Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:21 AM (GMT+7)

Có thai trong trại giam: Kẽ hở trong công tác quản lý tử tù

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Năm, ngày 18/02/2016 17:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, vụ việc nữ tử tù tự thụ thai trong trại giam để thoát án tử hình thể hiện sự bất cập và những kẽ hở trong công tác quản lý, vì vậy rất cần cơ quan điều tra vào cuộc và sớm làm sáng tỏ, không gây ra những bức xúc trong dư luận.

   

Trao đổi với Dân Việt ngày 18.2, ông Vũ Đức Thành - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ninh - cho hay: Viện KSND tỉnh đang phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) bị tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19.6.2014 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao) đã được cơ quan y tế xác định có thai khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

 co thai trong trai giam: ke ho trong cong tac quan ly tu tu hinh anh 1

Nguyễn Thị Huệ tại phiên xử đường dây 32.000 bánh heroin.

Theo ông Thành, vụ việc này thể hiện sự bất cập và những kẽ hở trong công tác quản lý trong trại giam, vì vậy rất cần cơ quan điều tra vào cuộc và sớm làm sáng tỏ, không gây ra những bức xúc trong dư luận.

Cũng liên quan tới sự việc này, trả lời báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) khẳng định: "Việc xác định mức độ vi phạm để có quyết định kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan đến sự việc đều do Công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện".

Theo thông tin từ vị Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, khu giam giữ Huệ gần với nơi các phạm nhân lao động tự do nên Huệ đã dùng những ám hiệu, ký hiệu riêng liên hệ với một số phạm nhân nam mà các cán bộ quản giáo không quản lý, kiểm soát được.

Thiếu tướng Bằng cho rằng, do phạm nhân được đi lại trong trại giam nên các đối tượng này luôn có nhiều phương pháp, chiêu trò để đối phó. Việc quản giáo giám sát nữ tù nhân thì chỉ có thể được thực hiện kiểm tra khi tù nhân ở bên ngoài, còn khi vào nhà vệ sinh thì quản giáo không thể giám sát, kiểm tra được.

Về giải pháp ngăn chặn không để tái diễn tình trạng tử tù sử dụng các chiêu tương tự để thoát tội chết, Thiếu tướng Bằng cho rằng, việc quản lý tử tù hiện nay có những biện pháp rất chặt chẽ, nhưng do cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên có những kẽ hở dễ bị lợi dụng.

Theo Thiếu tướng Bằng, các đối tượng tử tù luôn tìm cách lợi dụng bất cứ một sơ hở nào, dù là nhỏ nhất, để thực hiện các cách thoát tội chết. Và, đây cũng là sự cố ngoài ý muốn, nhưng cần phải rút kinh nghiệm và có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn.

“Thời gian tới, ngoài Quảng Ninh, Bộ sẽ tiến hành rà soát lại việc quản lý tử tù ở tất cả các địa phương" - Thiếu tướng Bằng khẳng định.

Trong một diễn biễn khác, đại diện phát ngôn của Công an tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Mạnh Thắng - Trưởng phòng Tham mưu - cho biết: Sự việc nữ tử tù mang thai đang được tiến hành điều tra làm rõ nên chưa xác định được hành vi của những người liên quan, chưa xác định được cán bộ quản giáo nào của ca trực đó vi phạm quy định gì. Khi làm rõ sẽ xử lý nghiêm những người liên quan.

Đến ngày 17.2, Giám đốc Công an tỉnh vẫn chưa ký quyết định đình chỉ công tác cán bộ quản giáo nào của Trại tạm giam Công an tỉnh. Còn việc Huệ mang thai, con của ai, công an sẽ dùng các biện pháp khoa học để tìm ra đúng người, không gây oan, cũng không bỏ lọt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Liên quan đến vụ đánh ghen ở Cà Mau, ngày 23.5, ông Phạm Phúc Giang...