Thứ Ba, ngày 21/05/2019 02:13 AM (GMT+7)

Ông 70 tuổi đi phụ hồ nuôi cháu ngoại mồ côi, bệnh tật

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 201908 - Kể về hoàn cảnh của đứa cháu ngoại côi cút, bà Nguyễn Thị Mến, thôn Đông, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình rơm rớm nước mắt. Thương cháu bệnh tật, hơn 10 năm mồ côi mẹ, bố đi biệt tích, vợ chồng ông bà dù tuổi đã 70 nhưng vẫn cố làm lụng để nuôi cháu.

   

Cháu ngoại của ông Hoàng Văn Phúc là em Đặng Hoàng Phú Lộc, sinh năm 2004, học sinh lớp 9, Trường THCS Phương Cường Xá. Kể từ khi bị gãy tay đến nay đã gần 2 tháng Lộc phải nghỉ học ở nhà. Do bị khuyết tật trí tuệ bẩm sinh, thể trạng lại yếu nên em chỉ có thể phụ giúp ông bà những công việc nhẹ nhàng. 

Bà Mến tâm sự: “Đang học lớp 9 thì nó nghỉ học. Thương ông bà vất vả, ra Tết nó có đi theo ông làm sơn ở xã bên nhưng không chịu nổi. Tôi cũng đang động viên cháu sang năm học mới thì cố gắng đi học trở lại. Khi vào năm học mới tôi sẽ lên nhà trường xin cho cháu đi học lại lớp 9. Tôi có mình nó là cháu ngoại, nó thiệt thòi từ nhỏ nên thương lắm, chỉ lo nó học hành dang dở thế thì sau này lại khổ.”

 ong 70 tuoi di phu ho nuoi chau ngoai mo coi, benh tat hinh anh 1

Vì sức khỏe yếu Lộc chỉ có thể phụ giúp ông bà những công việc nhẹ nhàng. Ảnh Thái Bình

Bố mẹ Lộc quen nhau rồi kết hôn khi làm công nhân ở TP.Hồ Chí Minh. Bố em là người Huế, cùng gia đình vào huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) làm kinh tế. Khi sinh Lộc được gần 1 năm thì bố mẹ gửi em về cho ông bà ngoại chăm sóc. Cuộc sống bươn chải khó khăn nên cả năm vợ chồng với về thăm con một lần.

Cái ngày định mệnh cách đây vừa tròn 11 năm, bố mẹ em trên đường từ TP. Hồ Chí Minh về huyện Xuyên Mộc thì xảy ra tai nạn. Mẹ Lộc vĩnh viễn ra đi khi mới 33 tuổi, để lại đứa con thơ dại. Theo nguyện vọng của gia đình bà Mến, thi hài của chị được đưa về an táng tại quê nhà Đông Phương. Ngày đưa mẹ ra đồng, Lộc mới 4 tuổi, trên đầu đội vành khăn trắng mà vẫn cười nói bi bô không biết rằng đó là lần cuối cùng em được bên mẹ. Nhìn thằng cháu ốm yếu như dãi khoai, vợ chồng bà Mến càng xót xa như cắt từng khúc ruột. 

 ong 70 tuoi di phu ho nuoi chau ngoai mo coi, benh tat hinh anh 3

Bà Mến và cháu ngoại Đặng Hoàng Phú Lộc bên căn nhà tồi tàn. Ảnh Thái Bình

Sau ngày mẹ qua đời, bố Lộc cũng bặt tin không còn liên lạc gì với gia đình người vợ quá cố. Bà Mến nhớ lại: "Chăm bẵm thằng Lộc đến ngày hôm nay, vợ chồng tôi không biết tốn bao nhiêu công sức. Nó vốn bị bệnh bẩm sinh 

khi còn trong thai trứng. Ngày bé tóc cháu rụng hết, da đầu sẩn ngứa khó chịu. Vợ chồng tôi và các bác của cháu phải chạy chữa khắp nơi. Thương mẹ cháu một phần thì thương cháu mười phần. Vợ chồng tôi lại động viên nhau cố gắng làm lụng ki cóp để có tiền chạy chữa cho cháu chứ sao nhờ mãi các con được. Chúng nó còn gia đình và cũng khó khăn, bươn chải lắm". 

