Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 16:23 PM (GMT+7)

Miền Tây: Sợ virus corona, nhiều nhà kho ngừng mua thanh long

authorKhải Như Thứ Tư, ngày 29/01/2020 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ảnh hưởng bởi virus corona gây viêm phổi ở Trung Quốc khiến việc tiêu thụ thanh long vào quốc gia này gặp khó khăn nên nhiều nhà kho ở Long An và Tiền Giang đồng loạt ngưng mua thanh long từ mùng 3 đến mùng 10 Tết.

   

23 nhà kho mua thanh long ở tỉnh Tiền Giang và Long An vừa tổ chức cuộc họp khẩn bàn cách khắc phục những khó khăn trong phân phối và tiêu thụ thanh long sang thị trường Trung Quốc.

 mien tay: so virus corona, nhieu nha kho ngung mua thanh long hinh anh 1

Biên bản cuộc họp giữa nhà kho mua thanh long ở tỉnh Tiền Giang và Long An

Theo các nhà kho trên, do diễn biến phức tạp của virus corona ở Trung Quốc, khiến việc phân phối và tiêu thụ thanh long vào quốc gia này gặp nhiều khó khăn.

Phần lớn khách hàng ở Trung Quốc đều không nhận hàng do các quy định về hạn chế đi lại và đóng cửa một số cửa khẩu nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Để giải quyết tình trạng trên, các nhà kho đi đến thống nhất, từ ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết, tức từ ngày 27/1 đến ngày 3/2 không nhận thanh long của thương lái và nông dân mà các nhà kho đã đặt cọc thu mua trước đó.

 mien tay: so virus corona, nhieu nha kho ngung mua thanh long hinh anh 2

Từ ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết, nhiều nhà kho ở Tiền Giang và Long An không nhận thanh long của thương lái và nông dân mà họ đã đặt cọc thu mua trước đó (Ảnh minh hoạ)

Tuy không nhận mua nhưng các nhà kho ở Tiền Giang và Long An sẽ hỗ trợ cho thương lái và nông dân (đã ký hợp đồng bán sản phẩm trước đó và có thời gian thu hoạch từ ngày 27/1 đến 3/2) 5.000 đồng/kg thanh long.

Khi có thông tin mới về tình hình tiêu thụ thanh long ở Trung Quốc cũng như dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, các nhà kho sẽ thông báo nhanh cho thương lái và nông dân được biết.

Một số nhà kho ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết, doanh nghiệp thu gom thanh long từ nhà kho bán sang Trung Quốc đã hủy hợp đồng với họ, trong khi họ đã ký hợp mua từ nhà vườn trước đó. Vì vậy, các nhà kho đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy các nhà kho thực hiện hỗ trợ 5.000 đồng/kg cho thương lái và nông dân nhưng cũng không phải dễ dàng thực hiện được. Nguyên nhân là khi ký hợp đồng thu mua của nông dân, các nhà kho đã đưa tiền cọc từ 5-10 triệu đồng/tấn thanh long, nên nếu nông dân nào cảm thông thì giải quyết được, còn không coi như mất tiền cọc.

Trước Tết Nguyên đán 2020, các nhà kho đặt cọc mua thanh long của nông dân với giá 30.000-32.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình tiêu thụ sang Trung Quốc rất khó khăn nên giá bán chỉ còn từ 5.000 -10.000 đồng/kg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Đinh Thị Vân, xóm Voi (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa...
Ếch núi, cua đá từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của đồng bào...
Quyết giữ nghề cha ông truyền lại để kiếm cơm mưu sinh và phát huy...