Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:09 AM (GMT+7)

Tiêu hủy 11 con lợn đầu tiên “ăn” Salbutamol

authorHải Hà – Thịnh Tiến Thứ Năm, ngày 21/04/2016 15:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt trưa nay (21.4), ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết, sáng 21.4, lực lượng chức năng đã tiêu hủy một đàn lợn đầu tiên gồm 11 con của một hộ gia đình ở Tiền Giang do phát hiện lợn có chứa chất cấm.

   

Đàn lợn bị tiêu hủy có trọng lượng khoảng 50-60 kg/con tại trại chăn nuôi của ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo. Chi cục Thú y Tiền Giang đã tiêm thuốc gây mê đàn lợn rồi vận chuyển đến nơi tiêu hủy để đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hộ chăn nuôi của ông Lực đã nhiều lần vi phạm cho lợn ăn chất cấm và bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính vào tháng 8.2015 số tiền 7,5 triệu đồng. Lần thứ hai vào tháng 12.2015, bị phạt 10 triệu đồng. Đến lần thứ ba phát hiện vi phạm, đoàn thanh tra buộc ông Lực tiêu hủy đàn.

 tieu huy 11 con lon dau tien “an” salbutamol hinh anh 1

Đàn heo bị buộc tiêu hủy vì dương tính với chất cấm. Ảnh: Thịnh Tiến

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ NNPTNT, đàn lợn này bị phát hiện cho ăn chất cấm Sabutamol khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đột xuất ngày 14.4. Đáng chú ý, trại chăn nuôi của ông Lực đã bị phát hiện sử dụng chất cấm tới 3 lần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Thú y vùng 6 đã xác định mẫu này dương tính với chất cấm Salbutamol. Mẫu này là của đàn lợn 16 con.

Thông thường, trước đây các đàn lợn được phát hiện dương tính với chất cấm Salbutamol được cho nuôi tiếp để đào thải hết chất cấm ra khỏi cơ thể con vật, sau đó sẽ cho giết mổ và tiêu thụ bình thường. Tuy nhiên, theo ông Việt, kể từ bây giờ đàn lợn nào cứ phát hiện có chứa chất cấm thì sẽ bị tiêu hủy toàn bộ. Ngoài ra, người nuôi cho lợn ăn chất cấm còn bị phạt hành chính bổ sung và từ 1.7, còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thanh tra Bộ NNPTNT cho rằng, chỉ có áp dụng các biện pháp mạnh mẽ như thế này mới chấm dứt được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các trang trại, hộ nuôi hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...