Thứ Năm, ngày 26/04/2018 20:48 PM (GMT+7)

Đại án Phạm Công Danh: Nhiều "giám đốc" là... bảo vệ, lái xe

authorNguyễn Hữu Thứ Tư, ngày 20/07/2016 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong đại án gây thất thoát cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng, Phạm Công Danh đã lập ra hàng loạt công ty với mục đích để thực hiện các khoản vay tiền với VNCB. Nhiều bảo vệ, lái xe và nhân viên rửa xe tại Tập đoàn Thiên Thanh bỗng dưng trở thành giám đốc...

   

 dai an pham cong danh: nhieu "giam doc" la... bao ve, lai xe hinh anh 1

Phạm Công Danh cùng các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSNDTC, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập và duyệt hồ sơ cho 14 công ty, trong đó có 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh. Hầu hết số công ty mà ông Danh lập ra đều không có hoạt động thực chất, không có nhân viên, chỉ có giám đốc được Danh chỉ đạo để ký các hồ sơ vay tiền của VNCB.

Điển hình như trường hợp Nguyễn Tấn Thành vốn là bảo vệ cho Tập đoàn Thiên Thanh. Khoảng tháng 5.2012, Thành được nhờ đứng tên Giám đốc Công ty Thành Trí, mức lương ban đầu 5 triệu đồng/tháng, sau đó nâng lên là 10 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2014, Nguyễn Tấn Thành được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh gọi lên trụ sở để ký hồ sơ vay (hồ sơ vay này đã được chuẩn bị sẵn và nhân viên hướng dẫn Thành ký). Với hành vi này, Thành được xác định cùng các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 330 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 152 tỷ đồng.

Còn với Trần Thanh Tùng, cũng là nhân viên bảo vệ tại Tập đoàn Thiên Thanh, nhưng tháng 5.2012, Tùng được đề nghị đứng tên Giám đốc Công ty Thanh Quang với mức lương 5 triệu đồng/tháng, sau đó nâng lên 10 triệu đồng/tháng. Tháng 2.2014, Tùng đến VNCB Chi nhánh Sài Gòn để ký hồ sơ, thủ tục vay tiền. Hành vi của Trần Thanh Tùng đã cùng với các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 450 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB hơn 74 tỷ đồng.

Tương tự, trước khi làm Giám đốc Công ty An Phát, Nguyễn Minh Quân đang làm bảo vệ tại Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó được nhờ đứng tên Giám đốc công ty này và được Tập đoàn Thiên Thanh hỗ trợ 10 triệu đồng/tháng. Tháng 3.2014, Quân lên VNCB Sài Gòn để ký hồ sơ vay tiền. Hành vi của Nguyễn Minh Quân đã cùng các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 440 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 298 tỷ đồng.

Trong khi đó, Nguyễn Hữu Duyên vốn là nhân viên rửa xe tại Tập đoàn Thiên Thanh, nhưng tháng 5.2012, Duyên được đề nghị đứng tên Giám đốc Công ty Quang Đại với mức lương được hưởng từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2014, Duyên đến ngân hàng để ký hồ sơ vay tiền, các hồ sơ vay đều đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó khoảng một tuần, Duyên đến VNCB để ký một số giấy tờ như: Hợp đồng tín dụng; hợp đồng thế chấp; khế ước nhận nợ và các giấy tờ liên quan khác. Hành vi của Nguyễn Hữu Duyên đã cùng các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 380 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 11,8 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh còn nhờ Nguyễn Văn Bình là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh đứng ra làm Giám đốc Công ty Trung Dung để lập khống hợp đồng thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành, rút của VNCB 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn lập nhiều công ty khác và thuê các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh làm lãnh đạo với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Đa phần lương của các giám đốc này do Tập đoàn Thiên Thanh trả.   

Khai nhận tại cơ quan điều tra, các bị can trên cho biết họ nhận làm giám đốc chủ yếu để tăng thêm thu nhập. Còn việc ký giấy tờ thực chất là do được chỉ đạo, họ chỉ việc đến ký khi các hồ sơ vay tiền đã được chuẩn bị sẵn; việc giải ngân và sử dụng tiền thế nào họ đều không hề được biết. Tuy nhiên, các giám đốc làm thuê cho Phạm Công Danh đang đứng trước khả năng bị nhận án nặng khi bị VKSNDTC truy tố về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Căn cứ trên các hồ sơ của cơ quan điều tra, VKSNDTC cho rằng các bị can đã giúp sức Phạm Công Danh trong việc gây thất thoát cho VNCB hàng trăm tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đột nhập để trộm cắp, nhưng “đạo chích” bỗng “đứng hình” khi thấy...
Tại thông báo kết luận kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung...
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...