Người đi câu cá dò phải chuẩn bị loại cước nhỏ, lưỡi rườn 4 chấu và cần câu có đọt thật dẻo. Mỗi cần câu thường dùng 2 lưỡi, kẹp hột chì để cho chiếc phao chỉ nổi tý xíu lập lờ trên mặt nước vì cá dò tuy là loài tạp ăn nhưng có kiểu đớp mồi rất “nhẹ nhàng, từ tốn”. Mồi câu mà cá dò ưa thích nhất là tép, cơm…
Nhưng tiện lợi hơn cả với người đi câu cá dò nơi cửa sông Hàn là lấy bột mì trộn với ít mắm ruốc, pha nước rồi bóp nhão, vo thành cục như chiếc bánh bao. Muốn không bị dính tay thì pha thêm một muỗng cà-phê dầu thực vật, hoặc dầu phụng, trộn đều. Bột mì được nhồi nặn để càng lâu, bốc mùi chua hắc thì cá dò càng thích. Nếu mồi câu dùng không hết thì mang về để ngăn lạnh có thể dùng được cả năm mà không hề hư hỏng. Mỗi lần thả câu, chỉ cần ngắt một tý mồi bột nhỏ như hạt gạo tra vào lưỡi.
Câu cá dò gần bờ.
Theo kinh nghiệm của các “cần thủ” ở cửa sông Hàn, cá dò rất dễ cắn mồi, nhưng câu được cá lại… không dễ chút nào. Ngày mới đi câu, mấy anh bạn tôi cứ giật được cá lia lịa nhưng tôi cả buổi cũng chỉ lèo tèo vài con. Cứ tưởng cá “chê” cần của mình nên tôi mới chú ý xem bạn câu để bắt chước. Hoá ra cần câu nào cá dò cũng ăn mồi, nhưng khó phát hiện bởi cá dò thường đứng nguyên tại chỗ, nên ít khi kéo lút phao. Thế là hễ thấy phao hơi nhay nháy thì phải giật cần ngay mới “trúng”. Khi đã câu quen tây mới thấy cá dò níu cần đến sướng.
Loại cá dò gần bờ tuy nhỏ nhưng sức chạy rất khoẻ, khi chúng bị dính lưỡi câu, nhất là cùng lúc được hai “chú” thì chúng đua nhau liếc ngang, liếc dọc dưới làn nước biển trong vắt làm cho đầu cần câu vít cong như cánh cung tạo cảm giác thích thú vô cùng.
Khi câu được cá dò, người câu phải hết sức cẩn thận không thì vứt cần để ôm tay vì vây của chúng sắc nhọn, chích vào da thịt nhức nhối vô cùng. Có người mới đi câu lần đầu, thấy cá dò lơ lửng, vẫy vùng trên sợi cước liền xoè bàn tay chộp ngay rồi lập tức thả cá để… kêu trời!
Những ngày đông giá, mưa mưa lâm thâm, sóng nhè nhẹ vỗ bờ là khoảng thời gian cá dò kiếm ăn rộ nhất trong năm. Vào chặng thời gian này, nhiều người có bận bịu với công việc đến mấy cũng dành chút thời gian để ra biển đi câu cá dò.
Ngoài sự cuốn hút, hấp dẫn của thú đi câu, cá dò còn là nguồn thực phẩm tươi sạch cho cả nhà thưởng thức. Món ngon nhất được chế biến từ cá dò không chỉ có nấu canh rau răm với gia vị thật cay để hít hà, xì xụp trong tiết trời lạnh, mà còn dùng để nấu canh với khế chua, một món ngon được nhiều người mê mẩn.
Rủ nhau ngồi trên tàu để câu cá dò tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng.
Ngồi trên mỏm bị triều dâng ngập nước ... vẫn câu.
Những con cá dò vừa câu được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.