Thứ Tư, ngày 19/06/2019 09:54 AM (GMT+7)

"Con chỉ mong sau này có nhiều tiền để mua thịt cá cho bà ăn"

authorTrần Hiền Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 201905 - Đó là mơ ước nhỏ nhoi của cô bé H'Bắc 14 tuổi, mồ côi mẹ, cha bỏ đi, sống cùng bà ngoại già yếu... Để lo cho bữa ăn của mấy bà cháu, hai chị em H'Bắc phải dành nửa buổi đi học, nửa buổi đi làm thuê.

   

Mẹ mất sớm, cha bỏ đi nên hai chị em ở với bà ngoại già yếu. Cuộc sống thiếu thốn, phải chạy ăn từng bữa nhưng H'Bắc (14 tuổi) và em trai Siu Nam (12 tuổi) vẫn quyết tâm không bỏ học.

Một buổi học, một buổi làm thuê 

Hơn 10 năm nay, hai chị em H’Bắc và Siu Nam sống cùng bà ngoại bên căn nhà dột nát, cũ kỹ tại làng Tel Ngó, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê (Gia Lai). Vì đã 70 tuổi, lại bệnh tật liên miên nên bà ngoại H’Bắc không thể đi làm. Hàng ngày sau giờ học, H’Bắc tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. 

 "con chi mong sau nay co nhieu tien de mua thit ca cho ba an" hinh anh 1

Ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp của 3 bà cháu

Bữa trưa đạm bạc của 3 bà cháu H’Bắc là những bát cơm trắng chan với canh lá mì, thịnh soạn hơn là vài con cá khô hàng xóm cho, hay khi H’Bắc cùng em Siu Nam đi nhổ mì thuê được trả công. Trò chuyện cùng chúng tôi, cô bé người Jrai kể lại: “Năm 2004, sau khi sinh em Nam được 5 tháng thì mẹ bị nổi hạch rồi mất, một năm sau bố cũng bỏ đi, hai chị em ở với bà ngoại. Hàng ngày sau giờ học, ai thuê việc gì thì chị em cháu làm".

 "con chi mong sau nay co nhieu tien de mua thit ca cho ba an" hinh anh 2

Đa phần bữa cơm của 3 bà cháu chỉ có canh lá mì

Những hôm không đi làm thuê, H’Bắc tranh thủ lên núi hái rau rừng, lá mì về nấu cơm cho Nam và bà ngoại ăn tạm. “Con chỉ mong sau này có nhiều tiền mua thịt, cá để bữa cơm của 3 bà cháu được đầy đủ, hai chị em sẽ có quần áo, sách vở mới đến trường. Mong bố sẽ trở về với chúng con nữa…”, cậu bé Siu Nam bộc bạch.

Mong bữa cơm có thịt, cá  

Dù cuộc sống vất vả, thiếu thốn nhưng 2 chị em H’Bắc vẫn chăm chỉ học hành. Năm nay H’ Bắc học lớp 8 và Siu Nam cũng đã lên lớp 5. Chia sẻ về ước mơ của mình, cô gái Jrai tâm sự: “Từ nhỏ em đã ao ước sau này trở thành một vận động viên điền kinh, nhưng hiện tại em chỉ biết chăm chỉ học hành và kiếm đủ cơm hàng ngày...”.

 "con chi mong sau nay co nhieu tien de mua thit ca cho ba an" hinh anh 4

Mọi khó khăn đổ lên đôi vai của cô gái bé 14 tuổi khi bà đã già, em trai còn nhỏ

Thấy được năng khiếu của H’ Bắc nên các thầy cô đưa em đi thi giải điền kinh của tỉnh Gia Lai, năm 2016 cô học trò mồ côi đã giành giải nhất cuộc thi điền kinh của tỉnh.

 "con chi mong sau nay co nhieu tien de mua thit ca cho ba an" hinh anh 5

Dù phải đi làm kiếm sống, nhưng 2 chị em H'Bắc rất chăm chỉ học hành

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đương - Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp cho biết, hai chị em H’Bắc đang sống cùng bà ngoại trong căn nhà của chương trình 134 xây dựng cách đây mấy chục năm, đã xuống cấp. Do bà ngoại già yếu, mọi việc trong nhà đều do một tay người H’ Bắc lo hết. Khó khăn, vất vả nhưng 2 chị em rất hiếu học.

“Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và học hành của 2 chị em ngày càng lớn, trong khi khoản tiền vận động từ người dân rất hạn chế. Vì vậy chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hai chị em, để các cháu có thêm động lực tiếp bước đến trường…”, ông Đương nói.

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ cho bà cháu H'Bắc xin gửi về theo địa chỉ:

Cháu H'Bắc, làng Tel Ngó, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. 

Hoặc thông qua Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay. (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em H'Bắc).

Xem bình luận
Xa ia hlop, chư sê, gia lai
Bình luận có 0 phản hồi
Chỗ địa chỉ rõ ràng cuối năm mình giúp . Hiện tại mjh ở Sài Gòn
Bình luận có 0 phản hồi
Khổ thân quá. Con mình thì nựng cho ăn từng tý 1 mà còn chẳng ăn. Cho mình hỏi nếu muốn trực tiếp...
Mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ hai cháu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 28.3, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt, Quỹ Thiện...