Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:48 AM (GMT+7)

Phạm Công Danh vay được hàng ngàn tỷ nhờ mối quan hệ với Trầm Bê

authorNguyễn Hữu Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vốn có mối quan hệ từ trước với đại gia Trầm Bê (khi đó đang là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank), nên khi gặp khó khăn Phạm Công Danh đã đến liên hệ vay mượn tiền, gây thất thoát 1.800 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

   

Bản kết luận điều tra ngày 6.7 của Bộ Công an về vụ đại án kinh tế xảy ra tại VNCB đã công bố nhiều tình tiết mới. Trong đó, đáng chú ý là việc Phạm Công Danh và đồng phạm đã có sai phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay 6 công ty (do Phạm Công Danh thành lập, điều hành) đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB trên 1.800 tỷ đồng.

Theo bản kết luận, Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của VNCB) vào thời điểm 2012 có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó nhóm Thiên Thanh do Phạm Công Danh đại diện sở hữu 84,82% cổ phần nhận chuyển nhượng từ nhóm Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) theo phương án tái cơ cấu ngân hàng này của Ngân hàng Nhà nước được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

 pham cong danh vay duoc hang ngan ty nho moi quan he voi tram be hinh anh 1

Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm vào đầu năm 2017.

Sau khi tiếp quản, Phạm Công Danh đã cắt cử người của mình vào điều hành ngân hàng. Đến ngày 23.5.2013, khi được Ngân hàng Nha nước chấp nhận nhân sự và quá trình bổ nhiệm, Đại Tín chính thức đổi tên thành VNCB. Tuy nhiên tình trạng ngân hàng này vốn đã xấu, ngày càng trở nên xấu đi khi kinh doanh ngày càng thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng, khả năng mất vốn cao.

Để có tiền thanh toán khoản vay của BIDV lên đến 1.700 tỷ đồng, Phạm Công Danh đã tạo khống biên bản họp Hội đồng quản trị VNCB. Nội dung biên bản khống này nói về việc thống nhất chủ trương dùng tiền gửi trên các liên ngân hàng làm tài sản đảm bảo các khoản vay.

Ngày 19.4.2013, Phạm Công Danh cùng Phan Thanh Mai, Mai Hữu Khương và Nguyễn Quốc Viễn đến trụ sở Sacombank gặp ông Trầm Bê (khi đó là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) liên hệ vay tiền. Ông Trầm Bê có mối quan hệ với Phạm Công Danh từ trước và biết ông Danh là Chủ tịch HĐQT VNCB nên không thể vay tiền tại VNCB. Sau khi bàn bạc đã đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank rồi dẫn nguyên Chủ tịch VNCB cùng các thuộc cấp đi gặp thành viên hội đồng tín dụng của Sacombank.

Phạm Công Danh nhanh chóng chỉ đạo các thuộc cấp làm khống hồ sơ vay theo phương án kinh doanh bất động sản. Qua đó tạo ra 6 hồ sơ vay mà cụ thể Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh vay 250 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD và KD nhà Quốc Thắng vay 350 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD – ĐT – PT Địa ốc Bảo Gia vay 340 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD&KD Nhà Đại Long vay 310 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt vay 300 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV TMDV Thành Thành Công vay 250 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của ông Trầm Bê, ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và Phan Đình Tuệ (thành viên HĐQT Sacombank) đã trao đổi với ông Bùi Văn Thành, Giám đốc Sacombank chi nhánh Hưng Đạo và bà Trần Thị Hải Triều, Giám đốc Samcombank chi nhánh Q.8, TP.HCM. Hai chi nhánh này trực tiếp xuất 1.800 tỷ đồng cho 6 công ty kể trên vay. Các nhân viên Sacombank chi nhánh Hưng Đạo và Q.8 vừa lấy tài liệu do Mai Hữu Khương cung cấp, vừa lập hồ sơ tín dụng như hợp đồng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn, hợp đồng bảo lãnh cầm cố giấy tờ có giá cho Sacombank phát hành... Tổng số tiền gửi dùng để đảm bảo khoản vay 1.800 tỷ đồng của VNCB thời điểm đó là 1.854 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền 1.800 tỷ đồng vay của Sacombank đều được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại Ngân hàng ACB chi nhánh Phú Thọ. Ông Danh dùng tiền này tất toán các khoản vay gần 1.650 tỷ đồng cho BIDV, số tiền còn dư Phạm Công Danh chuyển về tài khoản của mình tại VNCB. Sau một năm, các công ty trên không thể tất toán nên Sacombank tự động thu nợ gốc 1.800 tỷ đồng và lãi vay 35 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, Sacombank không thiệt hại trong việc cho vay 1.800 tỷ đồng nhưng việc này khiến VNCB thiệt hại số tiền 1.835 tỷ đồng. Trong vụ này tổng cộng có 15 cá nhân tại Sacombank có hành vi sai phạm nghiêm trọng trong việc cho vay như ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT, ông Phan Huy Khang, Phan Đình Tuệ... Mặc dù vậy, theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, hành vi này không gây thiệt hại cho Sacombannk nên cơ quan CSĐT không thể xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với PV, cô Ng - giáo viên bị em học sinh từng là nạn nhân...
Ngồi uống rượu cùng nhóm bạn đi hái cà phê thuê thì xảy ra mâu...
Cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...