Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:54 PM (GMT+7)

Trồng rau hữu cơ, nuôi lợn siêu sạch mô hình khép kín giữa Thủ đô

authorNguyễn Quỳnh Thứ Năm, ngày 30/05/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang trại Hoa Viên ở xã Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội) là mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ đã và đang phát huy hiệu quả khi đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân Thủ đô, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

   

Thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn

Hoa Viên là trang trại sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tập trung tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. Các hoạt động của trang trại là chăn nuôi hơn 1.000 lợn rừng sinh sản và hơn 10ha rau hữu cơ, trong đó có cả các loại rau rừng đặc sản.

 trong rau huu co, nuoi lon sieu sach mo hinh khep kin giua thu do hinh anh 1

Lãnh Trung tâm KNQG và các đại biểu tham quan, kiểm tra mô hình nuôi trùn quế của trang trại. N.Q

Những năm gần đây, trang trại đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp: Đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel… tất cả đã góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất.

Nói về những lý do, động lực hình thành trang trại, chị Trương Kim Hoa - chủ trang trại Hoa Viên cho biết: Trong tình hình thực phẩm bẩn tràn lan, khó kiểm soát, chị rất hoang mang và mong muốn tạo ra những loại thực phẩm sạch cho bản thân và xã hội. Nhận thấy gia đình mình có tiềm năng, điều kiện thuận lợi để chăn nuôi, trồng trọt nên chị quyết định cải tạo 60ha đất bao trọn đồi để bắt tay vào sản xuất.

Trong vòng hơn 10 năm, gia đình chị đầu tư chăn nuôi lợn rừng quy mô lớn với những cách làm đặc biệt. Lợn nuôi tại trang trại Hoa Viên được sống theo đúng bản năng tự nhiên khi phòng bệnh bằng các loại lá cây rừng và kháng sinh thảo dược như: Gừng, tỏi, xạ đen, lược vàng, khổ sâm… Nguồn thức ăn cho lợn chủ yếu là các loại rau, củ, quả và trùn quế được nuôi bằng nguồn phân hữu cơ tại trang trại.

Bên cạnh đó, chị cũng từng bước xây dựng nên thương hiệu “Rau sạch đại ngàn”. Các loại rau được trồng và chăm sóc theo quy trình sản xuất rau hữu cơ, sử dụng nguồn nước tưới từ Núi Bà, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu và phân bón hóa học.

Rau hữu cơ được trồng từ năm 2013 trên diện tích 5.000m2 với nhiều chủng loại rau đa dạng, phong phú như: Rau cải các loại, rau ngót, rau muống, rau dền, rau lang, hoa thiên lý, bầu bí, mướp hương, su hào... Ngoài ra, trang trại còn nghiên cứu trồng và phát triển một số giống rau rừng, đặc sản khác như: Rau sắng, rau bò khai, rau tầm bóp cùng một số cây dược liệu quý như: Giảo cổ lam, xạ đen, tán thược…

Theo chị Trương Kim Hoa, thời gian sinh trưởng của các loại rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên dài hơn các loại rau hiện đang sản xuất trên thị trường nên có hương vị thơm ngon tự nhiên và giàu dinh dưỡng hơn. Nhờ phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, nên từ khi tiến hành đến nay diện tích trồng rau liên tục tăng, mùa nào rau nấy.

Đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng nhiều hơn

Để sản phẩm “chuẩn” hữu cơ, trang trại Hoa Viên đã loại bỏ hoàn toàn các thành phần hóa học trong quy trình sản xuất rau của mình. Tất cả các công đoạn chăm bón, nhổ cỏ, bắt sâu đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công, không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, sử dụng các loại bẫy bắt côn trùng bằng công nghệ sinh học, các loại thuốc trừ sâu làm bằng chế phẩm gừng, tỏi chưng cất và phát triển thiên địch…

Nhờ áp dụng các quy trình một các bài bản, nghiêm ngặt nên các sản phẩm rau hữu cơ được tạo ra không chỉ tươi, non mà còn đậm đà hương vị của núi rừng xứ Đoài, được rất nhiều thực khách “sành” ăn ưa chuộng.

Hiện nay, mỗi ngày trang trại Hoa Viên cung cấp ra thị trường 3 - 5 tạ rau hữu cơ thông qua khoảng trên 20 cửa hàng tiện ích, kênh phân phối và một số nhà hàng trong thành phố. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ cung cấp hàng vạn con lợn giống, lợn thương phẩm chất lượng cao mỗi năm.

Không chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm cho người dân Thủ đô, với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình, trang trại còn tạo ra việc làm thường xuyên với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/tháng cho trên 100 người lao động, trong đó 90% là phụ nữ tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...