Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 03:11 AM (GMT+7)

Ông Trương Minh Tuấn khai gì về số tiền 200.000 USD được nhận?

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 16/12/2019 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 14 giờ 30 phút chiều nay (16/12), đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã công bố xong cáo trạng vụ Mobifone – AVG. Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo.

   

 ong truong minh tuan khai gi ve so tien 200.000 usd duoc nhan? hinh anh 1

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Trước khi tiến hành thẩm vấn với các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn đã đề nghị cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) khỏi khu vực phòng xử. Bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng được đưa khỏi phòng xử để các nhân viên y tế có thể chăm sóc sức khỏe (do bị cáo sức khỏe yếu - NV).

Bị cáo Trương Minh Tuấn là người được HĐXX thẩm vấn đầu tiên. Ông này khai giữ chức Thứ trưởng Bộ TTTT từ tháng 2/2014 đến tháng 4/2016, sau đó được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ TTTT cho đến tháng 8/2018.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết, trong quá trình công tác nêu trên với vai trò là Thứ trưởng Bộ TTTT, ông phụ trách lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, lĩnh vực nội chính.

Bị cáo Tuấn khẳng định trước HĐXX, không được theo dõi phân công chỉ đạo lĩnh vực doanh nghiệp và cả Công ty Mobifone. “Bị cáo chưa bao giờ được phân công về tài chính và doanh nghiệp”, bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Trương Minh Tuấn cũng khai không được giao phân công phụ trách dự án Mobifone mua lại cổ phần của AVG, chỉ được giao và thực hiện từng việc cụ thể sau khi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã ký duyệt. Ông nói thêm, trong quá trình thực hiện, ông này nhận thức ngày càng rõ trách nhiệm của Bộ TTTT ký phê duyệt dự án Mobifone mua cổ phần của AVG.

“Bộ TTTT có chỉ đạo Mobifone lập dự án để mua lại cổ phần của AVG không?”, chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu hỏi. Bị cáo Trương Minh Tuấn đáp: Bộ TTTT không chỉ đạo Mobifone lập dự án mua cổ phần của AVG, nhưng có chỉ đạo đánh giá dự án thông qua tổ thẩm định.

Bị cáo Tuấn cũng khai, việc ký một số văn bản liên quan đến dự án Mobifone mua AVG không thuộc thẩm quyền của ông. Tuy nhiên do được Bộ trưởng phân công, chỉ đạo nên bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của người đứng đầu Bộ TTTT với tư cách Thứ trưởng.

Vẫn theo bị cáo Trương Minh Tuấn, liên quan đến dự án Mobifone mua cổ phần của AVG, văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành không phải là căn cứ để ông ra văn bản quyết định.

“Tôi chưa nhận thức rõ việc ký các văn bản liên quan đến dự án này là vi phạm pháp luật, do đó mới ký Quyết định số 236, rồi để xảy ra hậu quả như ngày hôm nay (ra tòa). Sau này tôi mới nhận thức việc ký Quyết định 236 là vi phạm pháp luật”, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận.

Bị cáo Tuấn khai thêm, khoảng tháng 6-7/2018, sau khi hủy hợp đồng mua cổ phần của AVG, phía AVG đã trả lại tiền cho Mobifone. Ông này cũng chỉ đạo quyết liệt để hủy Quyết định 236 do mình ký trước đó.

Chủ tọa phiên tòa cũng đặt câu hỏi liên quan đến số tiền 200.000 USD mà bị cáo Trương Minh Tuấn được bị cáo Phạm Nhật Vũ biếu sau khi Mobifone mua lại cổ phần của AVG. Bị cáo Tuấn cho biết, bị cáo không có gợi ý gì đối với bị cáo Vũ, và trước đó bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng không hứa hẹn gì.

“Đến giáp Tết nguyên đán năm 2016, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của tôi để chúc mừng cùng gói quà (ông Tuấn lúc này vừa được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương – NV). Sau khi Phạm Nhật Vũ về tôi mở ra thấy gói quà có 200.000 USD. Lúc đó cũng có nhiều người đến chúc mừng tôi. Riêng với khoản tiền 200.000 USD lúc đầu tôi nghĩ đó là tiền chúc mừng của Phạm Nhật Vũ nhưng sau nghĩ lại nếu mình không ký Quyết định số 236, Phạm Nhật Vũ không gửi biếu quà như vậy. Tôi nghĩ rằng đó là khoản thu lợi bất chính và gia đình tôi đã nộp lại”, bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 23/1 (tức 29 Tết), Công an TP.HCM đã phát thông báo về việc...
Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước thừa nhận hành vi phóng hỏa đốt nhà bà...
Ngày 23/1 (tức 29 Tết), Công an quận 9, TP.HCM đã bắt giữ Nguyễn...