Thứ Năm, ngày 22/08/2019 16:13 PM (GMT+7)

Trồng thứ cây lạ trên đất quýt hồng, lãi 1,2 tỷ đồng mỗi năm

authorPhan Thị Anh Thư Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh ra và lớn lên, gắn bó với nghề trồng quýt hồng đặc sản, nhưng hiện chị chị Nguyễn Thu Thủy, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp lại được nhiều người biết tới là tỷ phú trồng chùm ngây Ấn Độ. Từ chùm ngây, chị Thủy nghiên cứu làm ra nhiều sản phẩm như trà chùm ngây túi lọc, rượu chùm ngây...

   

17 năm chuyên canh quýt hồng trên 4 công đất nhà và cũng từng ấy thời gian chị Nguyễn Thu Thủy đã làm nghề mua bán trái cây vẫn cứ đau đáu nỗi trăn trở khi chính mình và nhiều nhà nhà vườn vẫn thường xuyên sử dụng phân bón hóa học. Việc này làm cây trái có năng suất cao nhưng nguy hại cũng không kém.

Năm 2010, chị Thủy chuyển sang trồng cam, quýt sạch trên 17.000m2 tại xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Năm 2014, trong một dịp rất tình cờ chị gặp một Tiến sỹ nông học người Hàn Quốc hiện đang công tại tại Malaysia. Tiến sỹ này đã đề xuất, gợi ý với chị Thủy là nên trồng cây chùm ngây thuần chủng có xuất xứ từ Ấn Độ và làm ra các sản phẩm tăng cường sức khỏe từ cây chùm ngây.

 trong thu cay la tren dat quyt hong, lai 1,2 ty dong moi nam hinh anh 1

Vườn chùm ngây trồng theo hướng hữu cơ của gia đình chị Thủy,

Chị Thủy kể lại: “Trước giờ mình quen trồng cam, quýt đâu biết nhiều về loại cây rất lạ này. Nghe ổng nói, tôi đã tìm hiểu về cây chùm ngây trên nhiều trang mạng xã hội, trên các tư liệu và còn đến tỉnh An Giang-nơi trước đây có nhiều người đã từng trồng chùm ngây để thăm quan, học hỏi. Sau khi thấy đủ kiến thức và niềm tin về loại cây lạ này, tôi quyết định bén duyên với chúng...”.

Có một câu chuyện khiến chị Thủy theo đuổi với loại cây chùm ngây là khi người bạn đời bị tai biến mạch máu não rồi chuyển sang nhủn não, từ khi sử dụng hạt chùm ngây từ Ấn Độ gởi về điều trị theo phác đồ khá nghiêm ngặt thì sức khỏe của chồng chị tiến triển rất nhanh chóng. Đến thời điểm này, anh Huỳnh Văn Xuân, chồng chị Thủy đã đi lại bình thường, kể cả điều khiển xe máy và lao động giúp chị.

Theo lời kể của chị thì chùm ngây có khá nhiều nơi cung cấp giống khác nhau, nhiều nhất có nguồn gốc từ Trung Quốc (chủ yếu có mặt ở các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh có núi đồi, trong đó có tỉnh An Giang, Kiên Giang). Tuy nhiên những giống nầy rất khó phát triển ở vùng đồng bằng. Cạnh đó, đa phần người trồng dùng phân hóa học để bón cho chùm ngây nên sản phẩm chưa có độ an toàn cao.

 trong thu cay la tren dat quyt hong, lai 1,2 ty dong moi nam hinh anh 2

Chị Nguyễn Thu Thủy phấn khởi và tự tin với hướng khởi nghiệp của mình bên cây chùm ngây. 

Chị Thủy chọn mua hạt chùm ngây có xuất xứ từ Ấn Độ về trồng trên toàn bộ diện tích của mình với cách chăm sóc rất đặc biệt. Riêng nguồn phân hữu cơ để bón cho 7.000 cây chùm ngây gồm trùn quế, phân gà, bò, vịt, heo, dơi… được chị pha chế thành dung dịch loãng với công thức riêng để bón cho chùm ngây.

Chị Thủy chia sẻ, trồng chùm ngây khoảng cách mỗi cây là 1 mét. Sau khoảng 18 tháng trồng là có thể thu hoạch lá non để chế biến trà chùm ngây. Điều rất đặc biệt là thời gian thu hoạch lá chỉ từ 7 đến 9 giờ sáng là thời điểm sương còn đọng trên lá chùm ngây là tốt nhất.

Lá hái chùm ngây xong phải chuyển ngay vào kho lạnh mà không phải rửa sạch bằng nước. Ban đầu chị chỉ phơi sấy lá chùm ngây bằng phương pháp thủ công, sau đó đã chuyển sang sấy bằng máy móc công nghiệp để có được sản phẩm lá chùm ngây sấy khô; trà chùm ngây túi lọc đảm bảo.

Theo chị Thủy, khi cây chùm ngây có độ tuổi từ 2 đến 3 năm thì bắt đầu cho trái, mỗi trái có độ dài khoảng 40 đến 50 cm, trong đó có từ 18 đến 22 hạt. Riêng củ cây chùm ngây sau 4 đến 5 năm là thu hoạch được; củ có dáng khá đẹp như cây sâm Hàn Quốc được chị thái mỏng hay ngâm rượu để bán cho người dùng.

 trong thu cay la tren dat quyt hong, lai 1,2 ty dong moi nam hinh anh 3

Sản phẩm trà chùm ngây túi lọc của gia đình chị Thủy được địa phương chọn là 1 trong các sản phẩm tham gia chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm".

Sản phẩm trà, lá, hạt, rượu, củ chùm ngây của cơ sở sản xuất Xuân Thủy đã được ngành y tế tỉnh Đồng Tháp kiểm định chất lượng và cấp giấy phép lưu hành. Tiếng lành đồn xa, các sản phẩm từ chùm ngây có tác dụng hỗ trợ điều trị các loại bệnh như huyết áp, tiểu đường, hồi phục thần kinh, hỗ trợ sức khỏe, tăng cường sinh lực… đã được nhiều người đón nhận.

Hiện nay cơ sở của chị Thủy có trên 20 công nhân làm việc thường xuyên với mức lương từ 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Thị trường tiêu thụ hiện nay của các sản phẩm chùm ngây Xuân Thủy là Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, TPHCM… và tại các siêu thị.

Với giá bán hiện nay là 350.000 đồng/kg rễ chùm ngây; 2.000 đồng/hạt chùm ngây; 3.000 đồng/túi lọc trà chùm ngây; 300.000 đến 500.000/chai rượu  chùm ngây ( tùy thể tích), mỗi năm chị Thủy có nguồn lãi từ 1 đến 1,2 tỷ đồng sau khi trừ hết chi phí đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, phó chủ tịch UBND xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “ Đây là loại cây mới, hiệu quả tại địa phương, Chúng tôi đã chọn chùm ngây của chị Thủy để làm sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của xã theo hướng chỉ đạo của tỉnh “ Mỗi xã, phường một sản phẩm-OCOP”.

Xem bình luận
Theo tôi thì mỗi năm chị lãi từ 10-12 tỷ đồng sau khi trừ mọi chi phí chứ không ít như vậy đâu.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy năm gần đây, vấn đề nóng nhất của ngành nông nghiệp chủ yếu...
Với quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, biết lựa chọn đúng hướng...
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 22/8 ở một số địa...