Nhắc đến hoàn cảnh của Lộc, anh Nguyễn Văn Thường – hàng xóm với gia đình em Lộc chia sẻ: "Mấy năm gần đây nhìn cháu Lộc mới có da có thịt chứ trước đây người nó xanh xao, ốm yếu lắm. Mỗi lần cho cháu đi viện chữa trị là ông bà cháu lại chạy đôn đáo khắp nơi vay tiền. Ở thôn này ai cũng thương nó vì côi cút từ nhỏ. Nhưng ai cũng khó khăn nên không giúp gì được cho cháu nhiều. Cũng chẳng ai biết bố cháu giờ ở đâu, làm gì, có nhớ đến con mình không?"

 ong 70 tuoi di phu ho nuoi chau ngoai mo coi, benh tat hinh anh 5

Giấy tờ giám định y khoa chứng nhận Lộc bị khuyết tật trí tuệ 62%. Ảnh Thái Bình

Năm 2014, Lộc được đưa đi giám định và có kết luận bị khuyết tật trí tuệ (62% sức khỏe). Mỗi tháng em được trợ cấp hơn 300.000 đồng. “Ở với ông bà bữa rau, bữa cháo cũng quen nhưng có lúc nó ngồi khóc một mình. Có lẽ nó nhớ mẹ nó khi thấy chúng bạn có bố mẹ đón đưa, vỗ về còn nó thì ngày ngày đạp xe gần chục cây số đến trường rồi về nhà”, bà Mến chia sẻ thêm.

Ở cái tuổi 70 những tưởng được nghỉ ngơi nhưng thương con, thương cháu, vợ chồng bà Mến vẫn cố gắng làm việc tối ngày. Ông còn khỏe thì theo cánh thợ hồ đi khắp các xã trong huyện làm sơn. Ngày cũng chỉ kiếm được hơn 100.000 nghìn đồng tiền công. Bà Mến thì ở nhà với vài sào ruộng, con gà, con vịt. Thu nhập bấp bênh, cuộc sống vất vả nên có lẽ ước mong muốn cháu ngoại được học hành tử tế để sau này kiếm được việc làm ổn định nuôi thân khó thành hiện thực.

 ong 70 tuoi di phu ho nuoi chau ngoai mo coi, benh tat hinh anh 6

Căn nhà nhỏ dựng tạm là nơi Lộc ở cùng ông bà ngoại. Ảnh Thái Bình

Ông Phạm Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND xã Đông Phương cho biết: "Chuyện mẹ cháu Lộc bị tai nạn qua đời nơi xa xứ cách đây hơn chục năm khiến nhiều người cảm động. Địa phương cũng đã tạo điều kiện đưa cháu đi giám định sức khỏe và cháu được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Ở địa phương, ông bà Mến và cháu Lộc là người hiền lành, sống hòa đồng, gần gũi với hàng xóm, láng giềng. Hoàn cảnh éo le của gia đình thì ai cũng biết". 

Về phần Lộc, em chỉ mong mình khỏe mạnh để sau này khi ông bà về già, không còn khả năng lao động có thể cùng gia đình gánh vác công việc chăm sóc ông bà. Bởi ông bà chính là những người thân thiết, che chở cho em những lúc cô đơn nhớ mẹ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cháu Lộc - Thái Bình

Xem bình luận
Thương cháu. Hi vọng cháu được nhiều người giúp đỡ và quan tâm hơn. Mình cũng xin phép được gửi tiền...
Bình luận có 0 phản hồi