Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 22:19 PM (GMT+7)

Say lòng với bốn mùa cây trái miệt vườn quê tôi!

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Tư, ngày 21/10/2015 06:03 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Đến Cần Thơ, cùng với tham quan chợ nổi, các khu di tích văn hóa, lịch sử, du khách còn thường thuê tàu chạy dọc theo các tuyến sông từ bến Ninh Kiều qua Cái Răng, Ba Láng, … để thưởng thức trái cây miệt vườn trong hành trình du lịch.

   

Nhiều du khách, nhất là du khách nước ngoài lại thích dùng xe máy hoặc xe đạp long nhong trên những con đường làng đầy cây xanh bóng mát, dừng chân nơi những nhà vườn với trái cây đặc sản để khám phá, tìm hiểu, kết hợp với nghỉ dưỡng, ăn uống và hít thở không khí trong lành.         

Đồng bằng sông Cửu Long từng được mệnh danh là “vương quốc trái cây” của cả nước với 295.000 ha vườn cây ăn trái, có trên 30 loại trái cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, trong đó TP.Cần Thơ cũng là nơi từng nổi tiếng với dâu hạ châu Phong Điền, vú sữa Giai Xuân, xoài riêng Nhơn Nghĩa (Phong Điền); mận Tân Lộc (Thốt nốt)… Thế mới có câu ca rằng: “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh?/ Vú sữa nào ngon bằng vú sữa Cần Thơ?” 

Cũng như nhiều địa phương khác, Cần Thơ quanh năm cây trái sum suê, mùa nào thức nấy. Mùa dâu từ tháng năm đến tháng bảy, đặc biệt dâu hạ châu kéo dài đến tháng mười. Rồi nào chôm chôm, nhãn, xoài, mít, cam, quít, bưởi, xoài riêng… rải vụ quanh năm khiến cho khách du lịch tha hồ tham quan ngoạn cảnh.           

Một lần chúng tôi dẫn đoàn khách đến tham quan những vườn dâu ở các xã Nhơn Ái, Mỹ Khánh (Phong Điền). Cả đoàn đều bị hớp hồn trước những bờ dâu xanh mướt, mượt mà, cành nào cũng trĩu quả, sắc màu vàng rực, đẹp như một vườn cổ tích. Lần khác chúng tôi lại qua vườn mận ở Tân Lộc, quận Thốt Nôt, mọi người vùa bước chân vào vườn, nhìn những chùm mận đong đưa, sắc màu tươi rói như mời gọi, như níu kéo du khách khiến ai nấy cũng đều háo hức. Đặc biệt là vườn cam xoàn, vườn xoài ở Thới An, quận Ô Môn, cây nào cũng sai oằn trái, nhiều trái chín vàng ươm, mộng nước như hút hồn du khách.

Sau những chuyến tham quan, mọi người vừa khám phá, thưởng thức trái cây miệt vườn, vừa hiểu thêm chủng loại cây ăn trái miền Tây vô cùng phong phú nhờ tính đa dạng sinh thái của vùng châu thổ Cửu Long.

Không những thế, khách đến với Cần Thơ còn có dịp gần gũi, thân thiện với bà con nông dân, những người suốt ngày cần cù lao động nhưng tâm hồn phóng khoáng, hiền hòa và mến khách. Đó là những nông dân trong thời kỳ đổi mới, những người chịu khó học hỏi, dám nghĩ dám làm và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nhằm tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp bền vững và an toàn.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 1

Niềm vui của nông dân trước một mùa nhãn bội thu.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 2

Say lòng với những trái táo căng tròn.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 3

Dâu bòn bon tại xã Nhơn Nghĩa – Phong Điền, nơi thu hút khách đông nhất.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 4

Những vườn mít cao sản tại Bình thủy – Cần Thơ.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 5

Mùa mận chín tại cù lao Tân Lộc – Thốt Nốt.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 6

Mùa cam xoàn trên đất Thới An – Ô Môn.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 7

Chôm chôm vào vụ luôn rực rỡ sắc màu.

 say long voi bon mua cay trai miet vuon que toi! hinh anh 8

Vú sữa Giai Xuân – đặc sản nổi tiếng hiện nay của Phong Điền.

Xem bình luận