Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:40 AM (GMT+7)

Chủ tọa phiên tòa vụ Minh "Sâm" nói gì sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xem xét vụ án Nguyễn Ngọc Minh (Minh "Sâm") và đồng phạm, chủ tọa xử phiên tòa Minh "Sâm" đã có những chia sẻ khi trao đổi với phóng viên Dân Việt.

   

Ông Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa xét xử Minh "Sâm" và đồng phạm - nói: "Đề nghị của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc xem xét kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm là rất kịp thời. Sau khi phiên tòa kết thúc, hiện nay có những luồng dư luận khác nhau, chẳng hạn người dân họ không biết nội tình vụ án như thế nào, bởi họ không được đọc hồ sơ vụ án, họ chỉ thấy báo chí nêu vụ án Minh "Sâm" lúc đầu là thế này, thế kia, hành vi rất ghê gớm. Đến khi phiên tòa kết thúc, dư luận người dân thấy lạ bởi tại sao lúc đầu báo chí đưa tin vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm có hành vi ghê gớm thế, tại sao kết quả điều tra, truy tố và mức án chỉ có vậy. Người dân có quyền thắc mắc. Tôi nghĩ các đồng chí lãnh đạo ở T.Ư có quan điểm là làm cho minh bạch để dư luận nhân dân hiểu rõ. Trên cơ sở đó các cơ quan tiến hành tố tụng vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm sẽ có trách nhiệm báo cáo".

 chu toa phien toa vu minh "sam" noi gi sau chi dao cua pho thu tuong? hinh anh 1

Chánh án Phạm Minh Tuyên (giữa) là chủ tọa phiên tòa xét xử Minh "Sâm" và đồng phạm. (Ảnh: Lương Kết)

Khi được hỏi "là chủ tọa phiên tòa vụ án Minh "Sâm", ông có băn khoăn gì sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng?", Chánh án Tuyên cho rằng, không có gì đáng băn khoăn bởi ông cùng Hội đồng xét xử đã làm đúng các quy định của pháp luật.

"Ban đầu dư luận và báo chí nói về vụ án này rất ghê. Nhưng khi xét xử phải căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo, từ đó Hội đồng xét xử mới quyết định ra mức án. Việc xét xử phải theo đúng pháp luật, không thể theo dư luận được" - ông Tuyên nói.

Trả lời câu hỏi "vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm ban đầu rùm beng nhưng sau đó kết thúc nhẹ nhàng ông thấy thế nào?", Chánh án Tuyên nói: Khi có thông tin vi phạm pháp luật cá nhân hay tổ chức nào đó, các cơ quan tố tụng phải vào cuộc. Sau khi điều tra thấy sai phạm không phải đến mức độ như thông tin ban đầu là chuyện không có gì phải ngạc nhiên.

"Nhiều trường hợp dư luận cho rằng ông A có vi phạm này, ông B có vi phạm kia, đến lúc cơ quan tố tụng vào cuộc chứng minh vi phạm không phải đến mức như vậy thì pháp luật cũng phải công bằng" - ông Tuyên bày tỏ.

 chu toa phien toa vu minh "sam" noi gi sau chi dao cua pho thu tuong? hinh anh 2

Vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm khởi đầu rùm beng, kết thúc nhẹ nhàng khiến dư luận băn khoăn. (Ảnh: Lương Kết)

Trở lại với vụ án Minh "Sâm", bị cáo Minh "Sâm" và 8 đồng phạm bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản, 1 bị cáo bị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trong quá trình điều tra căn cứ vào 99 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan, Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 8.2014, có 4.008 lái xe, chủ xe gỗ đã nộp tiền cho nhân viên của Minh "Sâm" với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên khi kết thúc điều tra, mới xác định được 12 bị hại, khi ra tòa chỉ có 9 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt gần 118 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, có 8 bị cáo bị tuyên phạt tù bằng đúng thời gian họ bị tạm giam hơn 1 năm trước đó. Riêng Minh "Sâm" án nặng nhất là 24 tháng tù giam, đây là mức án dưới khung hình phạt của tội danh bị truy tố, do Minh "Sâm" được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Người có mức án nhẹ nhất là bị cáo Nguyễn Văn Hòa với 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Trong những ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin bài phản ánh việc đối tượng Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm") cùng đồng phạm là đối tượng "xã hội đen" bị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm ngày 1.6 với mức án thấp, thông tin báo chí và dư luận xã hội không đồng tình.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm nêu trên để giải quyết tiếp vụ án theo trình tự tố tụng phúc thẩm đúng pháp luật, xử lý nghiêm tội phạm.

Xem bình luận
Ngụy biện!
Bình luận có 0 phản hồi
Người đáng tội nhẹ thì bị xử nặng, người đáng bị tội nặng thì lại xử nhẹ. Buồn.
Bình luận có 0 phản hồi
tiền minh sâm nhiều, án nó nhẹ là phải. xã hội giờ nó thế
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu ngành tòa án tập hợp và công khai minh bạch toàn bộ các bản án trong khoảng 10 năm gần đây ở...
Bình luận có 0 phản hồi
Từ 5 tỉ 3 xuống còn 115 triệu, tại sao kỳ cục vậy. Mấy chục nạn nhân , khi ra tòa chỉ còn có 9...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông ấy sợ bà tay của đàn em MINH SÂM nên nói vậy thôi. Dân cũng sợ không biets có đứa nào trả thù...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...