Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:43 AM (GMT+7)

Trồng cà rốt bảy màu: Mẹ và bé đều mê!

authorBùi Hồng Liên (TH) Thứ Ba, ngày 13/10/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu bạn "trót" mê mẩn những khu vườn đầy màu sắc rực rỡ thì hãy dành thời gian tự tay trồng cà rốt bảy màu để tô điểm cho khu vườn yêu của mình nhé.

   

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 1

"Nổi tiếng" trong làng rau củ quả với nguồn vitamin A, B1, C và B2  dồi dào rất tốt cho sức khỏe, cà rốt cũng được xem là một trong những là "ứng cử viên" cần có trong khu vườn nhà bạn.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 2

Là loại thực phẩm phổ biến rộng rãi trên thế giới và là món ăn yêu thích của nhiều người, cà rốt ngoài màu da cam thường thấy còn có thể có màu tím, màu vàng và màu trắng. Ít ai biết rằng, cà rốt tím và cà rốt trắng là những giống cà rốt xuất hiện đầu tiên. Cà rốt da cam và vàng là loại đột biến gen từ cà rốt tím. 

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 3

Hiện nay có khoảng hơn 20 loại cà rốt trên toàn thế giới, vì thế không ngạc nhiên khi cà rốt có nhiều màu sắc. Cà rốt là loại rất thích hợp trồng trong chậu cho các bạn yêu thích làm vườn nhưng ở nhà phố. Không chỉ có tác dụng làm thực phẩm mà loại cà rốt bảy màu này còn có tác dụng tô điểm sắc màu cho ngôi nhà của bạn.

1. Chuẩn bị dụng cụ

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 4

Hạt giống: có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín.

Đất trồng: Cây cà rốt có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên rất cần đất nhẹ, tơi xốp để phát triển củ, thoát nước tốt.

Chậu: nên chọn chậu có chiều cao tối thiểu từ 20-25cm để đảm bảo củ được phát triển tốt nhất.

2. Tiến hành gieo trồng

Gieo hạt: Cà rốt là loại cây trồng gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 5

Hạt cà rốt khá cứng và khó thấm nước nên trước khi gieo hạt, bạn nên vò kỹ để chúng gãy bớt lông và trộn với đất mùn với tỷ lệ 1/1. Sau đó đem tưới nước và giữ ẩm trong khoảng 2-3 ngày trước khi đem gieo xuống đất.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 6

Rắc một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt sau khi gieo và tưới nước để giữ ẩm. Để tiện cho việc chăm sóc cũng như sinh trưởng và phát triển của cà rốt, bạn nên gieo chúng thành hàng ngang với khoảng cách 20cm.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 7

Hạt giống nảy mầm sau khi gieo hạt khoảng 7 - 10 ngày. Mỗi ngày, cần tưới 1 lần vào sáng sớm khi mới gieo hạt để cà rốt mọc đều.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 8

Cà rốt cần tưới nhiều nước, bạn cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm. Nên tưới nước mỗi ngày một lần để cây sinh trưởng tốt nhất.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 9

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để trồng cà rốt là từ 16 - 21 độ C, tuy nhiên giống cây này cũng có thể chịu được nhiệt độ cao từ 25 – 27 độ C, ở nhiệt độ thích hợp củ phát triển to, nhiệt độ cao thì củ bé.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 10

Khi cây cà rốt đã mọc cao 5-7cm bạn nên tỉa bớt cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa. Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng dụng cụ làm vườn vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 11

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra và theo dõi để phòng trừ sâu và các bệnh thường gặp ở cà rốt. Chỉ nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép.

3. Thu hoạch thành quả

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 12

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 13

Sau khi trồng khoảng 100 ngày bạn thấy các dấu hiệu như các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, đây chính là thời điểm hợp lý để bạn thu hoạch chúng. Lưu ý, bạn nên thu hoạch vào những ngày khô nắng, việc làm này sẽ giúp củ ngọt và ngon hơn.

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 14

 trong ca rot bay mau: me va be deu me! hinh anh 15

Sau khi nhổ lên bạn cần làm sạch đất bám chung quanh và rửa lại chúng bằng nước sạch và cắt bớt phần lá dài.

Chúc các bạn thành công!

Xem bình luận
cà rốt tốt quá đi ạ trồng nhanh thôi mọi người ơi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...