Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:10 AM (GMT+7)

Đặng Văn Hiến kháng cáo toàn bộ bản án tử hình

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị cáo Đặng Văn Hiến, người vừa bị tuyên án tử hình về tội giết người đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông.

   

Chiều 5.1, thông tin từ luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976, trú tại thôn Phủ Đô, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Đắk Nông vừa tuyên hôm 3.1. 

Trước đó, trong các ngày 2 và 3.1, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án giết người, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, che giấu tội phạm xảy ra tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. HĐXX đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến mức án tử hình, Ninh Viết Bình (SN 1982, trú tại Lục Ba, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985, trú tại thôn Phủ Đô, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) 12 năm tù về tội "Giết người"; tuyên phạt Đoàn Văn Diện (SN 1980, trú xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước) 9 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm".

HĐXX cũng tuyên phạt Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, trú tại TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù, Phạm Công Thiện (SN 1977, trú tại TP.HCM) 4 năm tù về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

 dang van hien khang cao toan bo ban an tu hinh hinh anh 1

Bị cáo Hiến kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng mức án quá nặng.

Như Dân Việt đã đưa tin, xuất phát từ tranh chấp đất rừng, sáng 23.10.2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (quản lý của Công ty Long Sơn) đã dẫn hơn 30 người vào tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để san ủi vườn điều của Đặng Văn Hiến và ông Hoàng Văn Thắng, Triệu Phục Cao. Hậu quả là 287 cây điều, 45 cây cà phê bị ủi phá, giá trị thiệt hại 73.624.000 đồng. 

Khi thấy có người phá tài sản của mình, Hiến đã cùng Ninh Viết Bình sử dụng súng tự chế bắn vào những người của Công ty Long Sơn, Hà Văn Trường cũng tham gia tiếp đạn cho Hiến bắn, làm 3 người của Cty Long Sơn đi cưỡng chế trái pháp luật chết tại chỗ và 13 người bị thương tích từ 6 - 54%. Mặc dù biết Hiến đã phạm tội nhưng sau đó, Đoàn Văn Diện vẫn giúp Hiến bỏ trốn.

Đến ngày 27.10.2016, Đặng Văn Hiến và gia đình đã nhờ Báo NTNN/Dân Việt đưa ra đầu thú. Nhóm phóng viên Báo NTNN/Dân Việt cùng luật sư Nguyễn Kiều Hưng đã đến Tuy Đức đã làm các thủ tục theo quy định để các cán bộ Cục C45 Bộ Công an vào rừng gặp và tiếp nhận Hiến đầu thú.

 dang van hien khang cao toan bo ban an tu hinh hinh anh 2

Đơn kháng cáo của Đặng Văn Hiến.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng, hình phạt mà TAND tỉnh Đắk Nông vừa tuyên cho mình trong bản án sơ thẩm là quá nặng, HĐXX chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Đơn kháng cáo viết: “Họ đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ nên mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.

Bị cáo Hiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường. 

Xem bình luận
đồng ý với bạn
Bình luận có 0 phản hồi
Phận dân đen thật tội . Bị dồn vào chân tường như thế , người dân sẽ phản ứng quyết liệt như vậy .
Bình luận có 0 phản hồi
Bản án như vậy chưa thuyết phục . Kháng án là đúng . Cố lên các luật sư cán cân công lý là niềm tin...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghỉ chủ tịch nước không giảm án, mức tử hình là quá đúng. Một mình bắn chết 3 mạng người quá...
Kháng cáo là đúng! Cần tìm cho rõ ai đã ký quyết định cấp đất cho Cty Long Sơn thì truy tố và xử...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi ủng hộ ông hiến kháng cáo dưa ra toa án tối cao dề nghị truy tố ông giám dốc cty long sơn tổ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết quả điều tra, cán bộ quản giáo N đã có hành vi nhận thư...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...