Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:21 PM (GMT+7)

Bật mí về người em gái quyền lực Kim Jong-un hết lòng tin tưởng

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 09/10/2017 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc được tiến cử vào Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo-jong, người em gái của lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhân vật chủ chốt trong bộ máy quyền lực của đất nước.

   

 bat mi ve nguoi em gai quyen luc kim jong-un het long tin tuong hinh anh 1

Bà Kim Yo-jong, người em gái quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-un trong một bức ảnh hiếm hoi chụp với các quân nhân Triều Tiên

Theo đó, bà Kim Yo-jong, 28 tuổi, được bổ nhiệm làm uỷ viên dự khuyết của Bộ Chính trị, tại cuộc họp hôm 7.10 của Uỷ ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, theo KCNA.

Theo đó, quyết định này sẽ đưa em gái của ông Kim tới gần hơn với trung tâm quyền lực và cho phép thêm một nhân vật trong gia tộc họ Kim tới gần hơn nắm bắt các vị trí chủ chốt trong bộ máy quyền lực của đất nước. 

Bà Kim Yo-jong, con gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ 3, cựu vũ công Ko Yong-hui, được xem là đã thay thế vị trí người cô của ông Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hee, người từng giữ vai trò ra quyết sách then chốt khi cựu lãnh đạo Kim Jong-il còn sống. 

Em gái ông Kim Jong-un hiện là phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Hồi tháng 4, bà xuất hiện cùng anh trai, lãnh đạo Kim Jong-un, trong lễ duyệt binh kỷ niệm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Bà được cho là rất thân thiết với anh trai và từng đi học cùng ông ở Thụy Sĩ. Theo Michael Madden, chuyên gia phụ trách trang mạng 38 North về Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins, bà Kim Yo-jong từng được dạy học riêng tại nhà khi còn nhỏ. Bà từng theo học hai ngôi trường ở gần Berne, Thụy Sĩ trong những năm cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000.

“Sau đó, bà Kim Yo-jong học đại học ở Triều Tiên và tiếp tục tham gia các khóa học ở Tây Âu”, ông Madden cho biết thêm.

Thae Yong-ho, cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Anh, người đào tẩu năm ngoái, cho biết bà Kim chịu trách nhiệm tổ chức tất cả sự kiện lớn ở Triều Tiên.

"Là một trong những trợ lý thân cận của anh trai, bà Kim Yo-jong chịu trách nhiệm về các công việc hành chính như tiếp nhận báo cáo, thông báo tin tức cho ông Kim Jong-un, truyền đạt chỉ đạo của ông Kim Jong-un cho cấp dưới, triệu tập các quan chức cấp cao”, chuyên gia Madden cho biết.

Theo đó, bà Kim Yo-jong có thể coi là một trong những người thân cận nhất với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 bat mi ve nguoi em gai quyen luc kim jong-un het long tin tuong hinh anh 2

Bà Kim Yo-jong thường tháp tùng anh trai đi thị sát

Bà thường tháp tùng anh trai Kim Jong-un trong các chuyến thị sát cũng như các sự kiện khác tại Triều Tiên. Em gái ông Kim Jong-un cũng từng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Theo DW, bà Kim Yo-jong lần đầu tiên được nhìn thấy đứng cạnh thư ký riêng của cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il, vào tháng 9.2010 tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Năm 2012, bà Kim Yo-jong được cất nhắc vào vị trí quản lý các chuyến công tác của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tháng 10.2014, bà Kim Yo-jong được cho là thay mặt ông Kim Jong-un điều hành các công việc của chính quyền khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề về sức khỏe và phải đi điều trị. Tới tháng 11.2014, bà Kim được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong bắt đầu giữ vị trí là thành viên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên từ tháng 3.2014, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5.2016.

Vào tháng 4 năm nay, bà Kim Yo-jong được nhìn thấy xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lễ diễu binh kỷ niệm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành. Ông Thae Yong-ho, cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Anh từng đào tẩu năm 2016, cho biết bà Kim chịu trách nhiệm tổ chức tất cả sự kiện lớn ở Triều Tiên.

Hồi tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa bà Kim Yo-jong và một số quan chức khác của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt vì có liên quan tới cáo buộc “lạm dụng nhân quyền”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...