Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:38 PM (GMT+7)

Nông thôn mới Hà Giang: Quang Bình làng quê khởi sắc

authorTrang Thảo Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay đời sống của người dân Quang Bình (Hà Giang) đang từng bước được cải thiện, nâng cao; các công

   

Phấn đấu không còn xã dưới 7 tiêu chí

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tổng số tiêu chí của 14 xã trong toàn huyện mới chỉ đạt 63 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 4,5 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người 11,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo là 24,41%.

 nong thon moi ha giang: quang binh lang que khoi sac hinh anh 1

Mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng tại xã Bằng Lang.

Nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân đến nay Quang Bình đã có 6/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Vĩ Thượng, Xuân Giang, Bằng Lang, Tiên Yên, Yên Hà và Tân Trịnh). Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,0 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,33%.

Ngoài ra, thông qua các đợt phát động chung sức xây dựng NTM từ các doanh nghiệp, cán bộ và nhân dân, toàn huyện đã vận động được trên 774.000 ngày công lao động; 29 tỷ đồng tiền mặt và 209.000m2 đất được nhân dân hiến cho nhà nước; mở mới trên 117 km đường giao thông; sửa chữa nâng cấp trên 424km đường giao thông nông thôn; làm đường bê tông nông thôn được trên 240 km.

Có được kết quả này, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân nhân, huyện đã gắn các mục tiêu của xây dựng NTM với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác giảm nghèo bền vững. Nếu như giá trị thu nhập trên lĩnh vực trồng trọt năm 2011 chỉ đạt 56 triệu đồng/ha/năm thì kế hoạch đến hết năm 2019, Quang Bình phấn đấu đạt 66,9 triệu đồng/ha/năm.

 nong thon moi ha giang: quang binh lang que khoi sac hinh anh 2

Phấn đấu đến hết năm 2025 trên toàn huyện đạt 8/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí nông thôn mới đạt 230/266 tiêu chí đạt bình quân 16,4/19 tiêu chí/xã.

Đồng chí Triệu Tài Phong, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quang Bình cho biết: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được giai đoạn 2011 – 2019, huyện Quang Bình xác định cần phải tiếp tục giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí của 6 xã đã đạt chuẩn NTM. Phấn đấu trong năm 2019 có thêm xã Tân Bắc đạt chuẩn về XDNTM và đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện sẽ đạt được tổng 203 tiêu chí về XDNTM, bình quân đạt 14,5 tiêu chí/xã, không có xã đạt dưới 7 tiêu chí.

Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh nhiều giải pháp, chính sách, dự án liên quan đến công tác giảm nghèo trong từng giai đoạn và triển khai có hiệu quả; nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn, Quang Bình còn phát động phong trào “Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới” với các nội dung cụ thể: “Ngày thứ Bảy làm đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn đồi tạp và nhà sạch vườn đẹp; Ngày thứ Bảy trồng rừng; Ngày thứ Bảy tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm chỉnh trang khuôn viên cơ quan hộ gia đình…

 nong thon moi ha giang: quang binh lang que khoi sac hinh anh 3

Người dân xã Tân Trịnh (huyện Quang Bình) tích cực làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới.

Qua 9 năm toàn huyện đã thực hiện, tổ chức 2.678 đợt phát động ra quân tại các xã, huy động được trên 401.700 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân tham gia tham gia; kết quả làm đường bê tông được 240 km, mở mới được 117 km đường giao thông nông thôn, tu sửa nâng cấp 424 km đường giao thông nông thôn và 09 cầu tràn;

Ngoài ra huyện cũng đã phát động phong trào chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình gắn với xây dựng nông thôn mới thực hiện vận động và hỗ trợ cho 20 hộ gia đình chính sách làm hàng rào nghĩa tình với tổng số kinh phí hỗ trợ là 10 triệu đồng/hộ và trên 800 hộ gia đình làn hàng rào xanh;

Mô hình “thắp sáng đường làng” tại thôn các xã Tân Bắc, Tân Trịnh, Bằng Lang, Xuân Giang, Tiên Yên, Vỹ thượng, Yên Hà, TT Yên Bình cũng đã đạt được những thành công nhất định với tổng số chiều dài đường dây điện được kéo là trên 95 km với trên 2000 bóng điện được thắp sáng trên các tuyến đường trục xã, thôn xóm. Hiện mô hình này đang được nhân rộng ra nhiều địa phương trong toàn tỉnh.

Thời gian tới huyện tập trung phát triển các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn thôn như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, các trạm y tế xã… tạo sự đột phá về diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn huyện và tăng mức hưởng thụ trực tiếp cho người dân nông thôn.

Quang Bình sẽ tiếp tục giữ vững các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Phấn đấu đến hết năm 2025 trên toàn huyện đạt 8/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí nông thôn mới đạt 230/266 tiêu chí đạt bình quân 16,4/19 tiêu chí/xã– ông Phong nhấn mạnh.

Tag:  xây dựng NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...