Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:44 PM (GMT+7)

Xã điểm nông thôn mới lo chống... ngập úng

authorTrần Thế Thứ Tư, ngày 09/11/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đầu tháng 10 đến nay, do ảnh hưởng các cơn bão, có nhiều cơn mưa lớn, liên tục nhiều ngày đã gây ra tình trạng ngập úng nhiều khu vực trên địa bàn các xã, thị trấn như Tân Thông Hội, Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông, Hòa Phú, Thị Trấn Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM). Cụ thể, mới đây tại xã Tân Thông Hội (Củ Chi) - xã điểm nông thôn mới của Trung ương, sau những cơn mưa nặng hạt khiến một diện tích rộng hơn 10ha thuộc 2 ấp Trung và Chánh chìm sâu trong nước kéo dài, cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn.

   

Ông Nguyễn Văn Sảnh – Trưởng phòng Tổ chức Xí nghiệp Quản lý khai thác công trình thủy lợi thành phố (Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM) – đơn vị chịu trách nhiệm chính tiêu thoát nước tại khu vực 2 xã ấp Trung và Chánh cho biết, ngập nặng một phần do mưa nặng hạt kéo dài, hệ thống tiêu thoát nước ra khu vực tiêu thoát Tam Tân lại không đảm bảo. “Hệ thống cống ven đường thiếu, lại không đồng bộ, mạnh ai nấy làm, bồi lấp không nạo vét... nên nghẽn cục bộ” - ông Sanh đánh giá.

 xa diem nong thon moi lo chong... ngap ung hinh anh 1

Người dân xã Tân Thông Hội (Củ Chi) be bờ tát nước ra khỏi nhà sau trận ngập. Ảnh: T.T

Ông Sảnh cho biết, để giải quyết rốt ráo vấn đề ngập úng cho khu vực ấp Trung và Chánh, chính quyền phải cho xây dựng lại hệ thống cống tiêu thoát ra khu vực cuối nguồn Tam Tân. Hệ thống này phải đồng bộ, có hố ga để nạo vét bùn, rác chứ không phải tự ai nấy làm như hiện nay.

Không chỉ ngập úng cục bộ do mưa, tại Củ Chi, triều cường ở mức cao đã gây tràn bờ ở xã Trung An và Bình Mỹ. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Củ Chi đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động, tích cực xử lý chống ngập do mưa bằng các biện pháp huy động nhân dân, máy móc khai thông cống, nạo vét kênh mương, đặt cống qua đường ở một số vị trí để tăng cường thoát nước...

Từ nay đến Tết Nguyên đán, huyện tiếp tục kiểm tra, rà soát phương án phòng chống ngập úng, xả lũ để có sự phân công lực lượng sẵn sàng trong các đợt triều cường, đặc biệt là ven sông Sài Gòn, tiếp tục giải quyết công tác đền bù, bàn giao mặt bằng cho nhà quản lý 2 dự án ven sông Sài Gòn ở xã Bình Mỹ, xây dựng cầu tạm tạo điều kiện cho người dân đi lại trên đoạn kênh N31A.

Mới đây, Sở NNPTNT thành phố và các ngành chức năng liên quan đã có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi về việc phòng chống lụt, bão trên địa bàn huyện. Dịp này, UBND huyện đã xin ý kiến thực hiện 34 công trình cấp bách năm 2016 – 2017, tập trung thực hiện việc nạo vét, gia cố thoát nước chống ngập khu dân cư, nạo vét đắp gia cố bờ chống tràn, xây dựng hệ thống thoát nước chống ngập, nạo vét, gia cố mương... Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành đã có ý kiến tiếp tục rà soát lại danh mục các công trình cấp bách và nên chọn một số công trình ưu tiên để thực hiện, giải quyết một số công trình còn vướng trong công tác giải phóng mặt bằng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...