8 thực phẩm luôn dán mác an toàn nhưng lại có thể phá hủy cơ thể bạn

Huyền Anh (Theo Brightside) Thứ năm, ngày 07/06/2018 11:55 AM (GMT+7)
Các nghiên cứu chỉ ra rằng rất nhiều loại thực phẩm dán nhãn mác an toàn trong siêu thị lại không hề lành mạnh như chúng ta nghĩ, thậm chí nếu chế biến hoặc ăn uống sai cách có thể sinh ra chất độc gây hại sức khoẻ.
Bình luận 0

Dưới đây là một số các thực phẩm nằm trong danh sách đó:

1. Xà lách (rau diếp)

img

Các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích số liệu thống kê trong 12 năm qua nhằm tìm ra loại thực phẩm nào thường xuyên được sử dụng nhưng lại là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nhất. Kết quả cho thấy, xà lách đứng ở vị trí số một.

Vì vậy, ngay cả khi rau diếp được đóng gói cẩn thận và dán nhãn "ăn liền" nhưng  tốt hơn là bạn vẫn nên cẩn trọng, rửa thật kỹ trước khi ăn.

2. Trứng

img

Vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào trứng từ phân gà bị nhiễm bệnh và gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Nếu nhận thấy vỏ trứng không được sạch sẽ, tốt nhất bạn nên rửa thật sạch vỏ trứng trước khi chế biến thành món ăn.

3. Thịt gà

img

Một giọt nước chảy ra từ miếng thịt gà sống có thể chứa đủ lượng vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nhiễm trùng cho một người. Vi khuẩn này có thể gây ra triệu chứng sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loài vi khuẩn này lây lan rất nhanh nếu bạn dùng tay tiếp xúc trực tiếp với miếng thịt.

Để an toàn, bạn nên giảm tiếp xúc với thịt gà sống; không rửa dao và thớt chặt thịt gà chung với bát đĩa và nên rửa chúng bằng nước sôi.

4. Cá ngừ

img

Khi cá bị rã đông và bảo quản sai cách, một loại protein độc hại gọi là scombrotoxin được hình thành. Nó có thể gây ra ngộ độc và dẫn đến các triệu chứng như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tăng nhịp tim và thậm chí mất thị lực.

Bạn nên rã đông cá ngừ mà không để nó tiếp xúc với không khí bằng cách lấy cá từ tủ đông và để xuống ngăn mát mà không mở túi bảo quản. Một con cá nặng khoảng 1,8 kg sẽ cần 24 tiếng để rã đông an toàn.

5. Pho mát

img

Pho mát thông thường không chứa các hóa chất độc hại nhưng trong quá trình bảo quản, vi sinh vật gây ngộ độc có thể xâm nhập vào loại thực phẩm này. Trong đó phổ biến là vi khuẩn gây bệnh brucella và listeriosis nếu sữa của bò bị bệnh không được tiệt trùng trước khi đưa vào sản xuất pho mát. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên mua pho mát từ các hãng sản xuất uy tín.

6. Xúc xích và thịt chế biến

img

Theo nghiên cứu, 12% xúc xích và các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt khác bị nhiễm vi khuẩn E. coli, vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới một tuổi. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

7. Thịt xay

img

Các chuyên gia đã tìm thấy phần còn lại của các loại thuốc kháng khuẩn, vi khuẩn E. coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Cách chế biến thịt xay tốt nhất là nên cán mỏng miếng thịt và chiên kỹ chúng.

8. Soda

img

Ngoài béo phì và tổn thương đến gan, một lý do khác cho thấy bạn nên bỏ thói quen uống soda là ảnh hưởng của nó đối với xương. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương (BMD) và hậu quả cuối cùng là loãng xương.

Những siêu thực phẩm chứa nhiều canxi hơn một ly sữa

Ai cũng biết sữa bò chứa nhiều canxi nhưng 7 thực phẩm cũng giàu canxi không kém gì một ly sữa dưới đây thì có thể nhiều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem