Thứ Năm, ngày 12/12/2019 15:36 PM (GMT+7)

8 đặc nhiệm Anh gian nan lùng giết thủ lĩnh IS sừng sỏ

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 02/09/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm 8 đặc nhiệm Anh đã bí mật luồn sâu vào địa bàn của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nằm phục ở đây trong 48 giờ trước khi tiêu diệt được thủ lĩnh cao nhất của nhóm khủng bố này ở Afghanistan.

   

 8 dac nhiem anh gian nan lung giet thu linh is sung so hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo báo Anh Daily Star, nhóm 8 đặc nhiệm Anh (SAS) đã trực tiếp chỉ đạo một cuộc không kích vào sào huyệt của tổ chức IS tại Afghanistan tiêu diệt  Abu Saad Erhabi, thủ lĩnh cao nhất của chúng và 10 tên chỉ huy cấp cao khác.

Để tiếp cận sào huyệt của IS và tránh đánh động các tay súng IS, các đặc nhiệm Anh phải trườn, bò 500 mét trong khu vực có địa hình đồi núi để có thể nhắm chắc mục tiêu. Sau đó, họ phải nằm phục ở đây trong 48 giờ trước khi  có thể xác nhận Abu Saad Erhabi đang ở trong khu vực này.

Các đặc nhiệm Anh sau đó trực tiếp chỉ đạo máy bay không người lái Predator của Mỹ mang theo quả bom vệ tinh dẫn đường và tên lửa Hellfire tấn công mục tiêu ở phía đông Afghanistan.  "Những gì SAS đã làm là rất đang khâm phục. Địa điểm đó rất xa xôi. SAS phải tiếp cận khu vực bằng cách đi bộ và sau đó bò, trườn một đoạn đường đáng kể để không bị phát hiện", Daily Star cho biết.

Nếu nhóm đặc nhiệm Anh để các tay súng IS thường xuyên tuần tra khu vực phát hiện, nhiệm vụ không những sẽ thất bại mà chính bản thân các đặc nhiệm sẽ gặp nguy hiểm.

"Họ phải xác nhận sự hiện diện của Erhabi. Nếu không thể nắm chắc được việc tên này có mặt ở đây, nhiệm vụ sẽ bị hủy bỏ. Các duy nhất để xác định điều đó là đi thẳng vào hang cọp", một nguồn tin nói với Daily Star.  

"Cuối cùng, nhiệm vụ đã diễn ra suôn sẻ và sau khi cuộc không kích thành công, nhóm SAS đã bí mật rút khỏi khu vực. Lấy được đầu thủ lĩnh IS ở Afghanistan là một nhiệm vụ lớn. Việc này sẽ cứu sống hàng trăm dân thường. Nó cũng gửi đi thông điệp rằng, chúng ta sẽ tìm thấy và tiêu diệt chúng bất kể chúng trốn ở đâu".

Trước đó, trong một cuộc tấn công khác vào tháng trước, một đơn vị đặc nhiệm Anh cũng đã thành công trong việc bắn chết một thủ lĩnh khủng bố sừng sỏ khác bằng việc sử dụng súng máy hạng nặng.  

Các đơn vị SAS của Anh đang hỗ trợ Bộ Chỉ huy tác chiến các lực lượng đặc nhiệm chung do Mỹ dẫn đầu ở thủ đô Kabul, Afghanistan trong 2 tháng. Tuy nhiên, các thành viên của SAS thường xuyên hợp tác với các lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong các sứ mệnh tiêu diệt khủng bố ở Iraq và Afghanistan.

ĐỌC THÊM: Sốc: Phát hiện vị trí chính xác của MH370 trong rừng Campuchia

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...