Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:41 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Romania lỡ miệng tiết lộ bí mật tên lửa Mỹ "chọc giận" Nga

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng giữa Moscow và NATO lại sôi sục sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mihai Fifor lỡ miệng tiết lộ rằng, một căn cứ quân sự của Mỹ nằm sát sườn Nga lưu trữ các tên lửa đạn đạo.

   

 bo truong romania lo mieng tiet lo bi mat ten lua my "choc gian" nga hinh anh 1

Bộ trưởng Romania lỡ miệng tiết lộ bí mật tên lửa Mỹ khiến Nga "nổi đóa".

Ông Pavel Alekseenko, thư ký Đại sứ quán Nga tại Romania đã bày tỏ sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội sau khi ông Mihai Fifor tiết lộ với đài truyền hình Antena 3 rằng, một Cơ sở Hỗ trợ Hải quân Mỹ ở Deveselu (Romania) có lưu trữ "các tên lửa đạn đạo".

Căn cứ Mỹ ở Deveselu, nơi đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của NATO từ lâu bị Nga xem là "mối đe dọa an ninh". Theo đó, ông Alekseenko cho biết, ông xem những tuyên bố ông Fifor là sự thú nhận rằng, Mỹ đã đưa rất nhiều cơ sở hạ tầng quân sự tới gần Nga.

"Tuyên bố của ông Fifor là một bằng chứng cho thấy căn cứ Mỹ ở Deveselu thực sự là một mối đe dọa trực tiếp và đối với an ninh quốc gia Nga. Cảm ơn vì sự thật tự nhiên này, ông Fifor!", thư ký Đại sứ quán Nga tại Romania nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Antena 3, ông Fifor bình luận rằng, sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của phương Tây ở Romania sẽ làm Tổng thống Nga Putin tức giận.

“Rõ ràng, Tổng thống Putin sẽ không rất không vui vì khả năng quân sự đang được cải thiện ở Romania. Làm sao ông Putin có thể vui được trước việc Romania có căn cứ quân sự ở Deveselu với các tên lửa đạn đạo. Làm thế nào ông Putin vui được khi chúng ta có căn cứ tại Mihail Kogalniceanu với nhiều lính Mỹ đồn trú và chúng ta tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ để đảm bảo sự hiện diện liên tục của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Romania!", ông Fifor tuyên bố. 

Có thể thấy, trong tuyên bố trên, ông Fifor đã vô tình (hoặc có thể cố ý) tiết lộ căn cứ Mỹ trên đất Romania có tên lửa đạn đạo. 

Nhưng sau phản ứng gay gắt từ ông Alekseenko, ông Fifor lập tức giải thích rằng, các quan chức Nga đã hiểu nhầm lời ông.

Bộ trưởng Romania nhấn mạnh rằng, tại căn cứ Deveselu chỉ có một hệ thống phòng thủ tên lửa chứ không có tên lửa đạn đạo.

 ĐỌC THÊM: Ngoại trưởng Nga tiết lộ sốc về các kế hoạch quân sự của Mỹ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...