết nông nghiệp CNC đang góp khoảng 36 - 37%% vào GDP của nông nghiệp thành phố. Đây là một con số đáng kể, giúp GDP của nông nghiệp thành phố cao gấp đôi so bình quân với cả nước.

 thu tuc nhieu khe, tphcm moi co 10 doanh nghiep duoc chung nhan cnc hinh anh 1

Nông nghiệp CNC đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của nông nghiệp TP.HCM

Theo ông Xô, tính sơ bộ thành phố hiện có hơn 40 doanh nghiệp ứng dụng nông nghiệp CNC. “Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có chưa đầy 10 doanh nghiệp chính thức được chứng nhận”.

Con số này còn khá khiêm tốn. Và nhiều doanh nghiệp khó có cơ hội tiếp cận được các chính sách ưu đãi do không được cấp chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp CNC.

Trước đây, việc cấp chứng nhận dồn hết về Bộ NNPTNT nên thủ tục còn nhiêu khê. Việc Chính phủ ra quyết định phân cấp cho các tỉnh thành được chứng nhận là các bước bước cải tiến rất lớn, giúp giải quyết thủ tục nhanh gọn hơn.

 thu tuc nhieu khe, tphcm moi co 10 doanh nghiep duoc chung nhan cnc hinh anh 2

Có quá ít doanh nghiệp ở TP.HCM được cấp chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp CNC

Các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được các ưu đã về vốn vay, quy mô vốn vay cũng như các chính sách về đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

TP.HCM đã làm thủ tục hướng dẫn gửi về các quận huyện nhưng chưa có nhiều doanh nghiệp biết thông tin này. Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp hôm nay tiếp tục phổ biến lại thông tin và hướng dẫn thủ tục. “Hi vọng sẽ có doanh nghiệp đăng ký tham gia và tháo gỡ dần các khó khăn trong đầu tư nông nghiệp CNC”, ông Xô nói.

Ông Võ Thành Dũng - Phó giám đốc HTX Trường Thịnh (quận Bình Tân) cho biết do năng lực HTX có giới hạn nên việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế.

 thu tuc nhieu khe, tphcm moi co 10 doanh nghiep duoc chung nhan cnc hinh anh 3

Việc cấp quyền chứng nhận cho địa phương sẽ giúp doanh nghiệp nông nghiệp CNC dễ dàng tiếp cận các chính sách ưu đãi.

Ông Dũng cho biết sẽ tính toán việc chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp để được cấp xét cấp chứng nhận. “Quy định mới sẽ giúp chúng tôi có điều kiện tiếp cận chính sách ưu đãi, phát triển mạnh hơn mô hình công nghệ cao mình đang triển khai”, ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Xô, quy trình cấp chứng nhận khi đưa về địa phương sẽ giải quyết thủ tục nhanh gọn hơn cho doanh nghiệp. Toàn bộ kinh phí thực hiện chứng nhận sẽ do thành phố hỗ trợ, doanh nghiệp đăng ký miễn phí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...
“Mái ấm nông dân” là tên quỹ do hội viên, nông dân của Hội Nông dân...
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tìm ra "thủ phạm" khiến hơn...