Thứ Năm, ngày 17/10/2019 03:16 AM (GMT+7)

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo vượt khó, hộ khá lên giàu

authorThu Trang Thứ Tư, ngày 10/07/2019 05:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bắc Kạn do ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân của tỉnh này làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm về tình hình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

   

Theo báo cáo, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm hiện có 20 thành viên. Thời gian qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm đã chỉ đạo Phòng Giao dịch thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Toàn huyện đã thành lập 10 điểm giao dịch tại 10 xã trong huyện. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 232.4 tỷ đồng, tăng 4,53 tỷ đồng so thời điểm 31/12/2018.

 tin dung chinh sach giup ho ngheo vuot kho, ho kha len giau hinh anh 1

Nhiều hộ nông dân nghèo huyện Pắc Nặm vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi đại gia súc.  Ảnh:  Đình Văn

Doanh số cho vay của Phòng Giao dịch từ đầu năm đến nay đạt hơn 33,7 tỷ đồng, tăng 11,037 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Doanh số thu nợ đạt hơn 29,1 tỷ đồng, tăng hơn 8,8 tỷ đồng. Nợ quá hạn hơn 1,1 tỷ đồng, chiếm 0,5 % trên tổng dư nợ, giảm 30 triệu đồng so với 31/12/2018.

Công tác kiểm tra, giám sát của các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm được chú trọng. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm do các thành viên tập trung cho việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương nên việc kiểm tra trong quý I, II chưa được nhiều. Đến nay, có 14 thành viên Ban đại diện kiểm tra giám sát được 14 lượt Ban giảm nghèo cấp xã, 19 tổ tiết kiệm và vay vốn, và 101 hộ vay. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện đã kiểm tra được 12 lượt xã, 28 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn, đối chiếu được 147 khách hàng còn dư nợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao kết quả công tác điều hành của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm. Ông Quảng đề nghị trong thời gian tới, Phòng Giao dịch cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc giải ngân, sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay mức vay mới lên 100 triệu đồng.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ban giảm nghèo xã Nghiên Loan, kiểm tra tại 4 tổ tiết kiệm và vay vốn, thực tế sử dụng vốn 9 hộ vay vốn để nắm bắt tình hình triển khai chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH. Đến nay, trên địa bàn xã Nghiên Loan, Ngân hàng CSXH huyện đang triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ trên 41 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,09%; có 4 tổ chức nhận ủy thác là Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, gồm 24 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với 853 hộ gia đình vay vốn.

Thông qua hoạt động kiểm tra của đoàn nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng CSXH; đánh giá những kết quả đạt được cũng như những mặt hạn chế của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác quản lý vốn vay. Qua kiểm tra, giám sát, đoàn nắm bắt kịp thời những kiến nghị, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động ủy thác, rà soát, nắm tình hình thực tế các hội viên nông dân có nhu cầu vay vốn khởi nghiệp trong thời gian tới…

Tag:  CSXH   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...