Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:24 PM (GMT+7)

Thừa Thiên-Huế: Những “trái ngọt” đầu tiên của Chương trình OCOP

authorĐoàn Hồng - Hồng Phong Thứ Tư, ngày 25/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù mới triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), nhưng đến nay tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều bước đi thích hợp và tạo được những kết quả bước đầu.

   

Kết quả bước đầu

Ông Hồ Vang - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngày 15/1/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020 và ngay sau đó, Sở NNPTNT tham mưu các văn bản phối hợp, chỉ đạo UBND các địa phương triển khai kế hoạch Chương trình OCOP năm 2019.

 thua thien-hue: nhung “trai ngot” dau tien cua chuong trinh ocop hinh anh 1

   Gốm Phước Tích sẽ được tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư và nâng cấp thành sản phẩm OCOP trong tương lai.  Ảnh: T.H

"Để quảng bá mạnh mẽ các sản phẩm nông nghiệp, trong khuôn khổ Chương trình hội nghị xúc tiến đầu tư do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức từ 28 - 30/7/2019, ngành nông nghiệp đã tổ chức hội chợ sản phẩm nông nghiệp tỉnh năm 2019, với quy mô 64 gian hàng và sự tham dự của gần 50 tổ chức kinh tế”.

Ông Hồ Vang

Ngay sau khi ban hành kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bổ sung nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) về thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020, thành lập tổ giúp việc OCOP cấp tỉnh…

Ở cấp huyện, đến nay, đã kiện toàn và bổ sung nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM về thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020, một số huyện, thị xã đã thành lập tổ giúp việc OCOP cấp huyện.

Theo ông Vang, thực hiện Quyết định số 100/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 của UBND tỉnh UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở NNPTNT đã tổ chức hội nghị toàn tỉnh để triển khai nhiệm vụ chương trình năm 2019, đồng thời hướng dẫn, phối hợp các huyện triển khai các hội nghị tại cấp huyện.

Bên cạnh đó, phân bổ nguồn vốn sự nghiệp năm 2019 để triển khai Chương trình OCOP, phối hợp thông tin tuyên truyền về chương trình trên các báo, tạp chí và Báo Nông Thôn Ngày Nay… Sở cũng lập kế hoạch tham gia các hoạt động xúc tiến thương mai do Trung ương và các tỉnh thành tổ chức để quảng bá, kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đăk Lăk, Bến Tre...

Tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm

Trên cơ sở ổn định bộ máy các cấp và triển khai một số nhiệm vụ bước đầu về Chương trình OCOP của những tháng đầu năm 2019, Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của những tháng còn lại. Trong đó, chú trọng đào tạo, tập huấn cho cán bộ trực tiếp triển khai chương trình các cấp huyện, xã; đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh cho đội ngũ lãnh đạo các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP; hướng dẫn, triển khai các dự án chuẩn hóa và phát triển sản phẩm…

“Đặc biệt, tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm tại cấp huyện, tỉnh năm 2019 và  tham dự đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp Trung ương. Triển khai các dự án Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp huyện. Tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm, tham gia hội nghị, hội thảo… do Trung ương và các tỉnh, thành tổ chức triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm ở trong nước” - ông Vang nhấn mạnh.

Ngoài các sản phẩm thực hiện năm 2019, trong năm 2020, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện một số dự án, đề án để phát triển các sản phẩm, như: Dự án phát triển sản phẩm OCOP thân thiện môi trường “Sản phẩm ống hút làm từ cây bàng” - HTX Phò Trạch, xã Phong Bình, huyện Phong Điền; phát triển du lịch làng cổ Phước Tích với nghề gốm truyền thống; phát triển du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi - Quảng Điền…

Theo ông Hồ Vang, Chương trình OCOP mới được triển khai nên vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nguồn vốn thực hiện Chương trình OCOP từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nên một số sản phẩm, dự án thuộc các phường, thị trấn, thành phố không thuộc đối tượng hỗ trợ.

“Cần sử dụng kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp Trung ương thực hiện Chương trình  xây dựng NTM trong năm 2019 để hỗ trợ xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và hỗ trợ các chủ thể sản xuất kinh doanh triển khai các dự án chuẩn hóa, phát triển sản phẩm OCOP...” - ông Vang đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Khoảng 5 năm trở lại đây, khi thương lái thu mua ốc đinh để bán cho...