Thứ Tư, ngày 16/10/2019 23:56 PM (GMT+7)

Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc thích thú ăn nhãn Việt Nam

authorTrần Quang Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia, hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện để đưa nhiều loại nông sản sang thị trường hai nước. Trước mắt, sản phẩm nhãn, tôm của Việt Nam sẽ sớm có mặt ở thị trường Australia.

   

Australia cấp phép 4 loại quả

Được biết, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã được phía Australia cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: Vải tươi, xoài, thanh long và nhãn. Hiện, Australia đang xuất sang Việt Nam 148 loại hạt giống, củ giống khoai tây và 4 loại quả tươi (nho, cam, quýt, anh đào) và 7 loại hạt giống cỏ, 4 loại cỏ khô.

Australia và Việt Nam đang có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với nền tảng là mối quan hệ “đối tác chiến lược”. Hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã ký 2 bản thỏa thuận và hàng năm đều tổ chức họp và ký biên bản đối thoại chính sách.

 thuong nghi si, bo truong nong nghiep uc thich thu an nhan viet nam hinh anh 1

 Nông dân thu hoạch nhãn chính vụ ở Hưng Yên. (ảnh: Trần Quang)

Ngày 17/7/2019 phía Australia đã công bố các điều kiện nhập khẩu đối với quả nhãn từ Việt Nam. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã được Australia cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: Quả vải tươi (tháng 5/2015), quả xoài (tháng 9/2016), quả thanh long (tháng 8/2017) và quả nhãn (7/2019).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam - Australia có cán cân thương mại khá cân bằng và bổ trợ nhau rất tốt, đặc biệt trong nông nghiệp. "Australia có một nền nông nghiệp thuộc hàng lớn nhất thế giới, với 4% lao động nông nghiệp nhưng đã tạo ra lượng nông sản lớn, kim ngạch xuất khẩu đạt 48 tỷ USD. Đây là thành tựu nổi bất của Australia và Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Australia trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp Australia, bà Bridget McKenzie cho biết, cách đây 4-5 thập kỷ, các nhà sản xuất nhỏ ở Australia đã tập hợp thành nhà sản xuất lớn để hoạt động hiệu quả hơn, cho sản lượng lớn hơn. Việt Nam cần làm nhiều hơn nữa để ngành nông nghiệp phát triển và ổn định, tăng thu nhập cho nông dân.

Theo bà Bridget McKenzie, Australia đã công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn Việt Nam. "Lần đầu làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp của Việt Nam và được thưởng thức quả nhãn tươi, tôi thấy sản phẩm đặc sản này của các bạn rất ngon, tuyệt vời. Chúng tôi mong quả nhãn sớm có mặt tại các siêu thị ở Australia để phục vụ người dân của chúng tôi và người Việt Nam ở đó cũng được thưởng thức sản phẩm của quê nhà" - bà Bridget McKenzie nói. 

Sớm cho phép nhập tôm

Trong buổi làm việc này, phía Australia cũng mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Thú y để thống nhất các quy định về nhập khẩu các sản phẩm thịt, có hướng dẫn cho doanh nghiệp Australia trong việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt. 

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã được phía Australia cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: Quả vải tươi, xoài, thanh long và nhãn.

Hiện, Australia đang xuất sang Việt Nam 148 loại hạt giống, củ giống khoai tây và 4 loại quả tươi (nho, cam, quýt và anh đào) và 7 loại hạt giống cỏ, 4 loại cỏ khô.

Về phần mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hai bên cần tập trung giải quyết trên tinh thần cùng có trách nhiệm, hiểu rõ về nhau với lộ trình rõ ràng, ngắn nhất. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề xuất phía Australia sớm hỗ trợ giúp đỡ Việt Nam 2 vấn đề.

Cụ thể, hiện Việt Nam có hai trung tâm chiếu xạ nhưng Australia mới công nhận một trung tâm chiếu xạ ở phía Nam, trong khi trung tâm phía Bắc (Hà Nội) với các điều kiện và trang thiết bị điều đáp ứng các điều kiện của quốc tế, điển hình như Mỹ cũng đã chấp nhận. Vì vậy, Việt Nam rất mong Australia sớm xem xét, công nhận trung tâm này.

Vấn đề thứ hai là về con tôm, thời gian qua, Australia đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam xác định sản xuất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Australia tiếp tục cử cơ quan chuyên ngành sang đánh giá lại lần nữa quy trình kỹ thuật và an toàn dịch bệnh trong sản xuất tôm Việt Nam, tạo cơ sở để Australia sớm cho phép nhập khẩu tôm nguyên con của Việt Nam.

Trước đề nghị của người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam, bà Bridget Mckenzie hứa sẽ sớm xem xét vấn đề trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc và cử một phái đoàn sang đánh giá lại sản phẩm tôm của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất, đầu năm 2020 tới sẽ cùng phối hợp tổ chức diễn đàn các doanh nghiệp để bàn và tăng cường tuyên truyền thúc đẩy các doanh nghiệp giữa 2 nước tích cực đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản...

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội Thịt và gia súc Australia. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...