Thứ Ba, ngày 23/07/2019 09:49 AM (GMT+7)

T.Ư Hội NDVN-Hiệp hội Phân bón VN: Hợp tác đẩy lùi phân bón giả

authorNguyễn Quỳnh Thứ Năm, ngày 27/06/2019 05:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là mục tiêu cụ thể, cấp thiết được đặt ra trong hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hiệp hội Phân bón Việt Nam, diễn ra sáng 26/6 tại Hà Nội.

   

“Ma trận” phân bón

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng cho biết: Theo nghiên cứu của Viện Lúa quốc tế (IRRI), nếu bón phân đồng bộ hợp lý và cân đối thì tăng năng suất cây trồng bình quân từ 35-40%. Vì vậy, việc tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân biết sử dụng phân bón đúng cách và vì môi trường xanh là nhiệm vụ của Hội NDVN và Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

 t.u hoi ndvn-hiep hoi phan bon vn: hop tac day lui phan bon gia hinh anh 1

 Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Hội NDVN và T.Ư Hiệp hội Phân bón Việt Nam.  Nguyễn Quỳnh

"Những năm qua, tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã khiến chúng ta chịu thiệt hại và đã quá thấm thía. Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hy vọng sau lễ ký kết, chúng ta đẩy mạnh hành động hơn nữa, đưa ra các chương trình, lộ trình, mục tiêu cụ thể, nhất là khâu giám sát, hướng dẫn sử dụng phân bón”.

Ông Phùng Quang Hiệp
- Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Với hàng ngàn cơ sở sản xuất phân bón và hàng chục ngàn chủng loại sản phẩm phân bón đang có mặt trên thị trường hiện nay là quá nhiều, lượng phân bón dư thừa quá lớn dẫn đến một hệ lụy là phân bón giả kém chất lượng tràn lan. Bà con nông dân không thể nhớ và hiểu được tác dụng cũng như phân biệt, nhận biết được chất lượng khi mua phân bón, khiến nông dân rơi vào “ma trận” khi lựa chọn mặt hàng này trong khi sản xuất nông nghiệp.

Ngoài hàm lượng dinh dưỡng thấp, trong phân bón giả, kém chất lượng còn có các hợp chất độc hại mà cây trồng không hấp thu được, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước, thoái hóa đất trồng trọt, tác động xấu đến nền sản xuất nông nghiệp và đời sống, sức khỏe của nhân dân.

Để góp phần trong việc tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng sạch hơn, bền vững hơn chất lượng hơn, giá thành cạnh tranh thì phải giải quyết những tồn tại về sản xuất cung ứng xử dụng phân bón hiện nay. Chính vì vậy, T.Ư Hội NDVN và Hiệp hội Phân bón Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác với mục tiêu giúp cho nông dân giảm bớt chi phí, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đảm bảo sức khỏe gia đình và cộng đồng...

“Khi chưa có văn bản và các hoạt động hướng dẫn cụ thể, người nông dân còn rơi vào tình trạng “tù mù” và còn nhiều bức xúc với phân bón giả, như vậy là trách nhiệm của chúng ta chưa hoàn thành. Thực trạng là như vậy, người nông dân có tin vào Hội NDVN, Hiệp hội Phân bón Việt Nam là người bạn đồng hành hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của chương trình phối hợp ngày hôm nay...”- Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói.

“Bắt tay” cùng hành động

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Hội NDVN và Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Nội dung thỏa thuận hợp tác hướng đến tăng cường tuyên truyền, giới thiệu và hỗ trợ người nông dân nhận diện phân bón thật, phát hiện phân bón giả, phân bón kém chất lượng, qua đó bảo vệ cho thành viên hiệp hội sản xuất, cung ứng phân bón và người nông dân sử dụng phân bón; hỗ trợ nông dân tiếp cận những sản phẩm phân bón chất lượng tốt, nắm vững quy cách sử dụng, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, giá trị thu nhập, đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ gìn môi trường, hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững.

Hai bên cũng thống nhất coi trọng giám sát, phát hiện các hành vi, dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, cung ứng phân bón của các tổ chức, doanh nghiệp; những bất cập trong chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện về quản lý sản xuất, sử dụng, cung ứng phân bón... để tham mưu cho Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách phù hợp lập lại trật tự thị trường phân bón.

Trong khâu cung ứng, thông qua Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn sẽ lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất phân bón bảo đảm chất lượng đưa đến tận tay nông dân theo phương thức trả chậm. Hai bên cũng phối hợp xây dựng mô hình sử dụng phân bón đúng  quy trình mang lại năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn và phát triển bền vững gắn với thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.

T.Ư Hội NDVN và T.Ư Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhất trí việc tiến hành phối hợp tham mưu xây dựng chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phân bón, đặc biệt là phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp sạch.

Ông Phùng Quang Hiệp-Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, chương trình ký kết này có ý nghĩa rất lớn với các doanh nghiệp phân bón nói chung và các thành viên thuộc Vinachem nói riêng. Hàng năm, các doanh nghiệp thuộc Vinachem đang chi rất nhiều kinh phí tập huấn, hướng dẫn để giúp nông dân nhận diện được sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tag:  Hoi NDVN, phân bón giả   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại ĐBSCL lũ đang về, những ngày này nhu cầu nuôi cá trong ao,...
Để ngăn không cho sâu xâm nhập vào bên trong thân cây măng, người...
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã San Thàng (thành phố Lai...