Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 21:19 PM (GMT+7)

Đạt 18 tiêu chí, Quảng Phú Cầu vẫn khó về đích vì “tắc” môi trường

authorTùng Nguyễn Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 05:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, tuy nhiên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) có nhiều khả năng chưa thể về đích NTM năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra do bị “tắc” tiêu chí môi trường.

   

Kết quả rà soát mới đây cho thấy, xã Quảng Phú Cầu đã đạt 16 tiêu chí và có 2 tiêu chí cơ bản đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Đối với 2 tiêu chí này, địa phương đang tập trung đầu tư, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

 dat 18 tieu chi, quang phu cau van kho ve dich vi “tac” moi truong hinh anh 1

 Rác thải, phế liệu chất thành đống tại xã Quảng Phú Cầu.  Ảnh: T.N

Bài toán nan giải nhất đối với xã Quảng Phú Cầu là tiêu chí môi trường. Khảo sát thực tế cho thấy, rác thải, phế liệu được bà con thu mua ở khắp nơi mang về tái chế. Phần không sử dụng được, người dân vứt bỏ bừa bãi khắp ngôi làng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. Cùng với đó là nỗi lo chất lượng nguồn nước ngầm bị suy giảm.

Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu thừa nhận, hiện địa phương chưa có giải pháp căn cơ cho bài toán rác thải. “Nghề tái chế rác thải đã có từ hàng chục năm nay. Do đó, không thể cấm người dân tiếp tục hành nghề” - ông Dịu trăn trở.

Ông Dịu cho biết thêm, xã thường xuyên thông tin, tuyên truyền để người dân hạn chế việc mang rác thải, phế liệu về địa phương tái chế. Tuy nhiên, do đây là nguồn thu nhập quan trọng đối với các hộ dân nên việc tái chế vẫn diễn ra.

Liên quan tới đề xuất xây dựng dự án mở rộng cụm công nghiệp tập trung để di dời các hộ tái chế ra khỏi khu dân cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, dự án rất khó được UBND thành phố thông qua bởi đặc thù của nghề tái chế rác thải, phế liệu tại xã Quảng Phú Cầu.

“Người dân trên địa bàn xã thu mua rác thải, phế liệu ở nơi khác về tái chế, rồi vứt bỏ phần không dùng ra ngoài môi trường. Trong khi bản chất của cụm công nghiệp là hỗ trợ các hộ sản xuất tại những làng nghề truyền thống” - ông Viễn thông tin.

Mới đây tại cuộc làm việc với huyện Ứng Hòa, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng nhấn mạnh: Sở đã trình UBND thành phố một vài lần dự án mở rộng cụm công nghiệp tập trung tại xã Quảng Phú Cầu nhưng chưa được chấp thuận. Do đó trước mắt, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường. Chỉ khi đó, xã Quảng Phú Cầu mới có thể giải quyết được bài toán môi trường và hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, huyện Mộc...