Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:11 AM (GMT+7)

Xuống sông Đà nuôi nhốt cá, chỉ tốn cỏ voi, lá chuối mà có tiền to

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lò Văn Chờ, bản Phiêng Se (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) nuôi 7 lồng cá trên lòng hồ sông Đà, sau khi trừ chi phí mỗi năm ông lãi hơn 100 triệu đồng.

   

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 1

Ông Chờ là 1 trong những hộ  làm kinh tế giỏi ở xã Mường Trai.

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà, ông Lò Văn Chờ, chia sẻ: Thời gian trước, tôi và nhiều hộ trong bản chủ yếu trồng ngô sắn, nhưng vốn đầu tư cho cây ngô quá cao, mà giá bán lại thấp nên gia đình luôn lỗ. Tôi thấy mặt hồ nước sông Đà trong vắt và rộng, nếu nuôi cá lồng chắc sẽ cho thu nhập cao hơn làm nương rẫy. Dùng tiền của gia đình và tiền vay anh em họ hàng tôi mua thùng phi, lưới, khung sắt, con giống về làm 7 lồng thả các loại cá chép, trắm cỏ, rô phi đơn tính...

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 2

Ông Chờ đang bắt cá bán cho các thương lái.

Mới đầu chuyển sang nuôi cá, vì chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên số lượng cá trong lồng của ông Chờ bị còi cọc rất nhiều, bị dịch bệnh chết rất nhiều. Để khắc phục những điểm yếu kém trên, ông đã không ngần ngại đường sá xa xôi, lên các hộ chăn nuôi cá ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) học hỏi kinh nghiệm.

Ngoài ra ông Chờ còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng của Hội Nông dân huyện tổ chức. Nhờ thế mà ông đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và áp dụng mô hình nuôi cá lồng của mình.

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 3

7 lồng cá của ông Chờ chủ yếu nuôi các loại cá: Chép, trắm cỏ, rô phi, trôi.

Theo kinh nghiệm nuôi cá lồng của ông Lò Văn Chờ: Muốn đảm bảo cá nuôi trong lồng khỏe mạnh, hàng ngày người nuôi phải xuống các lồng cá kiểm tra, theo dõi trọng lượng cá và lượng thức ăn thừa. Nếu thấy thức ăn thừa thì vớt lên bờ, còn thấy lồng cá có dấu hiệu bẩn tiến hành kéo các lồng cá ra địa điểm khác để tránh dịch bệnh và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

"Tôi cho cá ăn chủ yếu là lá chuối, cỏ voi, cám ngô, hầu như không dùng cám công nghiệp cho cá. 1 ngày tôi cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều tối...".

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 4

Ông Chờ chủ yếu dùng lá chuối và cỏ voi làm thức ăn cho đàn cá.

Hạn chế dùng cám công nghiệp, nên cá của gia đình ông Chờ luôn bảo đảm yếu tố sạch, tươi ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sau mỗi lần thu hoạch cá, ông Chờ thường dùng thuyền kéo các lồng cá đến địa điểm mới bắt đầu nuôi lứa những lứa cá tiếp theo. Ông Chờ nói “Tôi làm như vậy để bảo đảm tối đa môi trường nước sạch cho đàn cá phát triển tốt hơn”.

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 5

 Để tạo môi trường nước tốt cho đàn cá phát triển, ông Chờ thường theo dõi và kiểm tra lượng thức ăn thừa của cá sau mỗi lần cho cá ăn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lò Văn Chờ, cho biết: Hiện nay, tôi bán cá trắm ra thị trường với giá từ 90.000 – 100.000đồng/kg, rô phi 60.000 - 70.000 đồng/kg, chép 80.000 – 90.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm tôi lãi hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn có 1 nguồn thu nhập khác là cho thuê phông rạp làm đám cưới và các sự kiện quanh khu vực xã Mường Trai, nên cũng tạo ra 1 nguồn thu kha khá.Thời gian tới, tôi định mua 1 chiếc xe tải cho con trai thu mua nông sản cho bà con trong vùng.

 xuong song da nuoi nhot ca, chi ton co voi, la chuoi ma co tien to hinh anh 6

Nhờ chuyển sang nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà, ông Lò Văn Chờ đã có 1 cơ ngơi khá giả.

Có thể thấy việc nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La đã và đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho bà con ở lòng hồ. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh – xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương đạt kết quả cao nhất.

Hiện trên địa bàn xã Mường Trai có gần 1.300 ha mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La. Nhằm phát huy thế mạnh trên, mấy năm trở lại đây được sự quan tâm chỉ đạo của huyện Mường La, xã đã chú trọng phát triển nghề nuôi cá lồng cho các bản sinh sống ở ven lòng hồ sông Đà. Qua đó, đã tạo công ăn việc làm và hướng đi mới cho người dân lòng hồ phát triển kinh tế bền vững.

Xem bình luận
nghề nuôi cá phát triển thế này, cũng mừng thay bà con... mong giá cá luôn ổn định
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...