?>

Cả đời Napoleon không bao giờ có thể quên được thời điểm khi ông lần đầu tiên gặp cô gái xinh đẹp Bernadine Eugenie Desiree Clary (1777 - 1860) vào năm cô vừa bước sang tuổi 14.

Eugenie vốn là con gái út của một thương gia tơ lụa giàu có ở Marseille. Tuy còn ít tuổi nhưng Eugenie tỏ ra khá trưởng thành, rất biết “đối nhân xử thế” và được lòng nhiều người.

Họ quen nhau khi cô giới thiệu chị gái mình cho anh trai Napoleon. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Napoleon đã trúng “tiếng sét ái tình”.

Thời điểm đó, Napoleon gần như chưa có gì trong tay lại thêm dáng người lùn thấp nên ông càng bị cha mẹ và anh trai của Eugenie cấm đoán. Tuy nhiên, Eugenie vẫn kiên định với sự lựa chọn của trái tim mình. Cô yêu vẻ mạnh mẽ, quyết đoán và cương nghị trên khuôn mặt vị tướng trẻ tuổi.

Eugenie và Napoleon bắt đầu tình yêu mãnh liệt từ đó. Và ngay trong hôn lễ của chị gái mình, Eugenie đã nhận lời cầu hôn của Napoleon. Không còn cách nào khác, cha mẹ Eugenie ra điều kiện phải đợi tới khi cô đủ 16 tuổi sẽ cho làm lễ cưới.

Tuy nhiên không lâu sau, 2 người phải sống trong cảnh phải biệt ly. Khi đó, Napoleon cần thực hiện một nhiệm vụ mà ông cho là cao cả.

Eugenie vì không muốn xa người yêu hết mực can ngăn Napoleon, thuyết phục ông ở lại. Nhưng vốn là người tham vọng và có chí lớn, Napoleon vẫn quyết dứt áo ra đi. Trước khi đi, Napoleon còn hứa với Eugenie rằng sau này cô nhất định sẽ trở thành phu nhân của ông.

Eugenie chỉ còn biết ở lại quê nhà chờ người yêu trở về. Phải rời xa mối tình đầu của mình khi đang yêu nhau say đắm, Eugenie vô cùng đau khổ. Suốt thời gian đó, bao nhớ nhung được họ gửi gắm hết vào những bức thư.

Biến cố xảy ra vào năm 1794, Napoleon được cử tới một đất nước nghèo khó. Mặc dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình nhưng vì một số lý do chính trị, ông lại bị bắt và giam cầm trong một pháo đài.

Trong tù, Napoleon không lúc nào nguôi nhớ về Eugenie. Ông thường xuyên hôn lên món đồ đeo trước ngực mà cô tặng.

Biết tin Napoleon bị bắt, Eugenie đã hết sức lo lắng vội đi tìm người yêu. Cô đã tìm mọi cách làm động lòng mấy viên cai ngục với mục đích đem gói đồ vào cho Napoleon.

Sau này, dù trải qua nhiều thăng trầm cuộc đời nhưng mỗi khi nhớ lại chuyện này, Napoleon không khỏi bùi ngùi xúc động: “Gói đồ mà Eugenie mang vào lúc bấy giờ là tình thương, không khí và sức mạnh, là đức tin để tôi thoát khỏi xiềng xích”.

Trước tình yêu lớn lao của Eugenie, ngay khi ông, Napoleon lại ngỏ lời cầu hôn Eugenie nhưng cô tiếp tục động viên người yêu chờ tới năm cô 16 tuổi.

Những tưởng trải qua bao sóng gió, tình yêu cổ tích này sẽ tới ngày đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, cuộc đời lúc nào cũng có những điều bất ngờ.

Với những chiến công lừng lẫy, ở tuổi 26, Napoleon trở thành một anh hùng, song song với đó là danh tiếng và tiền bạc. Từ đó, ông có cơ hội quen biết nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Napoleon nhanh chóng bị rơi vào vòng xoáy tình ái với một góa phụ là Josephine.

Ở quê nhà, Eugenie ngày ngày ngóng tin người yêu nhưng đều bặt vô âm tín. Cuối cùng, cô quyết định lên Paris tìm vị hôn phu.

Đáng buồn thay, Eugene đã phải chứng kiến những cảnh đau lòng mà gần như đã giết chết trái tim cô nhiều năm sau đó.

Ngày Eugene gặp được Napoleon cũng chính là lúc ông tuyên bố kết hôn với Josephine. Nghe xong tin này, Eugenie quỵ ngã.

Tuyệt vọng, Eugenie nhảy xuống sông tự vẫn. Rất may, tướng Bernadotte (bạn của Napoleon) đã kịp thời tới cứu cô. Cảm phục trước tình cảm chân thành, thủy chung của Eugenie, Bernadotte đã cầu hôn cô nhưng Eugenie thẳng thừng từ chối vì cho rằng cả đời người phụ nữ sẽ chỉ yêu một lần và một người duy nhất.

Năm 1798, Eugenie quay lại Paris và lần này cô đã không từ chối lời cầu hôn của tướng Bernadotte. Sau này, Bernadotte trở thành Quốc vương Thụy Điển và Eugenie chính thức ngồi lên vị trí Hoàng hậu.

Sau đó, có rất nhiều biến cố đã xảy ra nhưng mỗi khi nhắc tới chuyện quá khứ, Napoleon luôn cảm thấy ân hận và nói rằng tình cảm mà ông dành cho Eugenie là chân thành.

Tháng 5/1821, Napoleon mất tại St Helena miền đông nam châu Phi, trên tay vẫn giữ chặt cuốn nhật ký mà Eugenie đã viết về mối tình đầu của hai người.


Content: Huyền Anh

Desinger, Coder: Trung Nam

Ý kiến của bạn