Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 02:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 09:29 AM (GMT+7)

Bị Mỹ cáo buộc 5 quan chức quân đội do thám mạng, Trung Quốc đáp trả

Theo Tân Hoa xã, ngày 19.5, Nhà Trắng tuyên bố bản cáo trạng của Mỹ, trong đó cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc tham gia tấn công mạng các công ty Mỹ và đánh cắp bí mật thương mại.

   
Bản cáo trạng phản ánh mối quan ngại của Washington rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục hành động do thám mạng nhằm vào Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ vẫn muốn có mối quan hệ hữu ích với Trung Quốc và mong muốn phối hợp để ngăn ngừa việc vi phạm an ninh mạng xảy ra trong tương lai.

 bi my cao buoc 5 quan chuc quan doi do tham mang, trung quoc dap tra hinh anh 1
Hồ sơ về 5 quan chức Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc do thám mạng (Nguồn: AP)

Ngày 19.5, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một bồi thẩm đoàn của nước này đã kết tội 5 thành viên của quân đội Trung Quốc làm gián điệp mạng đối với các công ty của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời.

Theo đó, các tin tặc của quân đội Trung Quốc đã âm mưu đánh cắp thông tin hữu ích cho các đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, trong đó có các công ty quốc doanh. Trong 6 công ty của Mỹ là nạn nhân của các vụ tấn công mạng của Trung Quốc có Tập đoàn thép Mỹ, Tập đoàn sản xuất và kinh doanh nhôm Alcoa Inc, Công ty công nghệ Allegheny và một nghiệp đoàn.

Đây là lần đầu tiên Washington công khai cáo buộc Bắc Kinh do thám qua mạng.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết nước này đã quyết định ngừng các hoạt động của Nhóm công tác mạng Trung-Mỹ do Washington "thiếu chân thành trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn Mỹ nhằm vào 5 quan chức quân đội Trung Quốc là "bịa đặt" và sẽ "làm tổn hại sự hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ".

Ông Tần Cương nêu rõ: "Lập trường của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề an ninh Internet là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc là người bảo vệ kiên quyết an ninh mạng và chính phủ, quân đội Trung Quốc cùng những cá nhân liên quan không bao giờ tham gia vào việc đánh cắp bí mật thương mại qua mạng".

Ông Tần Cương hối thúc Mỹ "ngay lập tức đính chính" bản cáo trạng trên.

Cũng theo Tân Hoa xã, ngày 19.5, một phát ngôn viên của Văn phòng Nhà nước về Thông tin Internet (SIIO) của Trung Quốc đã công bố dữ liệu mới nhất về việc Mỹ tấn công mạng nước này, đồng thời tuyên bố Trung Quốc là nước kiên quyết bảo vệ an ninh Internet.

Phát ngôn viên trên cho biết Mỹ là nước tấn công mạng Internet của Trung Quốc nhiều nhất và khẳng định rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào 5 quan chức quân đội Trung Quốc về tội tấn công mạng là "vô căn cứ."

Theo dữ liệu từ Trung tâm Điều phối Nhóm phản ứng nhanh trước tình huống khẩn cấp mạng máy tính quốc gia Trung Quốc (CNCERT), từ ngày 19.3 đến 18.5, tổng cộng có 2.077 phần mềm trojan hoặc mạng botnet (mã độc tấn công chủ động) tại Mỹ đã trực tiếp kiểm soát 1,18 triệu máy chủ ở Trung Quốc.

Mỹ đã tấn công, thâm nhập và theo dõi các mạng máy tính thuộc về chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và các mạng lưới thông tin liên lạc trọng yếu của Trung Quốc.

Các cuộc tấn công này nhắm vào cả giới lãnh đạo Trung Quốc và công dân bình thường cũng như bất cứ ai có điện thoại di động.

Phát ngôn viên khẳng định nếu Mỹ vẫn đi con đường của họ, Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...