Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:10 PM (GMT+7)

36 người gây thất thoát cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 19/07/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.7, TAND TP.HCM đã đưa vụ án Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên cán bộ của ngân hàng và Tập đoàn Thiên Thanh - cùng đồng phạm ra xét xử, vì gây thất thoát cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

   

 36 nguoi gay that thoat cho vncb hon 9.000 ty dong hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 19.7.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Trustbank (ngày 6.9.2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối Trustbank (sau đổi tên là VNCB) trong khi ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát mọi giao dịch. Mọi giao dịch của ngân hàng từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến Tổng giám sát - Ngân hàng Nhà nước.

Do nhu cầu cần tiền sử dụng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành kiểm soát VNCB, các chi nhánh VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện hành vi phạm tội. Từ khoảng tháng 5.2013 đến tháng 9.2014, Phạm Công Danh cùng những thuộc cấp của mình đã gây thất thoát cho VNCB số tiền hơn 9.000 tỷ đồng. Các đối tượng này bị truy tố vì có hành vi vi phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại cho VNCB hơn 7.000 tỷ đồng, đồng thời vi phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định gây thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, trong vụ án này có 7 bị can (trong đó có Phạm Công Danh) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 4 bị can bị truy tố về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và 25 bị can bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đáng lưu ý, trong danh sách các bị can bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố có nhiều người từng có tiền án, tiền sự. Trong đó, Phạm Công Danh từng có tiền án 6 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Tấn Thành (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Thành Trí) từng có hành vi Chống người thi hành công vụ, bị Công an tỉnh Nghĩa Bình (cũ) bắt, lập danh chỉ bản; Bạch Quốc Hào (nguyên Phó giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng VNCB) từng có hành vi Cố ý gây thương tích, bị Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội xử phạt hành chính; Nguyễn Chí Bình (Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và du lịch IDICO) từng buôn bán hàng cấm, bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt.

Trong buổi sáng 19.7, HĐXX tiến hành các thủ tục khai mạc phiên tòa và thẩm tra lý lịch các bị can. Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều bị cáo nên HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 18.8. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn 1 của vụ án, song song với quá trình xét xử, Cơ quan điều tra, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục khẩn trương điều tra vụ án (giai đoạn 2) và sẽ tiếp tục mở thêm phiên tòa khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...