Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:25 AM (GMT+7)

Bồ nhí Chu Vĩnh Khang bỏ túi 105 tỷ đồng

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ doanh nhân Li Xiaomei, bồ nhí của ông Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng quyền lực và địa vị của ông trùm an ninh Trung Quốc để bỏ túi tới 4,5 triệu USD (105 tỷ đồng) bằng cách bán lại quyền phân phối khí đốt tự nhiên bất hợp pháp.

   

 bo nhi chu vinh khang bo tui 105 ty dong hinh anh 1

Chân dung cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Theo The Beijing News, bà Li, 51 tuổi, người gốc Nam Kinh đã hưởng lợi nhiều triệu USD từ mối quan hệ bất chính với cựu Bộ trưởng Bộ Công an kiêm ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc. Mối quan hệ giữa bà Li và ông Chu ít được biết đến và nữ doanh nhân này được mô tả là tình nhân bí ẩn nhất của cựu trùm an ninh Trung Quốc.

Nữ doanh nhân này đã “biến mất” kể từ tháng 8.2013 và nay đang phải trải qua quá trình tố tụng.  Giữa năm 2014, ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra do nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Theo The Daily Beast, đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua, một thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị bị điều tra hình sự. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị bị đưa ra tòa xét xử vì tội tham nhũng.

 Lợi dụng  quyền lực và các mối quan hệ của ông Chu Vĩnh Khang, nữ doanh nhân họ Li bị cáo buộc giao dịch trái phép một hợp đồng phân phối khí đốt tự nhiên vào năm 2004.

Vụ làm ăn này còn có sự góp sức của Jiang Jiemin, một cựu quan chức ngành năng lượng tại công ty dầu khí quốc doanh CNPC của Trung Quốc và một đồng minh thân cận của ông Chu. Ông Jiang đã bị tuyên án 16 năm tù vì tội tham nhũng hồi tháng 10 năm nay. 

Vụ làm ăn này được cho là đã giúp bà Li bỏ túi hơn 30 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, bà Li cũng nhúng tay vào hoạt động của một số trạm xăng và các doanh nghiệp xăng dầu. Trước khi ông Chu Vĩnh Khang được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công An, ông này giữ chức Phó Tổng Giám đốc của CNPC.   

Bà Li lần đầu tiên gặp mặt ông Chu Vĩnh Khang vào những năm 90 khi cựu trùm an ninh Trung Quốc tới thăm Nhật Bản còn bà này đang là du học sinh ở đây.

Nữ doanh nhân này được cho là chính thức ghi tên mình vào danh sách các tình nhân của ông Chu năm 2003.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...