Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 09:28 AM (GMT+7)

Hội Nông dân BR-VT: Vốn nhỏ giúp nông dân lập trang trại lớn

authorKim Hồng-Minh An Thứ Năm, ngày 07/11/2019 05:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, nhờ chủ động tham mưu, tích cực vận động cũng như sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND các cấp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều hộ hội viên không chỉ thoát nghèo mà vươn lên khá giàu bằng các mô hình kinh tế.

   

Động lực giúp nông dân vươn lên

Trên mảnh đất gần 1.000m2 ở thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, đầu năm 2019, gia đình bà Nguyễn Thị Diêm xây thêm chuồng trại để chăn nuôi dê. Hiện, trang trại chăn nuôi của bà có 100 con lợn, 200 con dê và hàng chục ngàn con gà, vịt, bồ câu. Thế nhưng, để có một “cơ ngơi” như vậy ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước, gia đình bà Diêm thuộc hộ khó khăn của xã.

 Bà Nguyễn Thị Diêm kể, năm 2010 gia đình bà được vay vốn từ Quỹ HTND. Đồng thời bà được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi và học tập kinh nghiệm thực tế từ nhiều mô hình sản xuất hiệu quả do Hội ND các cấp tổ chức. Nhờ có vốn và kỹ thuật chăn nuôi, bà mạnh dạn nuôi lợn và các loại gia cầm. “Tích tiểu thành đại”, chăn nuôi có lãi bà lại tiếp tục mở rộng chuồng trại, nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm. Hiện, mỗi năm gia đình bà có thu nhập từ 500-600 triệu đồng.

 hoi nong dan br-vt: von nho giup nong dan  lap trang trai lon hinh anh 1

Quỹ HTND đã hỗ trợ vốn cho nhiều hộ nông dân trồng hoa lan ở xã An Nhứt, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Kim Hồng

Gia đình bà Diêm chỉ là một trong số rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giàu lên nhờ được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ HTND. Tại huyện Đất Đỏ, từ đầu năm đến nay, Quỹ HTND huyện đã giải ngân được 2,7 tỷ đồng cho 105 hội viên vay vốn, thực hiện 7 dự án sản xuất, chăn nuôi. Ngoài ra, Hội ND các xã còn mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho nông dân. Nhờ đó, không ít hộ nông dân ở đây đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Là hộ nghèo nhiều năm liền, năm 2017, ông Trần Văn Bảo (ấp Phước Lộc, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ) được Hội ND xã Phước Hội bảo lãnh cho vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND của huyện để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Đến nay, sau gần 3 năm, đàn bò của gia đình ông đã tăng lên 12 con, trong đó có 4 con bò cái sinh sản. Để có thêm kiến thức trong chăn nuôi, ông Bảo đã chủ động tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật của Hội ND các cấp.

Bên cạnh đó, ông còn tận dụng diện tích hơn 500m2 vườn để trồng rau màu gồm các loại mướp, bắp, đậu, cải… vừa tăng thêm thu nhập vừa có nguồn thức ăn cho đàn bò. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ nuôi trồng, gia đình ông Bảo đã trả hết vốn vay của Quỹ HTND và thoát nghèo. Hiện gia đình ông có thu nhập 60-70 triệu đồng/năm từ chăn nuôi và trồng trọt.

Vốn đi kèm kỹ thuật

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 27.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi - kinh doanh giỏi, trong đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến…

Ông Đoàn Văn Hai - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đến nay, Hội ND tỉnh đang quản lý hơn 808 tỷ đồng các kênh vốn vay, trong đó có Quỹ HTND. Các dự án cho vay vốn tập trung vào góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương, phát triển và nhân rộng mô hình kinh tế trong liên kết sản xuất, hỗ trợ cho hội viên, nông dân có vốn đầu tư sản xuất để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống và xây dựng thương hiệu nông sản chất lượng cao.

Không chỉ giúp nông dân có vốn sản xuất, Hội ND các cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn cho nông dân “cần câu cơm” bằng cách tổ chức các lớp dạy nghề. Nhờ vậy, nguồn vốn của Quỹ HTND các cấp ngày càng phát huy hiệu quả, giúp các gia đình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Cũng theo Hội ND tỉnh, năm 2019 cùng với phong trào thi đua “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội tăng cường hỗ trợ về vốn để phát triển sản xuất, hỗ trợ nông dân khoa học kỹ thuật, cụ thể là phối hợp với các sở, ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật, đào tạo nghề. Đồng thời, các cấp Hội cũng đẩy mạnh hỗ trợ về thị trường bằng việc phối hợp với Sở Công Thương tổ chức cho nông dân tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường nông sản. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng...