Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 22:11 PM (GMT+7)

Dân chủ cơ sở tại vùng biên cương

authorTrang Thảo Thứ Năm, ngày 21/11/2019 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát huy tính dân chủ cơ sở là một trong những mục tiêu trọng tâm, được các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện ngay từ những năm tháng đầu tiên.  Nhờ đó sau 10 năm xây dựng NTM, đến nay vùng biên cương Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt được kết quả khá rõ nét, có 3 xã đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người tại những xã NTM đạt 28 triệu đồng/năm.

   

Đề cao tính dân chủ cơ sở

Những ngày mùa thu này đến với Quản Bạ, chúng tôi không chỉ được chứng kiến phong cảnh hữu tình của mảnh đất biên cương mà còn cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của bà con dân tộc nơi đây khi đời sống ngày càng nâng cao, bộ mặt nông thôn được khởi sắc.

 dan chu co so tai vung bien cuong hinh anh 1

Các công trình giao thông nông thôn ở Quản Bạ trước khi triển khai đều có sự đóng góp ý kiến của người dân.

Gặp chúng tôi  khi tay đang trộn xi măng để làm đường vào nhóm hộ của gia đình,  Anh Chảo A Lụa, (thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ) chia sẻ: trước đây con đường này là đường đất, mùa mưa đi lại vất vả lắm, nay nhờ  được xã hỗ trợ xi măng nên các gia đình trong xóm đã bàn nhau đăng ký làm đường vào tận sân nhà để việc đi lại được thuận tiện, sạch đẹp hơn.

Đặc biệt khi xây dựng các tuyến đường chúng tôi đều được xã thông báo và tham gia bàn cách làm, vì vậy theo đăng ký ban đầu con đường này chỉ rộng 1,5m, nhưng khi làm thực tế thấy hơi bé, bà con chúng tôi đã thống nhất tự nguyện đóng góp mở rộng ra thành 2m  để đi lại được thoải mái hơn – anh Lụa vui vẻ cho hay.

Việc công khai các nội dung trong chương trình xây dựng NTM được Quản Bạ thực hiện với nhiều hình thức, thông qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp thôn, tổ dân phố, niêm yết tại trụ sở HĐND, UBND, nhà văn hóa, … để nhân dân cùng bàn bạc, quyết định vì vậy các hoạt động của chương trình tại địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao, chung tay xây dựng của người dân.

Chia sẻ về hình thức thực hiện tính dân chủ cơ sở, Ông Thào Thái Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ cho biết: Hàng quý, chúng tôi đều tổ chức họp phổ biến các chủ trương của xã, huyện, tỉnh để người dân lắm được thông tin. Ngoài ra khi triển khai bất kỳ một chương trình nào trước khi thực hiện đều đưa ra bàn bạc với người dân, nếu nhận được sự đồng thuận thì mới làm.

Với chủ trương thực hiện dân chủ cơ sở làm nòng cốt trong xây dựng NTM, sau 10 năm thực hiện chương trình xã đã tuyên truyền, vận động được trên 600 buổi tuyên truyền lồng ghép với trên 21.890 lượt người nghe; số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn hộ nông thôn mới là 551/716 hộ; huy động hiến đất được trên 20.165m2 đất để mở rộng và mở mới, bê tông hóa hơn 23km đường; huy động nhân dân đóng góp vật liệu và nhân công thực hiện các hạng mục công trình kết quả quy ra tiền được hơn 4.669 triệu đồng – ông Tâm cho biết thêm.

Thành quả đạt được ngoài dự tính

 dan chu co so tai vung bien cuong hinh anh 2

Nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên ở Quản Bạ.

Ông Hạng Dương Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Chúng tôi thực hiện tính dân chủ cơ sở bằng việc làm rất cụ thể. Như trong việc phát triển thôn bản, Ban phát triển thôn đã cùng với người dân có những bàn bạc rất kỹ, thống nhất nội dung thôn phải làm những gì, làm thế nào, ai làm… theo định hướng, chỉ đạo chung của huyện, xã.  Đặc biệt là trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn thì người dân đã được tham gia rất tích cực trong việc ra quyết định tổ chức thực hiện, bảo dưỡng, bảo trì và thụ hưởng những công trình đó.

Nhờ thực hiện tốt tính dân chủ cơ sở, nên với xuất phát điểm thấp, năm 2010 toàn huyện chỉ có 01 xã đạt 03 tiêu chí, 05 xã đạt 02 tiêu chí, 06 xã đạt 01 tiêu chí; cơ sở vật chất huy động từ nguồn nội lực trong dân và ngoại lực còn hạn chế; nhưng đến nay vùng biên cương Quản Bạ đã có 3 xã về đích NTM trong đó1 xã về đích sớm trước 2 năm, 1 xã về đích ngoài kế hoạch; 26 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM;  thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 6 triệu đồng (năm 2010) lên 21 triệu đồng (năm 2018), ước năm 2019 đạt 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 61,17 (năm 2015) xuống còn 43,41% (năm 2018).Đây chính là kết quả thể hiện sự cố gắng rất cao của chính quyền từ huyện đến xã kể cả cấp ủy của thôn bản.

Cũng theo ông Thành, để có được kết quả như ngày hôm nay thì ngay từ đầu huyện đã xác định quan điểm chương trình NTM là chương trình của nhân dân,  lấy đó làm mục tiêu phải bám sát, không thể tách rời ý chí của quần chúng, tất cả những gì thuộc chương trình mà được triển khai ở cơ sở đều phải có sự vào cuộc và sự đồng thuận của người dân đó là việc làm then chốt tạo lên sự thành công trong quá trình xây dựng NTM của Quản Bạ.

Như vậy, có thể nói thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là một trong những vấn đề cốt lõi góp phần phát huy được vai trò, sức sáng tạo của người dân từ đó tạo khí thế phấn khởi, thúc đẩy nhân dân tích cực thi đua phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng cuộc sống.  

Quản Bạ phấn đấu đến 2025 đạt thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã của toàn huyện lên 4 xã đạt chuẩn. Các xã còn lại phấn đấu duy trì ổn định các tiêu chí đã đạt được, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện để đạt trên 15 tiêu chí/xã trở lên; thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,5%...

Tag:  đạt chuẩn NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...